Thủ tục thành lập chi nhánh ? Hồ sơ thành lập chi nhánh doanh nghiệp

Bởi Huỳnh Thu Hương - 27/01/2021
view 118
comment-forum-solid 0

Thủ tục thành lập chi nhánh ? Hồ sơ thành lập chi nhánh doanh nghiệp như thế nào ? Các lưu ý theo quy định pháp luật về lập chi nhánh.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật lao động, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Chi nhánh là gì 

Theo quy định tại điều 44 luật doanh nghiệp, Chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp, bao gồm cả chức năng đại diện theo ủy quyền. Ngành nghề kinh doanh của chi nhánh phải đúng với ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp.

Vậy chi nhánh không phải là một pháp nhân độc lập, không tách rời khỏi công ty.

Khi chấm dứt chi nhánh, căn cứ vào điều 213 luật doanh nghiệp, Doanh nghiệp có chi nhánh đã chấm dứt hoạt động chịu trách nhiệm thực hiện các hợp đồng, thanh toán các khoản nợ, gồm cả nợ thuế của chi nhánh và tiếp tục sử dụng lao động hoặc giải quyết đủ quyền lợi hợp pháp cho người lao động đã làm việc tại chi nhánh theo quy định của pháp luật.

Điều kiện đăng ký hoạt động chi nhánh

Doanh nghiệp chỉ được mở chi nhánh khi đã có mã số doanh nghiệp và ngành nghề kinh doanh đã khớp mã với hệ thống mã ngành kinh tế Việt Nam.

Địa chỉ trụ sở của chi nhánh phải thuộc quyền sở hữu hoặc sử dụng hợp pháp của doanh nghiệp.

Giám đốc chi nhánh không bị đóng mã số thuế cá nhân hoặc là giám đốc doanh nghiệp bị đóng mã số thuế.

Doanh nghiệp có ngành nghề kinh doanh đã khớp mã với hệ thống mã ngành kinh tế Việt Nam.

Hồ sơ thành lập chi nhánh

Hồ sơ thành lập chi nhánh trong nước và nước ngoài có sự khác nhau, vì vậy luật LawKey liệt kê thành 2 mục để Quý khách tiện theo dõi.

Thành lập chi nhánh ở trong nước

Thông báo về việc đăng ký hoạt động chi nhánh;

Quyết định của hội đồng quản trị đối với công ty cổ phần, hội đồng thành viên đối với công ty tnhh hai thành viên trở lên, của chủ sở hữu đối với công ty tnhh một thành viên về việc thành lập chi nhánh;

Bản sao hợp lệ Biên bản họp của hội đồng quản trị, hội đồng thành viên về việc thành lập chi nhánh;

Bản sao hợp lệ Quyết định bổ nhiệm người đứng đầu chi nhánh;

Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của người đứng đầu chi nhánh và người được ủy quyền thực hiện thủ tục (nếu có):

Giấy đề nghị bổ sung, cập nhật thông tin đăng ký hoạt động đối với chi nhánh  đối với các công ty đang hoạt động theo Giấy phép đầu tư, Giấy chứng nhận đầu tư hoặc các giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương chưa thực hiện bổ sung, cập nhật thông tin đăng ký doanh nghiệp để được cấp đăng ký doanh nghiệp thay thế nội dung đăng ký kinh doanh trong Giấp phép đầu tư, Giấy chứng nhận đầu tư hoặc giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương.

Văn bản ủy quyền cho người đi nộp hồ sơ và nhận kết quả nếu không phải là người đại diện theo pháp luật. Văn bản này không bắt buộc phải công chứng, chứng thực;

Thành lập chi nhánh ở nước ngoài

Thông báo về việc lập chi nhánh ở nước ngoài;

Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh hoặc giấy tờ tương đương;

Văn bản ủy quyền cho người đi nộp hồ sơ và nhận kết quả nếu không phải là người đại diện theo pháp luật. Văn bản này không bắt buộc phải công chứng, chứng thực;

Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của người được ủy quyền thực hiện thủ tục (nếu có):

Thủ tục thành lập chi nhánh

Thủ tục chi nhánh công ty tuân theo luật doanh nghiệp và các bước trên kinh nghiệm tư vấn nhiều năm của LawKey như sau:

Bước 1: Soạn hồ sơ thành lập chi nhánh công ty;

Bước 2: Nộp hồ sơ bản mềm lên cổng thông tin điện tử quốc gia;

Bước 3: Nộp hồ sơ bản cứng sau khi có thông báo hợp lệ bản mềm;

Bước 4: Nhận kết quả giấy chứng nhận đăng ký chi nhánh công ty.

Bước 5: Khắc dấu chi nhánh và thông báo mẫu dấu chi nhánh

Nơi nộp hồ sơ: Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi chi nhánh đặt trụ sở (hoặc Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi công ty đặt trụ sở, khi thực hiện thông báo chi nhánh thành lập ở nước ngoài).

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.
Huỳnh Thu Hương

Huỳnh Thu Hương

https://everest.org.vn/chuyen-vien-huynh-thu-huong/ Chuyên viên Huỳnh Thu Hương có hơn 2 năm kinh nghiệm tư vấn trong lĩnh vực luật đất đai, doanh nghiệp ,hình sự, dân sự,ly hôn...

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
2.02383 sec| 1005.523 kb