Sự khác biệt giữa thuế giá trị gia tăng và thuế tiêu thụ đặc biệt

Bởi Huỳnh Thu Hương - 25/05/2020
view 271
comment-forum-solid 0

Thuế giá trị gia tăng và thuế tiêu thụ đặc biệt là gì? Sự khác nhau giữa thuế giá trị gia tăng và thuế tiêu thụ đặc biệt như thế nào?

Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 19006198

Thuế giá trị gia tăng và Thuế tiêu thụ đặc biệt

Thuế giá trị gia tăng (thuế GTGT hay thuế VAT) là loại thuế gián thu và tính trên giá trị tăng thêm của hàng hóa, dịch vụ phát sinh từ quá trình sản xuất, lưu thông cho đến khi tới tay người tiêu dùng.

Thuế tiêu thụ đặc biệt (thuế TTĐB) là một loại thuế gián thu, thu trực tiếp vào hành vi sản xuất, nhập khẩu các loại hàng hóa thuộc diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt và hành vi kinh doanh các dịch vụ thuộc diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

Xem thêm tại: Góp vốn thành lập doanh nghiệp bằng bất động sản, cần những điều kiện gì?

Mục đích

Thuế giá trị gia tăng: Nhằm góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất, mở rộng lưu thông phân phối hàng hóa.

Thuế tiêu thụ đặc biệt: Nhằm điều tiết thu nhập của người tiêu dùng, góp phần tăng thu cho ngân sách nhà nước, tăng cường quản lý sản xuất kinh doanh đối với nhiều hàng hóa, dịch vụ chịu thuế.

Phạm vi áp dụng

Thuế giá trị gia tăng: Phạm vi rộng, phát sinh trong quá trình sản xuất, lưu thông, tiêu thụ

Thuế tiêu thụ đặc biệt: Thuế tiêu thụ đặc biệt đánh thuế đối với một số loại hàng hóa, dịch vụ mang tính chất xa xỉ, ảnh hưởng đến sức khỏe như rượu, bia, …

Đối tượng nộp thuế

Thuế giá trị gia tăng: Là các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu thuế GTGT (sau đây được gọi là cơ sở kinh doanh) và tổ chức cá nhân nhập khẩu hàng hóa chịu thuế GTGT (sau đây gọi là người nhập khẩu)

Thuế tiêu thụ đặc biệt: Là các tổ chức, cá nhân có sản xuất, nhập khẩu hàng hóa hay kinh doanh dịch vụ thuộc đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt

Căn cứ tính thuế

Thuế tiêu thụ đặc biệt: Căn cứ vào giá tính thuế và thuế suất, trong đó:

Giá tính thuế giá trị gia tăng là giá bán hàng hóa, dịch vụ chưa có thuế GTGT

Thuế suất: phụ thuộc vào từng danh mục hàng hóa nhất định.

Thuế giá trị gia tăng: Dựa trên 2 căn cứ

Giá tiêu thụ đặc biệt là giá bán ra, giá cung ứng dịch vụ chưa có thuế TTĐB và chưa có thuế GTGT, bao gồm các khoản thu thêm, được thu (nếu có) mà cơ sở kinh doanh được hưởng.

Thuế suất: dựa trên những loại hàng hóa và loại hình kinh doanh nhất định.

Xem thêm tại: Quyết toán và hoàn thuế thu nhập cá nhân

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  • Bài viết trong lĩnh vực pháp luật thuế được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  • Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, Email: info@everest.net.vn.
Huỳnh Thu Hương

Huỳnh Thu Hương

https://everest.org.vn/chuyen-vien-huynh-thu-huong/ Chuyên viên Huỳnh Thu Hương có hơn 2 năm kinh nghiệm tư vấn trong lĩnh vực luật đất đai, doanh nghiệp ,hình sự, dân sự,ly hôn...

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.50507 sec| 990.945 kb