Sáp nhập và hợp nhất doanh nghiệp, pháp luật quy định thế nào?

Bởi Huỳnh Thu Hương - 19/06/2020
view 291
comment-forum-solid 0

Sáp nhập, hợp nhất là hai hình thức tổ chức lại doanh nghiệp. Pháp luật đã quy định rõ ràng về điều kiện, hậu quả pháp lý khi tiến hành hai thủ tục này.

Sáp nhập là gì?

Sáp nhập là một hình thức tổ chức lại doanh nghiệp. Các doanh nghiệp tham gia thường mong muốn tổ chức sau sáp nhập sẽ đạt được lợi ích vượt trội so với lợi ích của việc hợp tác đơn thuần giữa các doanh nghiệp độc lập.

Công ty Luật TNHH Everest Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 19006198

Điều kiện sáp nhập doanh nghiệp

Một hoặc một số công ty (công ty bị sáp nhập) có thể sáp nhập vào một công ty khác (công ty nhận sáp nhập) bằng cách chuyển toàn bộ tài sản, quyền, nghĩa vụ và lợi ích hợp pháp sang công ty nhận sáp nhập, đồng thời chấm dứt sự tồn tại của công ty bị sáp nhập.

Trường hợp sáp nhập mà dẫn đến công ty nhận sáp nhập có thị phần từ 30% đến 50% trên thị trường liên quan thì công ty thông báo cho cơ quan quản lý cạnh tranh trước khi tiến hành sáp nhập, trừ trường hợp Luật cạnh tranh có quy định khác.

Cấm các trường hợp sáp nhập các công ty mà theo đó công ty nhận sáp nhập có thị phần trên 50% trên thị trường có liên quan, trừ trường hợp Luật cạnh tranh có quy định khác.

Hậu quả pháp lý sau khi sáp nhập

Sau khi đăng ký doanh nghiệp công ty nhận sáp nhập, công ty bị sáp nhập chấm dứt tồn tại; công ty nhận sáp nhập được hưởng các quyền và lợi ích hợp pháp, chịu trách nhiệm về các khoản nợ chưa thanh toán, hợp đồng lao động và nghĩa vụ tài sản khác của công ty bị sáp nhập.

Hợp nhất doanh nghiệp là gì?

Hợp nhất là một hình thức tổ chức lại doanh nghiệp. Việc hợp nhất doanh nghiệp thường nhằm tạo ra một công ty mới có năng lực cạnh tranh cao hơn, chiếm lĩnh thị phần lớn hơn, đạt hiệu quả kinh doanh cao hơn.

Điều kiện hợp nhất doanh nghiệp

Hai hoặc một số công ty (công ty bị hợp nhất) có thể hợp nhất thành một công ty mới (công ty hợp nhất), đồng thời chấm dứt tồn tại của các công ty bị hợp nhất

Trường hợp hợp nhất mà dẫn đến công ty hợp nhất có thị phần từ 30% đến 50% trên thị trường liên quan thì công ty bị hợp nhất phải thông báo cho cơ quan quản lý cạnh tranh trước khi tiến hành hợp nhất, trừ trường hợp Luật cạnh tranh có quy định khác.

Cấm các trường hợp hợp nhất mà theo đó công ty hợp nhất có thị phần trên 50% trên thị trường có liên quan, trừ trường hợp Luật cạnh tranh có quy định khác.

Hậu quả pháp lý sau khi hợp nhất

Sau khi đăng ký doanh nghiệp công ty hợp nhất, các công ty bị hợp nhất chấm dứt tồn tại. Công ty hợp nhất được hưởng các quyền và lợi ích hợp pháp, chịu trách nhiệm về các khoản nợ chưa thanh toán, hợp đồng lao động và các nghĩa vụ tài sản khác của các công ty bị hợp nhất

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật:1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

Huỳnh Thu Hương

Huỳnh Thu Hương

https://everest.org.vn/chuyen-vien-huynh-thu-huong/ Chuyên viên Huỳnh Thu Hương có hơn 2 năm kinh nghiệm tư vấn trong lĩnh vực luật đất đai, doanh nghiệp ,hình sự, dân sự,ly hôn...

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.20158 sec| 1002.875 kb