Các lý do để bảo hộ độc quyền sáng chế

Bởi Huỳnh Thu Hương - 03/11/2020
view 183
comment-forum-solid 0
Khi bạn sử dụng sáng chế được bảo hộ độc quyền gắn với một công nghệ trong doanh nghiệp của bạn thì nó phải có khả năng cải thiện sức mạnh thị trường của bạn, tạo ra cho doanh nghiệp của bạn lợi thế cạnh tranh nhất định, và giúp bạn kiếm được nhiều tiền hơn.

Lợi thế cạnh tranh, sức mạnh thị trường và kiếm được nhiều lợi nhuận hơn

Bằng độc quyền sáng chế mang lại cho bạn sự độc quyền, đổi lại bạn phải bộc lộ sáng chế đó một cách công khai. Nếu điều đó xảy ra thì doanh số bán hàng sẽ tăng lên, và nếu tiếp thị đúng cách, bạn có thể tính giá cao hơn vì đối thủ cạnh tranh của bạn bị ngăn cấm cung cấp sản phẩm tương tự. Vì vậy, bất cứ khi nào bạn có thể sử dụng sáng chế được bảo hộ độc quyền cho một công nghệ trong doanh nghiệp của bạn thì nó sẽ giúp bạn nâng cao sức mạnh thị trường, tạo cho doanh nghiệp bạn một lợi thế so với đối thủ cạnh tranh, và giúp bạn kiếm được nhiều tiền hơn. Tài sản cố định Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Tạo thêm nguồn thu nhập mới

Bạn có thể tạo thêm nguồn thu nhập mới bằng cách nhượng quyền sử dụng sáng chế hoặc tốt hơn, một danh mục sáng chế của bạn.

Huy động vốn và thu hút các nhà đầu tư tiềm năng

Bằng độc quyền sáng chế có thể được mua, bán hoặc chuyển nhượng quyền sử dụng. Bằng độc quyền sáng chế cũng có thể được sử dụng làm tài sản thế chấp để vay vốn ngân hàng. Bằng độc quyền sáng chế có thể thu hút các nhà đầu tư tiềm năng đến với công ty của bạn vì họ sẽ rất vui mừng khi nhận thấy một số rào cản việc nhập khẩu của đối thủ cạnh tranh – điều đó không những bảo vệ các khoản đầu tư của bạn về R&D và do đó nâng cao lợi tức từ nguồn đầu tư của bạn, mà còn có thể tạo ra thu nhập thông qua việc cho phép người khác sử dụng sáng chế của bạn. Hầu hết các nhà đầu tư mạo hiểm, các chủ ngân hàng đầu tư và các nhà phân tích tài chính, cũng như các nhà đầu tư khác đều thừa nhận giá trị của bằng độc quyền sáng chế.

“Công cụ” thương lượng để bảo đảm “sự tự do kinh doanh”

Đơn đăng ký sáng chế, bằng độc quyền sáng chế hoặc danh mục sáng chế không chỉ là tài sản tạo ra thu nhập từ việc chuyển nhượng quyền sử dụng mà còn là tài sản thương mại hoặc li-xăng trao đổi có giá trị nếu sáng chế của bạn gặp phải một sáng chế có phạm vi rộng hơn và/hoặc sáng chế bổ sung. Sáng  chế cũng có thể được sử dụng như một công cụ để mặc cả về giá trong các cuộc thương lượng về cấp phép sử dụng với đối thủ cạnh tranh hoặc khi bạn đang bị cáo buộc xâm phạm độc quyền sáng chế của người khác. Nói chung, khi các cuộc thương lượng đi vào bế tắc và hai Bên đã nhất trí cho phép sử dụng các sáng chế của nhau trong danh mục sáng chế, với mức thù lao bằng mức tiền rất thấp hoặc gần như bằng không. Vì vậy, một doanh nghiệp, như doanh nghiệp của bạn, có thể có được bằng độc quyền sáng chế chỉ đơn giản là để bảo vệ chính mình trước danh mục sáng chế của đối thủ cạnh tranh, ngay cả khi bạn không muốn hoặc có khả năng áp dụng hành động tấn công bất kỳ bằng cách dựa vào danh mục sáng chế của bạn. Nói cách khác, bằng độc quyền sáng chế mở rộng quyền tự do hoạt động của bạn trên thị trường. Mục tiêu chính của chiến lược bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ là có được quyền tự do tiếp thị các sản phẩm theo kế hoạch. Quá trình này đòi hỏi phải xác định và vô hiệu hóa nguy cơ xâm phạm độc quyền sáng chế bất kỳ. https://luatcongty.vn/chuyen-nhuong-nhan-hieu/

