Bảo hộ bản quyền tác giả đối với bài hát: Một số vấn đề nổi bật

Bởi Huỳnh Thu Hương - 27/06/2020
view 256
comment-forum-solid 0

Bài hát nói riêng và âm nhạc nói chung đang là một trong những đối tượng có tỉ lệ bị vi phạm bản quyền tác giả nhiều nhất tại Việt Nam. Việc các bài hát đạo nhạc, chế lời đang ngày càng lan tràn. Thính giả thì không biết đâu là tác phẩm gốc, đâu là tác phẩm “nhái”. Trên thực tế có rất nhiều các tác phẩm âm nhạc đã bị đạo nhạc nhưng rất khó để chứng minh và người bị thiệt chính là tác giả của tác phẩm âm nhạc. Dưới đây là quy trình đăng ký bản quyền tác giả đối với bài hát.

Vai trò việc bảo hộ quyền tác giả

Đăng ký quyền tác giả nói chung hay đối với bài hát nói riêng không phải là thủ tục bắt buộc để được hưởng quyền tác giả. Việc đăng ký bảo hộ không phải là cơ sở xác lập quyền tác giả. Một tác phẩm dù có đăng ký hay không đăng ký quyền tác giả đều được hưởng sự bảo hộ như nhau. Tuy nhiên, việc đăng ký quyền tác giả lại cần thiết và rất có ý nghĩa trong việc bảo vệ quyền tác giả, đặc biệt trong việc chứng minh quyền tác giả khi có tranh chấp xảy ra.

Tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả không có nghĩa vụ chứng minh quyền tác giả thuộc về mình khi có tranh chấp, trừ trường hợp có chứng cứ ngược lại. Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả là bằng chứng mặc nhiên xác nhận tư cách và quyền của tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả đối với tác phẩm đã đăng ký.

Nếu tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả không đăng ký quyền tác giả thì khi có tranh chấp xảy ra các chủ thể này phải có nghĩa vụ chứng minh quyền tác giả của mình đối với tác phẩm đó, tức phải tự mình cung cấp các tài liệu, chứng cứ để chứng minh quyền tác giả của mình đối với tác phẩm.

Trong nhiều trường hợp việc tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả chứng minh quyền của mình là rất khó, thậm chí không thể chứng minh được mình là tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả của tác phẩm có tranh chấp.

Điều kiện bảo hộ

Quyền tác giả đối với bài hát được phát sinh khi nó được sáng tác ra và thể hiện dưới một hình thức vật chất nhất định. Sự phát sinh quyền tác giả không phụ thuộc vào việc bài hát đó có được công bố hay không. Các bài hát này được bảo hộ không phân biệt hình thức, ngôn ngữ thể hiện và chất lượng của tác phẩm.

Một tác phẩm nói chung và bài hát nói riêng được bảo hộ về quyền tác giả thì tác phẩm đó: phải là kết quả lao động trí tuệ, sáng tạo của con người; Phải thể hiện được tính riêng của tác giả và phải được cố định dưới dạng hình thức nhất định.

Tác phẩm được bảo hộ quyền nhân thân và quyền tài sản. Quyền nhân thân được phát sinh kể từ khi bài hát đó ra đời. Còn quyền tài sản được bảo hộ khi đăng ký quyền tác giả. Phạm vi quyền tác giả tùy thuộc vào tác giả có là chủ sở hữu của tác phẩm hay không.

Hồ sơ đăng ký 

Hồ sơ đăng kí bảo hộ quyền tác giả đối với bài hát bao gồm:

Tờ khai đăng ký bản quyền tác giả; Bản sao chứng thực cá nhân của của tác giả; Bản nhạc, lời hát,….cần bảo hộ bản quyền; Giấy cam đoan của tác giả trong quá trình tạo ra bài hát. ; Giấy ủy quyền nếu người nộp đơn là người được ủy quyền.; Văn bản đồng ý của các đồng tác giá, nếu tác phẩm có đồng tác giả hoặc Văn bản đồng ý của các đồng chủ sở hữu nếu tác phẩm đó thuộc sở hữu chung; Tài liệu chứng minh quyền nộp đơn (nếu người nộp đơn thụ hưởng quyền đó của người khác do được thừa kế, chuyển giao, kế thừa)

Lưu ý: Tài liệu kèm theo gồm: tên tác phẩm; ngày hoàn thành tác phẩm; thời gian, địa điểm công bố ( trong trường hợp tác phẩm đã được công bố), nội dung chính của tác phẩm.

dụng cụ âm nhạc Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 19006198

Trình tự thủ tục đăng ký bản quyền tác giả đối với bài hát

Xem thêm: Đăng ký bản quyền tác giả, quy trình thủ tục thế nào?

Tác giả nộp hồ sơ trực tiếp hoặc qua đường bưu điện đến 1 trong các địa chỉ sau:

Thứ nhất, Phòng thông tin Quyền tác giả, Cục Bản quyền tác giả ở Hà Nội

Thứ hai, Văn phòng Đại diện Cục Bản quyền tác giả tại TP. Hồ Chí Minh

Thứ ba, Văn phòng Đại diện Cục Bản quyền tác giả tại TP. Đà Nẵng

Hoặc cuối cùng là Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung Ương nơi tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, chủ sở hữu quyền liên quan cư trú

Trong khoảng 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ đăng ký bản quyền âm nhạc cho bài hát hợp lệ, cơ quan quản lý nhà nước về quyền tác giả có trách nhiệm xử lý và cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả cho người nộp hồ sơ. Trong trường hợp từ chối thì phải thông báo bằng văn bản cho người nộp hồ sơ. Hiệu lực của giấy chứng nhận quyền tác giả Có hiệu lực trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.
Huỳnh Thu Hương

Huỳnh Thu Hương

https://everest.org.vn/chuyen-vien-huynh-thu-huong/ Chuyên viên Huỳnh Thu Hương có hơn 2 năm kinh nghiệm tư vấn trong lĩnh vực luật đất đai, doanh nghiệp ,hình sự, dân sự,ly hôn...

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.80014 sec| 1007.117 kb