Sử dụng ảnh quốc kỳ làm con dấu được không?

Bởi Trần Thu Trà - 16/12/2020
view 146
comment-forum-solid 0

Doanh nghiệp đều có quyền quyết định về hình thức và nội dung con dấu của doanh nghiệp của mình. Vậy, có thể sử dụng hình ảnh quốc kỳ làm con dấu được không?

ảnh quốc kỳ Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Sử dụng ảnh quốc kỳ làm con dấu có vi phạm không?

Theo quy định tại Điều 14 Nghị định số 96/2015/NĐ-CP thì những hình ảnh và ngôn ngữ sau đây không được sử dụng trong nội dung hoặc làm hình thức mẫu con dấu:

(i) Quốc kỳ, Quốc huy, Đảng kỳ nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

(ii) Hình ảnh, biểu tượng, tên của nhà nước, cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội nghề nghiệp.

(iii) Từ ngữ, ký hiệu và hình ảnh vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong, mỹ tục của dân tộc Việt Nam.”

Như vậy, theo quy định của pháp luật hiện hành, doanh nghiệp không được sử dụng hình ảnh quốc kỳ trong nội dung hoặc làm hình thức mẫu con dấu.

Hậu quả cần biết nếu vi phạm

Khoản 2 và khoản 3 Điều 14 Nghị định số 96/2015/NĐ-CP quy định hậu quả của việc vi phạm các quy định trên, cụ thể là doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm bảo đảm tuân thủ quy định nêu trên và các quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ, pháp luật có liên quan khi sử dụng hình ảnh, từ ngữ, ký hiệu trong nội dung hoặc làm hình thức mẫu con dấu.

Tranh chấp giữa doanh nghiệp và các cá nhân, tổ chức khác có liên quan về từ ngữ, ký hiệu và hình ảnh sử dụng trong nội dung mẫu con dấu của doanh nghiệp sẽ được giải quyết tại Tòa án có thẩm quyền hoặc trọng tài.

Nếu doanh nghiệp nào đã xảy ra hành vi vi phạm trên thì phải chấm dứt việc sử dụng con dấu có từ ngữ, ký hiệu hoặc hình ảnh vi phạm và chịu trách nhiệm bồi thường các thiệt hại phát sinh theo quyết định có hiệu lực thi hành của Tòa án hoặc trọng tài.

Đặc biệt, pháp luật cũng quy định, cơ quan đăng ký kinh doanh không chịu trách nhiệm thẩm tra nội dung mẫu con dấu của doanh nghiệp khi giải quyết thủ tục thông báo mẫu con dấu cho doanh nghiệp. Điều này có nghĩa là nếu doanh nghiệp có “nhu cầu” đăng ký mẫu dấu có hình ảnh quốc kỳ mà vẫn được cơ quan đăng ký kinh doanh chấp nhận thì vẫn phải chịu trách nhiệm với hành vi vi phạm của mình.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.
Trần Thu Trà

Trần Thu Trà

https://luatcongty.vn Trần Thu Trà là một cô gái nhiệt tình, vui vẻ và yêu đời. Có niềm đam mê với việc viết lách, thích tìm hiểu, phân tích các vấn đề pháp lý khác nhau để tạo thêm nhiều giá trị cho bản thân. Vì vậy rất mong muốn được chia sẽ những kiến thức mà mình học hỏi và tìm hiểu đến bạn đọc. Các bài viết của Trà trên website luatcongty.vn là những kiến thức mà Trà muốn chia sẻ đến mọi người

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.20597 sec| 973.141 kb