Bán sáng chế

Sở hữu độc quyền sáng chế có nghĩa là bạn đang có một tài sản có thể trao đổi được, do đó, có thể bán được. Thông thường, một công ty lớn sẽ không đồng ý thậm chí chỉ là nói chuyện với bạn trừ khi bạn có một hoặc nhiều bằng độc quyền sáng chế bảo hộ cho các công nghệ của bạn hoặc ít nhất bạn đã nộp đơn đăng ký sáng chế. Điều đó có nghĩa là cuộc thương lượng của bạn với khách hàng tiềm năng kết thúc trong thất bại. Nếu điều đó xảy ra, bạn có thể cần đến một biện pháp để ngăn chặn bên kia ăn cắp ý tưởng của bạn, đặc biệt khi mà một thỏa thuận bảo mật không đã được ký kết hoặc thậm chí ngay khi một thỏa thuận như vậy được ký kết và bên kia vi phạm nó. Sở hữu độc quyền sáng chế và do đó, bạn có quyền ngăn cấm người khác và cho phép bạn áp dụng các hành động phòng ngừa.

Quan hệ đối tác chiến lược, mua lại và sáp nhập, phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu và bán với giá cao hơn

Bằng độc quyền sáng chế hoặc danh mục sáng chế có thể tạo ra giá trị cơ bản để thâm nhập các thị trường mới thông qua quan hệ đối tác chiến lược, hoặc trong các vụ mua lại và sáp nhập, và để một công ty mới thành lập được niêm yết trên thị trường chứng khoán thông qua đợt phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO) hoặc để làm cho giá của một công ty mới được thành lập trở nên cao hơn. Trên thực tế, một trong số những tài sản có giá trị nhất mà một công ty công nghệ có thể có chính là danh mục sáng chế, trong đó có thể được sở hữu, đồng sở hữu hoặc được nhượng quyền sử dụng từ những người khác.

Bán hàng kết hợp

Khi khách hàng đi đến cửa hàng để mua một sản phẩm, người đó thường không muốn mua các sản phẩm có liên quan khác. Tương tự, khi một khách hàng bị hấp dẫn bởi sự cải tiến về sản phẩm được bảo hộ độc quyền sáng chế, doanh số bán hàng của các sản phẩm không được bảo hộ sáng chế có thể cũng tăng theo. Điều này xảy ra khi sản phẩm được bảo hộ sáng chế là một bộ phận cấu thành của một sản phẩm phức tạp hơn hoặc sản phẩm được bảo hộ độc quyền sáng chế được bán kèm với các sản phẩm khác. Những loại bán hàng kết hợp như vậy được biết đến là tiện ích, tài sản thế chấp, phái sinh, kết nối hoặc bán hàng kết hợp. https://phaptri.vn/phan-biet-tai-san-tri-tue-va-tai-san-huu-hinh-thong-thuong-khac/

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.
Huỳnh Thu Hương

Huỳnh Thu Hương

https://everest.org.vn/chuyen-vien-huynh-thu-huong/ Chuyên viên Huỳnh Thu Hương có hơn 2 năm kinh nghiệm tư vấn trong lĩnh vực luật đất đai, doanh nghiệp ,hình sự, dân sự,ly hôn...

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.58346 sec| 1009.148 kb