Thừa kế quyền, nghĩa vụ của doanh nghiệp cổ phần hóa

Bởi Trần Thu Trà - 20/02/2021
view 110
comment-forum-solid 0

Việc cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước và công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên độc lập do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ phải được thực hiện theo quy định của pháp luật. Vậy nguyên tắc thừa kế quyền nghĩa vụ của doanh nghiệp cổ phần hóa phải được đảm bảo là gì?

Thừa kế quyền Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Những doanh nghiệp nào được tiến hành cổ phần hóa?

Doanh nghiệp cổ phần hóa là gì?

Doanh nghiệp cổ phần hóa là doanh nghiệp thuộc đối tượng quy định tại hai trường hợp dưới đây thực hiện chuyn đi thành công ty cổ phần:

(i) Doanh nghiệp nhà nước là doanh nghiệp do Nhà nước nắm 100% vốn điều lệ bao gồm:

Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ là công ty mẹ của Tập đoàn kinh tế, Công ty mẹ của Tng công ty nhà nước (kể cả Ngân hàng Thương mại nhà nước), Công ty mẹ trong nhóm công ty mẹ – công ty con.

Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên độc lập do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ.

Doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ chưa chuyển thành công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên.

(ii) Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do doanh nghiệp nhà nước đầu tư 100% vốn điều lệ.

Hình thức cổ phần hóa

Các cách thức được sử dụng để chuyển các doanh nghiệp nêu trên thành công ty cổ phần gồm:

(i) Giữ nguyên vn nhà nước hiện có tại doanh nghiệp, phát hành thêm cổ phiếu để tăng vốn điều lệ.

(ii) Bán một phần vốn nhà nước hiện có tại doanh nghiệp hoặc kết hợp vừa bán bớt một phần vốn nhà nước vừa phát hành thêm c phiếu đ tăng vn điều lệ.

(iii) Bán toàn bộ vốn nhà nước hiện có tại doanh nghiệp hoặc kết hợp vừa bán toàn bộ vốn nhà nước vừa phát hành thêm cổ phiếu để tăng vốn điều lệ.

Nguyên tắc kế thừa quyền và nghĩa vụ của công ty cổ phần được chuyển đổi từ doanh nghiệp nhà nước

Việc kế thừa quyền và nghĩa vụ của công ty cổ phần được chuyển đổi từ doanh nghiệp nhà nước phải tuân thủ theo nguyên tắc sau:

Trách nhiệm đối với người lao động

(i) Doanh nghiệp cổ phần hóa có trách nhiệm sắp xếp, sử dụng tối đa số lao động tại thời điểm quyết định cổ phần hóa và giải quyết chế độ chngười lao động nghỉ việc, thôi việc theo quy định hiện hành.

(ii) Công ty cổ phần có nghĩa vụ kế thừa mọi trách nhiệm đối với người lao động từ doanh nghiệp cổ phần hóa chuyển sang;

(iii) Công ty có quyền tuyển chọn, bố trí sử dụng lao động và phối hợp với các cơ quan liên quan giải quyết chế độ cho người lao động theo quy định của pháp luật.

Trách nhiệm tài chính

(i) Doanh nghiệp cổ phần hóa có trách nhiệm phối hợp với cơ quan có liên quan kiểm tra, xử lý những vấn đề về tài chính để xác định giá trị phn vốn nhà nước tại thời điểm chính thức chuyển thành công ty cổ phần.

(ii) Công ty cổ phần được sử dụng toàn bộ tài sản, nguồn vốn đã nhận bàn giao để tổ chức sản xuất, kinh doanh; kế thừa toàn bộ các quyn và lợi ích hợp pháp, chịu trách nhiệm về các khoản nợ, gm cả nợ thuế, hợp đng lao động và các nghĩa vụ khác của doanh nghiệp cổ phần hóa.

Xử lý tài sản thừa hoặc thiếu

Trường hợp 1: Doanh nghiệp còn vốn nhà nước sau khi cổ phần hóa

(i) Tài sản thừa

Nếu doanh nghiệp chưa thực hiện quyết toán tại thời điểm chính thức chuyển thành công ty cổ phần thì có hai lựa chọn sau: nếu công ty có nhu cầu sử dụng tài sản thừa và đã có Nghị quyết của Đại hội đồng cổ đông công ty thông qua thì quyết định tăng vốn nhà nước tại công ty cổ phần; nếu công ty không có nhu cầu sử dụng tài sản thừa thì bàn giao tài sản đó cho Công ty Mua bán nợ Việt Nam.

Nếu doanh nghiệp đã thực hiện quyết toán tại thời điểm chính thức chuyển thành công ty cổ phần thì bàn giao tài sản thừa cho Công ty Mua bán nợ Việt Nam.

(ii) Tài sản thiếu

Nếu doanh nghiệp chưa thực hiện quyết toán tại thời điểm chính thức chuyển thành công ty cổ phần thì hạch toán vào chi phí sản xuất kinh doanh từ thời điểm xác định giá trị doanh nghiệp đến thời điểm chính thức chuyển sang công ty cổ phần.

Nếu doanh nghiệp đã thực hiện quyết toán tại thời điểm chính thức chuyn thành công ty cổ phần thì có hai lựa chọn sau: nếu có Nghị quyết của Đại hội đồng cổ đông công ty thông qua thì thực hiện giảm vốn nhà nước tại công ty cổ phần; nếu Nghị quyết của Đại hội đồng cổ đông công ty không thông qua thì hạch toán vào chi phí sản xuất kinh doanh của công ty cổ phần

Trường hợp 2: Doanh nghiệp không còn vốn nhà nước sau khi cổ phần hóa

(i) Tài sản thừa: Thực hiện bàn giao cho Công ty Mua bán nợ Việt Nam.

(ii) Tài sản thiếu: Đối với tài sản thiếu sau khi trừ khoản bồi thường của tổ chức, cá nhân (nếu có) được hạch toán vào chi phí sản xuất kinh doanh của công ty cổ phần.

  • Giảm vốn góp của quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo thế nào?
  • Tài sản góp vốn của doanh nghiệp được quy định như thế nào?

    Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

    1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
    2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
    3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.
Trần Thu Trà

Trần Thu Trà

https://luatcongty.vn Trần Thu Trà là một cô gái nhiệt tình, vui vẻ và yêu đời. Có niềm đam mê với việc viết lách, thích tìm hiểu, phân tích các vấn đề pháp lý khác nhau để tạo thêm nhiều giá trị cho bản thân. Vì vậy rất mong muốn được chia sẽ những kiến thức mà mình học hỏi và tìm hiểu đến bạn đọc. Các bài viết của Trà trên website luatcongty.vn là những kiến thức mà Trà muốn chia sẻ đến mọi người

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.20227 sec| 993.266 kb