6 điểm khác nhau giữa giải thể và phá sản doanh nghiệp

Bởi Huỳnh Thu Hương - 25/01/2021
view 138
comment-forum-solid 0

Giải thể và phá sản doanh nghiệp đều là những phương thức làm chấm dứt sự tồn tại cả về mặt pháp lý lẫn thực tế của doanh nghiệp. Tuy nhiên giải thể và phá sản có những điểm đặc thù riêng biệt.

Stt

Tiêu chí

Giải thể

Phá sản

1

Cơ sở pháp lý Luật Doanh nghiệp 68/2014/QH13 Luật Phá sản 51/2014/QH13

2

Bản chất Là một thủ tục hành chính Là một thủ tục đòi nợ đặc biệt

3

Lý do
  • Giải thể tự nguyện
- Kết thúc thời hạn hoạt động đã ghi trong Điều lệ công ty mà không có quyết định gia hạn; - Theo quyết định của chủ doanh nghiệp đối với doanh nghiệp tư nhân; của tất cả các thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh; của Hội đồng thành viên, chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiện hữu hạn; của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần.
  • Giải thể bắt buộc
- Công ty không có đủ số lượng thành viên tối thiểu trong thời hạn 6 tháng liên tục; - Do bị thu hồi giấy phép kinh doanh. (Điều 201 Luật Doanh nghiệp)
Doanh nghiệp bị mất khả năng thanh toán các khoản nợ đến hạn khi chủ nợ có yêu cầu.

4

Người có quyền yêu cầu - Chủ doanh nghiệp tư nhân; - Hội đồng thành viên; - Chủ sở hữu công ty; - Đại hội đồng cổ đông; - Tất cả các thành viên hợp danh.   - Chủ doanh nghiệp, chủ tịch hội đồng quản trị/ Hội đồng thành viên; - Cổ đông/ nhóm cổ đông (từ 20% vốn liên tục trong 06 tháng); - Công đoàn, người lao động; - Chủ nợ; - Người đại diện theo pháp luật; - Thành viên hợp danh.

5

Thứ tự thanh toán tài sản 1- Các khoản nợ lương, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội và các quyền lợi khác của người lao động 2- Nợ thuế; 3- Các khoản nợ khác.     1- Chi phí phá sản; 2- Khoản nợ lương, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, 3- Bảo hiểm y tế, quyền lợi khác của người lao động 4- Khoản nợ phát sinh sau khi mở thủ tục phá sản nhằm mục đích phục hồi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp; 5- Nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước; 6- Khoản nợ phải trả cho chủ nợ.

6

Hậu quả pháp lý Bị xóa tên trong sổ đăng ký kinh doanh và chấm dứt sự tồn tại của doanh nghiệp. Doanh nghiệp bị tuyên bố phá sản vẫn có thể tiếp tục hoạt động nếu một nguời nào đó mua lại toàn bộ doanh nghiệp.
Có được giải thể công ty bất cứ khi nào không?

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.
Huỳnh Thu Hương

Huỳnh Thu Hương

https://everest.org.vn/chuyen-vien-huynh-thu-huong/ Chuyên viên Huỳnh Thu Hương có hơn 2 năm kinh nghiệm tư vấn trong lĩnh vực luật đất đai, doanh nghiệp ,hình sự, dân sự,ly hôn...

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.31651 sec| 989.305 kb