Đăng ký bản quyền tác giả và những điểm cần lưu ý

Bởi Huỳnh Thu Hương - 26/02/2021
view 137
comment-forum-solid 0
Tại sao phải đăng ký bản quyền tác giả cho tác phẩm của mình trong khi theo quy định của pháp luật Sở hữu trí tuệ Việt Nam thì bản quyền tác giả được tự động bảo hộ. Đăng ký bản quyền tác giả là việc làm hết sức quan trọng để bảo vệ tài sản trí tuệ của chủ sở hữu tác phẩm. Bản quyền tác giả Luật gia Nguyễn Đức Anh Công ty Luật TNHH Everest - Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Quyền tác giả là gì?

Quyền tác giả là quyền của cá nhân, tổ chức đối với một tác phẩm văn học, khoa học, phần mềm, … do chính tác giả sáng tạo ra hoặc sở hữu. Các tác phẩm đó phải là sản phẩm trí óc do chính tác giả tạo ra và hoàn toàn không sao chép từ nguồn đã biết.

Tại sao phải đăng ký quyền tác giả cho tác phẩm?

Đăng ký quyền tác giả là việc làm rất cần thiết để đảm bảo cho người sáng tạo ra tác phẩm đó chống lại các hành vi sử dụng trái phép tác phẩm của mình: như sao chép, lạm dụng tác phẩm khi không được sự đồng ý của họ. Để tạo ra một tác phẩm có giá trị và sáng tạo đem lại giá trị trên thực tế đòi hỏi tác giả phải bỏ ra sự lao động trí óc và mất rất nhiều thời gian và nguồn tài chính. Việc đăng ký bản quyền tác giả sẽ là sự chứng nhận cho sự sáng tạo của tác giả các phần thưởng xứng đáng, động viên tinh thần làm việc cho người sáng tạo. Một tác phẩm được tạo ra có tính sáng tạo, độc đáo, có giá trị và được nhiều người tiếp nhận đồng nghĩa với việc sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho chính tác giả và chủ sở hữu. Việc đăng ký bảo hộ quyền tác giả sẽ đồng nghĩa với việc tuyên bố quyền sở hữu hợp pháp đối với tác phẩm, tránh những hành vi với mục đích thu lợi nhuận bất hợp pháp khác. Nếu người khác muốn sử dụng hoặc sao chép thì phải có sự đồng ý của chủ sở hữu. Một tác phẩm ngoài giá trị tinh thần song song đó là yếu tố thương mại đi kèm nếu như để các hành vi xâm phạm quyền tác giả đó tiếp tục xảy ra thì đây thực sự là một điều bất công với tác giả đã sử dụng chất xám của mình tạo ra tác phẩm. Trong thực tế việc chứng minh quyền sở hữu khi chưa được đăng ký bảo hộ là rất khó khăn. Đặc biệt là những tác phẩm bạn sáng tạo ra từ rất lâu. Đây chính là nguyên nhân quan trọng giải thích tại sao phải đăng ký bản quyền tác giả. Vì thông qua việc đăng ký bản quyền, bạn sẽ được cấp Giấy Chứng nhận đăng ký đây chính là tài liệu quan trọng nhất để chứng minh bạn là tác giả của tác phẩm.

Hồ sơ thực hiện thủ tục đăng ký bảo hộ quyền tác giả

Tờ khai đăng ký quyền tác giả; Tác phẩm đăng ký quyền tác giả hoặc Bản định hình đối tượng đăng ký quyền liên quan ( 02 bản sao); Chứng minh nhân dân của tác giả, chủ sở hữu (02 bản sao); Giấy ủy quyền cho người khác thực hiện thủ tục (trong trường hợp người nộp sơ là người được ủy quyền); Tài liệu chứng minh quyền của người nộp đơn, trong trường hợp người nộp đơn thụ hưởng quyền đó của người khác do được thừa kế, chuyển giao, kế thừa; Giấy chuyển nhượng quyền sở hữu tác phẩm của tác giả cho chủ sở hữu tác phẩm (trong trường hợp chủ sở hữu không phải là tác giả); Văn bản đồng ý của các đồng tác giả (nếu có); Văn bản đồng ý của các đồng chủ sở hữu, trong trường hợp quyền tác giả, quyền liên quan thuộc sở hữu chung; Các văn bản trên phải được trình bày bằng tiếng việt trong trường hợp làm bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch ra tiếng Việt.
xác định cha mẹ
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198

