Thủ tục thành lập công ty TNHH 1 thành viên mới nhất

Bởi Hồ Thị Ngọc Ánh - 06/11/2020
view 203
comment-forum-solid 0

Bạn đang muốn thành lập công ty TNHH một thành viên? Nhưng đang băn khoăn không biết thủ tục thành lập công ty TNHH một thành viên như thế nào? Hồ sơ thành lập ra sao? Đến cơ quan nào nộp hồ sơ? Bắt đầu từ đâu? Hãy cùng Công ty Luật TNHH Everest tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Bài viết được thực hiện bởi chuyên viên pháp lý Hồ Thị Ngọc Ánh - Công ty Luật TNHH Everest - Tổng đài (24/7): 1900 6198

Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ sở hữu. Thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào công ty.

- Lưu ý trước khi thành lập công ty TNHH 1 thành viên

Điều đầu tiên cần chuẩn bị trước khi Thành lập công ty cần phải lưu ý những thông tin như tên công ty, địa chỉ trụ sở chính, ngành nghề kinh doanh, vốn điều lệ như sau:

Đặt tên công ty khi thành lập công ty TNHH 1 thành viên

Tên công ty do doanh nghiệp tự chọn, viết bằng tiếng Việt hoặc tiếng anh, có thể kèm theo chữ số, ký hiệu, có khả năng phát âm được và đặt tên theo công thức: Loại hình doanh nghiệp + Tên riêng.

Tên công ty không được trùng lắp hoàn toàn với các công ty đã thành thành lập trước đó (áp dụng trên toàn quốc) được quy định tại Điều 42 của Luật doanh nghiệp 2014. Để xác định tên công ty mình dự kiến đặt có bị trùng với những công ty khác hay không, bạn có thể truy cập vào vào “dangkykinhdoanh.gov.vn” để kiểm tra.

Địa chỉ trụ sở chính của công ty TNHH một thành viên

Trụ sở doanh nghiệp là địa điểm dùng liên lạc, giao dịch của doanh nghiệp. Địa chỉ được xác định gồm: Số nhà, tên đường, tên phường/ xã/ thị trấn, tên quận/ huyện/ thị xã/TP trực thuộc tỉnh, tên TP trực thuộc trung ương/ tỉnh.

Nếu địa chỉ dự định thuê làm trụ sở văn phòng trong tòa nhà, trước ký hợp đồng thuê bạn phải kiểm tra giấy tờ căn hộ đó có chức năng thương mại hay không. Bởi hiện các căn hộ chung cư có mục đích để ở không được phép đặt trụ sở doanh nghiệp.

Ngành nghề kinh doanh của công ty TNHH một thành viên

Công ty TNHH 1 thành viên có thể đăng ký ngành nghề kinh doanh như các công ty khác theo mã ngành kinh doanh của Bộ kế hoạch đầu tư. Ngành nghề kinh doanh phải khớp theo mã ngành cấp 4 trong hệ thống ngành nghề kinh tế quốc gia.

Việc thực hiện đăng ký kinh doanh ngành nghề nào đó sẽ được thực hiện  chung với thủ tục đề nghị cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Vốn điều lệ của công ty TNHH một thành viên

Vốn điều lệ là tổng giá trị số vốn do chủ sở hữu đã góp hoặc cam kết góp trong một thời hạn cụ thể và đã được ghi vào Điều lệ công ty.

Mức vốn này không giới hạn, doanh nghiệp tự đăng ký và không cần phải chứng minh.

Doanh nghiệp phải ghi cụ thể thời điểm góp vốn của chủ sở hữu trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp. Đồng thời, chủ sở hữu có thể đăng ký góp vốn thành nhiều đợt. Thời điểm góp vốn lần cuối không quá 90 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Số vốn điều lệ ban đầu có thể được điều chỉnh tăng lên bất cứ khi nào doanh nghiệp muốn và thủ tục cũng rất đơn giản, tuy nhiên, khi giảm vốn điều lệ thủ tục vô cùng khó khăn.

