Thay đổi thành viên góp vốn trong công ty có vốn đầu tư nước ngoài

Bởi Trần Thu Trà - 21/02/2021
view 103
comment-forum-solid 0

Khi có sự thay đổi thành viên góp vốn trong công ty có vốn đầu tư nước ngoài thì cần thực hiện những thủ tục nào? Trình tự thực hiện được tiến hành ra sao?

góp vốn trong công ty Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật sở hữu trí tuệ, gọi tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Một trong những thông tin quan trọng khi thực hiện việc thành lập công ty đó chính là các thành viên góp vốn. Khi có nhu cầu thay đổi các thành viên góp vốn thì nhà đầu tư nước ngoài phải làm thủ tục điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Đối với giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

Thủ tục điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư được thực hiện theo quy định tại Điều 40 Luật đầu tư 2014 với thành phần hồ sơ cũng như trình tự, thủ tục dưới đây:

Thành phần hồ sơ

Doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

(i) Văn bản đề nghị điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư;

(ii) Báo cáo tình hình triển khai dự án đầu tư đến thời điểm đề nghị điều chỉnh dự án đầu tư;

(iii) Quyết định về việc điều chỉnh dự án đầu tư của nhà đầu tư;

(iv) Bản sao chứng minh nhân dân, thẻ căn cước hoặc hộ chiếu đối với nhà đầu tư là cá nhân; bản sao Giấy chứng nhận thành lập hoặc tài liệu tương đương khác xác nhận tư cách pháp lý đối với nhà đầu tư là tổ chức;

(v) Bản sao chứng minh về năng lực tài chính của nhà đầu tư mới.

Trình tự, thủ tục thực hiện

Sau khi chuẩn bị đầy đủ giấy tờ trên, doanh nghiệp nộp hồ sơ tại Cơ quan đăng ký đầu tư nơi đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho doanh nghiệp.

Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan đăng ký đầu tư điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư; trường hợp từ chối điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư phải thông báo bằng văn bản cho nhà đầu tư và nêu rõ lý do.

Điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp khi thay đổi thành viên góp vốn trong công ty

Cùng với việc điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài cần thiết thực hiện thủ tục điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp theo quy định tại Điều 45 Nghị định số 78/2015/NĐ-CP. Cụ thể như sau:

Thành phần hồ sơ

Công ty có vốn đầu tư nước ngoài chuẩn bị 01 bộ hồ sơ bao gồm các giấy tờ dưới đây để nộp đến Phòng đăng ký kinh doanh nơi công ty đã đăng ký, bao gồm:

(i) Thông báo thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh;

(ii) Quyết định về việc thay đổi thành viên góp vốn;

(iii) Biên bản họp về việc thay đổi thành viên góp vốn;

(iv) Giấy tờ xác nhận việc góp vốn của thành viên mới của công ty (trường hợp tiếp nhận thành viên mới);

(v) Hợp đồng chuyển nhượng hoặc các giấy tờ chứng minh đã hoàn tất việc chuyển nhượng (trường hợp thay đổi thành viên do chuyển nhượng vốn góp);

(vi) Bản sao hp lệ văn bản xác nhận quyền thừa kế hợp pháp của người thừa kế (trường hợp thay đổi thành viên do thừa kế);

(vii) Bản sao công chứng Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp/ Giấy chứng nhận đăng ký thuế/ Giấy chứng nhận đầu tư.

(viii) Bản sao hợp lệ các giấy tờ chứng thực cá nhân đối với thành viên là cá nhân; bản sao chứng thực cá nhân của người đại diện theo ủy quyền và quyết định ủy quyền tương ứng đối với thành viên mới là tổ chức.

(ix) Danh sách thành viên góp vốn trong công ty.

Trình tự, thủ tục thực hiện thay đổi thành viên góp vốn trong công ty

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, doanh nghiệp nộp tại Phòng đăng ký kinh doanh nơi công ty đã đăng ký.

Khi nhận Thông báo và đầy đủ giấy tờ từ phía doanh nghiệp, Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận, kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.
Trần Thu Trà

Trần Thu Trà

https://luatcongty.vn Trần Thu Trà là một cô gái nhiệt tình, vui vẻ và yêu đời. Có niềm đam mê với việc viết lách, thích tìm hiểu, phân tích các vấn đề pháp lý khác nhau để tạo thêm nhiều giá trị cho bản thân. Vì vậy rất mong muốn được chia sẽ những kiến thức mà mình học hỏi và tìm hiểu đến bạn đọc. Các bài viết của Trà trên website luatcongty.vn là những kiến thức mà Trà muốn chia sẻ đến mọi người

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
2.22195 sec| 981.453 kb