Thủ tục thực hiện đăng ký quyền tác giả

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ Bước 2: Nộp đơn đến cơ quan có thẩm quyền Người nộp đơn có thể là chủ sở hữu, tác giả hoặc người được ủy quyền nộp một bộ hồ sơ đến Cục Bản quyền tác giả hoặc Văn phòng đại diện của Cục Bản quyền hoặc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch nơi tác giả, chủ sở hữu cư trú. Bước 3: Cơ quan có thẩm quyền giải quyết và xử lý hồ sơ Trong thời hạn 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn hợp lệ, cơ quan quản lý nhà nước cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả hoặc quyền liên quan cho người nộp đơn. Trong trường hợp từ chối cấp thì cơ quan quản lý nhà nước phải thông báo bằng văn bản cho người nộp đơn. Hy vọng bài viết đã mang lại nhiều kiến thức bổ ích giúp bạn biết được tầm quan trọng và tìm được câu trả lời cho bản thân là tại sao phải đăng ký bản quyền tác giả. Nếu gặp bất cứ khó khăn nào trong về các vấn đề pháp lý liên quan đến quá trình đăng ký hoặc có nhu cầu ủy quyền đăng ký, bạn có thể nhờ sự tư vấn hỗ trợ từ một đơn vị chuyên môn đại diện bạn hoàn tất thủ tục này.

Tại sao khách hàng nên lựa chọn dịch vụ sở hữu trí tuệ của Công ty Luật TNHH Everest

Công ty Luật TNHH Everest với 11 năm hoạt động, quy tụ các luật sư, chuyên gia về giải quyết các vụ án, vụ việc liên quan đến tất cả các lĩnh vực. Cùng với sự trau dồi kinh nghiệm, Công ty Luật TNHH Everest không ngừng nâng cao chất lượng cơ sở vật chất, phương tiện công nghệ để có thể hỗ trợ khách hàng với chi phí rẻ nhất cho những khách hàng vùng sâu, vùng xa, vùng có khó khăn về kinh tế. Công ty Luật TNHH Everest cũng là đơn vị kết nối các luật sư, chuyên gia có kinh nghiệm tại nhiều tỉnh thành, để giải quyết, tiếp nhận các vụ việc một cách nhanh chóng, kịp thời và với chi phí tối thiểu nhất.

Phí dịch vụ 

Tạo thuận lợi cho khách hàng, phí dịch vụ sở hữu trí tuệ được tính theo: Phí dịch vụ: Quý vị có thể liên hệ đến tổng đài tư vấn của Everest để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất.

Phương thức liên hệ với Công ty Luật TNHH Everest

Để được tư vấn nhanh nhất, khách hàng gọi đến tổng đài tư vấn pháp luật 1900.6198 Để gửi hồ sơ tư vấn tới luật sư, khách hàng vui lòng gửi qua email: info@everest.org.vn hoặc trang fanpage: https://www.facebook.com/EverestLawFirm Để được đặt lịch tư vấn, làm việc trực tiếp với luật sư, khách hàng vui lòng liên hệ số điện thoại: 024 66 527 527 hoặc tổng đài 1900.6198. Khách hàng có thể qua các địa chỉ sau để được tư vấn, hỗ trợ: Chi nhánh Hà Nội: Số 319, phố Hồng Tiến, phường Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội; Chi nhánh Quảng Ninh: Khu tái định cư xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.
Huỳnh Thu Hương

Huỳnh Thu Hương

https://everest.org.vn/chuyen-vien-huynh-thu-huong/ Chuyên viên Huỳnh Thu Hương có hơn 2 năm kinh nghiệm tư vấn trong lĩnh vực luật đất đai, doanh nghiệp ,hình sự, dân sự,ly hôn...

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
2.80997 sec| 1025.227 kb