Lưu ý: Vốn điều lệ ảnh hưởng đến mức thuế môn bài mà doanh nghiệp phải đóng sau này như sau: Vốn điều lệ trên 10 tỷ đồng mức thuế môn bài: 3 triệu đồng /1 năm; Vốn điều lệ từ 10 tỷ đồng trở xuống mức thuế môn bài: 2 triệu đồng/ 1 năm.

- Hồ Sơ thành lập công ty TNHH 1 thành viên

Số lượng hồ sơ cần là 1 bộ. Bao gồm : Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp do người đại diện theo pháp luật ký(Theo mẫu quy định tại Thông tư 02/2019/TT-BKHĐT); Điều lệ công ty có đầy đủ chữ ký của chủ sở hữu công ty và người đại diện theo pháp luật; Bản sao công chứng một trong các giấy tờ CMND hoặc hộ chiếu còn hiệu lực của chủ sở hữu công ty là cá nhân có quốc tịch Việt Nam; Lưu ý: Bản sao y công chứng CMND chưa quá 3 tháng, thời hạn CMND chưa quá 15 năm; Giấy ủy quyền cho Công ty Luật TNHH Everest thực hiện đăng ký Thành lập công ty TNHH 1 thành viên.

 Cơ quan tiếp hồ sơ: Phòng Đăng ký kinh doanh tỉnh/thành phố.

Thời gian: 3 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ hợp lệ.

Luật sư tư vấn pháp luật – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

- Trình tự, thủ tục thành lập công ty TNHH 1 thành viên

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ bộ hồ sơ nêu trên.

Bước 2: Nộp hồ sơ thành lập công ty TNHH 1 thành viên (bản scan) qua website: https://dangkykinhdoanh.gov.vn/.

Thời gian xử lý hồ sơ 03 ngày làm việc (kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ).

Trường hợp từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì phải thông báo bằng văn bản qua gmail cho người thành lập doanh nghiệp biết. Thông báo phải nêu rõ lý do và các yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ.

Bước 3 :Nộp hồ sơ hợp lệ thành lập công ty TNHH 1 thành viên tại phòng đăng ký kinh doanh tỉnh/Thành phố.

Thời gian: từ 8h00 đến 11h30 (các buổi sáng từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần).

Nộp hồ sơ, lấy số thứ tự và chờ gọi theo số thứ tự.

Chuyên viên kiểm tra hồ sơ đủ giấy tờ theo quy định, tiếp nhận hồ sơ và cấp Giấy biên nhận cho doanh nghiệp.

Bước 4: Phòng Đăng ký kinh doanh kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và giải quyết hồ sơ của doanh nghiệp trong hạn 03 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Bước 5: Căn cứ theo ngày hẹn trên giấy Biên nhận, doanh nghiệp đến Phòng Đăng ký kinh doanh để nhận kết quả giải quyết hồ sơ (từ 13h đến 17h các buổi chiều từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần).

Bước 6 : Sau khi nhận giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, Thực hiện thủ tục khắc dấu tròn công ty + Thông báo mẫu dấu lên cổng thông tin đăng ký quốc gia.

Doanh nghiệp có quyền quyết định về hình thức, số lượng và nội dung con dấu của doanh nghiệp. Nội dung con dấu phải thể hiện những thông tin sau đây: Tên doanh nghiệp; Mã số doanh nghiệp.

Khi muốn sử dụng con dấu cần phải thông báo mẫu dấu lên cổng thông tin tránh trường hợp con dấu không có hiệu lực khi không thông báo lên cổng thông tin.

Lưu ý: Từ 1/1/2021 Luật doanh nghiệp 2020 sẽ có hiệu lực sẽ bỏ quy định về việc thông báo mẫu dấu lên cổng thông tin.

– Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.
Hồ Thị Ngọc Ánh

Hồ Thị Ngọc Ánh

https://luatcongty.vn Hồ Thị Ngọc Ánh là chuyên viên pháp lý của một công ty luật tại Hà Nội. Hiện tại Ngọc Ánh cũng đang là content editor của website luatcongty.vn

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.40319 sec| 994.727 kb