Thành lập công ty vốn đầu tư nước ngoài kinh doanh dịch vụ kiểm toán

Bởi Trần Thu Trà - 13/10/2020
view 181
comment-forum-solid 0

Các công ty có vốn đầu tư nước ngoài dược thành lập ở Việt Nam rất lớn, do đó làm tăng nhu cầu sử dụng dịch vụ kế toán, kiểm toán. Đây là một trong những dịch vụ được các nhà đầu tư nước ngoài quan tâm đầu tư khi muốn thành lập công ty tại Việt Nam. Nhà đầu tư nước ngoài muốn kinh doanh dịch vụ kiểm toán tại Việt Nam phải đáp ứng các điều kiện đầu tư theo pháp luật Việt Nam.

Thành lập công ty Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 19006198

Các điều kiện đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài trong kinh doanh dịch vụ kiểm toán

Theo biểu cam kết khi Việt Nam gia nhập WTO, kinh doanh dịch vụ kiểm toán có mã CPC 862. Theo đó kinh doanh dịch vụ kiểm toán không bị hạn chế khi đầu tư vào Việt Nam.

Theo quy định Luật đầu tư năm 2014, kinh doanh dịch vụ kiểm toán thuộc danh muc ngành nghề kinh doanh có điều kiện, nhà đầu tư pháp đáp ứng điều kiện theo Luật kế toán năm 2015 khi đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Điều kiện về hình thức đầu tư

Nhà đầu tư nước ngoài đầu tư kinh doanh dịch vụ kế toán được thực hiện dưới các hình thức sau:

(i) Thành lập tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài kinh doanh dịch vụ kiểm toán.

(ii) Thành lập tổ chức kinh tế liên doanh có vốn đầu tư nước ngoài và vốn Việt Nam.

(iii) Hình thức góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp vào tổ chức kinh tế Việt Nam.

Loại hình doanh nghiệp được phép đầu tư kinh doanh:

(i) Thành lập Công ty TNHH hai thành viên trở lên;

Trường hợp nhà đầu tư là Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kiểm toán nước ngoài thực hiện kinh doanh dịch vụ kiểm toán tại Việt Nam dưới các hình thức sau đây:

(ii) Góp vốn với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kiểm toán đã được thành lập và hoạt động tại Việt Nam để thành lập doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kiểm toán;

(iii) Thành lập chi nhánh doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kiểm toán nước ngoài tại Việt Nam.

Điều kiện về tỷ lệ sở hữu vốn điều lệ của nhà đầu tư nước ngoài trong tổ chức kinh tế

Nhà đầu tư nước ngoài không bị hạn chế về tỷ lệ sở hữu vốn trong doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kiểm toán.

Vốn pháp định: 5 tỷ đồng.

Tỷ lệ góp vốn được quy định như sau:

(i) Thành viên là tổ chức được góp tối đa 35% vốn điều lệ của công ty trách nhiệm hữu hạn kiểm toán hai thành viên trở lên. Trường hợp có nhiều tổ chức góp vốn thì tổng số vốn góp của các tổ chức tối đa bằng 35% vốn điều lệ của công ty trách nhiệm hữu hạn kiểm toán hai thành viên trở lên.

(ii) Công ty trách nhiệm hữu hạn dịch vụ kiểm toán phải có ít nhất 02 (hai) thành viên góp vốn là kiểm toán viên đăng ký hành nghề tại công ty. Vốn góp của các kiểm toán viên hành nghề phải chiếm trên 50% vốn điều lệ của công ty.

Điều kiện về nhân sự trong công ty kinh doanh dịch vụ kiểm toán

(i) Công ty kinh doanh dịch vụ kiểm toán phải bảo đảm có ít nhất năm kiểm toán viên hành nghề;

(ii) Người đại diện theo pháp luật, Giám đốc hoặc Tổng Giám đốc của Công ty trách nhiệm hữu hạn phải là kiểm toán viên hành nghề;

(iii) Thành viên là tổ chức phải cử một người làm đại diện cho tổ chức vào Hội đồng thành viên. Người đại diện của thành viên là tổ chức phải là kiểm toán viên và phải đăng ký hành nghề tại doanh nghiệp kiểm toán mà tổ chức tham gia góp vốn. Kiểm toán viên hành nghề là người đại diện của thành viên là tổ chức không được tham gia góp vốn vào doanh nghiệp kiểm toán đó với tư cách cá nhân

(iv) Kiểm toán viên hành nghề không được đồng thời là thành viên góp vốn của hai doanh nghiệp kiểm toán trở lên.

Điều kiện về Giấy phép kinh doanh theo pháp luật chuyên ngành.

Nhà đầu tư nước ngoài kinh doanh dịch vụ kiểm toán sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cần thực hiện cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kiểm toán tại Bộ Tài chính cấp.

Hồ sơ cấp phép bao gồm

(i) Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kiểm toán;

(ii) Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đầu tư;

(iii) Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký hành nghề kiểm toán của các kiểm toán viên hành nghề;

(iv) Hợp đồng lao động làm toàn bộ thời gian của các kiểm toán viên hành nghề;

(v) Tài liệu chứng minh về vốn góp đối với công ty trách nhiệm hữu hạn;

(vi) Các giấy tờ khác do Bộ Tài chính quy định.

Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Bộ Tài chính cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kiểm toán cho doanh nghiệp; trường hợp từ chối cấp thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Trên đây là một số điều kiện và chú ý mà nhà đầu tư nước ngoài thành lập công ty về kinh doanh dịch vụ kiểm toán cần quan tâm tìm hiểu và thực hiện.

Khuyến nghị của công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật lao động được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị đây chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 19006198, E-mail: info@everest.net.vn.
Trần Thu Trà

Trần Thu Trà

https://luatcongty.vn Trần Thu Trà là một cô gái nhiệt tình, vui vẻ và yêu đời. Có niềm đam mê với việc viết lách, thích tìm hiểu, phân tích các vấn đề pháp lý khác nhau để tạo thêm nhiều giá trị cho bản thân. Vì vậy rất mong muốn được chia sẽ những kiến thức mà mình học hỏi và tìm hiểu đến bạn đọc. Các bài viết của Trà trên website luatcongty.vn là những kiến thức mà Trà muốn chia sẻ đến mọi người

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.19000 sec| 995.023 kb