Đăng ký bản quyền tác giả youtube

Bởi Trần Thị Thu Hoài - 24/07/2021
view 69
comment-forum-solid 0

Youtube là một trang web cho phép chia sẻ video thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau: giải trí, xã hội, âm nhạc, phim ảnh, chương trình,… rất phổ biến trên thế giới và hầu hết được sử dụng ở các quốc gia. Đăng ký bản quyền tác giả youtube là việc tiến hành các thủ tục cần thiết để bảo hộ quyền của chủ sở hữu với tác phẩm (video) được đăng tải trên trang web của youtube.

Đăng ký bản quyền tác giả youtube Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật lao động, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Bản quyền tác giả trên youtube hiểu như thế nào? 

Mỗi video đăng trên youtube đều được tác giả, ekip sản xuất đầu tư chỉnh chu, nghiêm túc. Video là kết tinh của một quá trình sáng tạo và chính là đứa con tinh thần của tác giả. Tùy thuộc vào nội dung của video chủ thể có quyền sẽ có thể đăng ký bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan phù hợp. Với tư cách là chủ sở hữu bản quyền, chỉ riêng người này mới có quyền sử dụng tác phẩm. Trong hầu hết các trường hợp, chỉ chủ sở hữu bản quyền mới có thể cho phép người khác sử dụng tác phẩm đó.

Chủ sở hữu bản quyền video có thể sử dụng một hệ thống có tên là Content ID để dễ dàng đăng ký bản quyền youtube, xác định và quản lý nội dung của họ trên youtube. Hiện tại, youtube chỉ cấp Content ID cho các chủ sở hữu bản quyền đạt đủ các tiêu chí về nội dung video.

Trình tự đăng ký bản quyền tác giả trên youtube

Bước 1: Tra cứu khả năng bảo hộ

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ đăng ký bản quyền tác giả youtube 

– Đối với hình thức bảo hộ theo chính sách của youtube, Quý khách hàng chỉ cần điền thông tin theo mẫu đăng ký Content ID của youtube mà không cần chuẩn bị các hồ sơ, giấy tờ khác.

– Đối với hình thức bảo hộ bằng việc đăng ký quyền liên quan cho tác phẩm, thành phần hồ sơ:

(i) Tờ khai đăng ký quyền liên quan;

(ii) DVD chứa nội dung video cần đăng ký;

(iii) Giấy tờ chứng minh tư cách chủ sở hữu như bản sao chứng minh thư nhân dân, thẻ căn cước hoặc hộ chiếu;

(iv) Giấy ủy quyền và các loại giấy tờ khác có liên quan.

(v) Giấy cam đoan của tác giả sáng tạo ra tác phẩm

(vi) Quyết định giao việc cho tác giả

(vii) Tuyên bố tác giả về chủ sở hữu tác phẩm

Bước 3: Nộp hồ sơ tại Cục bản quyền tác giả

Đối với hình thức bảo hộ theo chính sách của youtube, sau khi hoàn thành xong mẫu, người đăng ký chỉ cần nhấn “Gửi” để được youtube xét duyệt. Để được xét duyệt, kênh/tài khoản trên youtube của khách hàng phải có khoảng 10 video và đạt được một số lượng người đăng ký nhất định. Thời gian được phê duyệt phụ thuộc vào chính sách của Youtube;

Đối với hình thức còn lại, chủ thể đăng ký nộp hồ sơ tại Cục bản quyền tác giả hoặc Văn phòng đại diện của Cục hoặc Sở văn hóa thể thao và du lịch để được xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền liên quan trong khoảng thời gian 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ giấy tờ hợp lệ.

Bước 4: Nhận giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả

Khi đăng ký qua youtube, nếu được Youtube xét duyệt về bản quyền, bên cạnh tên kênh đăng ký bảo hộ sẽ có dấu tích kèm dòng mô tả khi kéo chuột vào. Điều này đồng nghĩa với việc khi các video khác đăng tải có sử dụng hình ảnh hoặc âm thanh không được cho phép thì sẽ bị youtube gỡ bỏ.

Khi đăng ký thành công bảo hộ quyền liên quan cho video tại Cục Bản quyền tác giả, chủ thể đăng ký sẽ nhận được Giấy chứng nhận đăng ký quyền liên quan. Trên cơ sở giấy tờ này, chủ thể được bảo hộ sẽ được miễn trừ nghĩa vụ chứng minh chủ sở hữu khi có tranh chấp xảy ra và có thể yêu cầu cơ quan có thẩm quyền xử lý hành chính hoặc hình sự liên quan đến hành vi vi phạm của chủ thể khác.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.
Trần Thị Thu Hoài

Trần Thị Thu Hoài

https://everest.org.vn/chuyen-vien-tran-thu-hoai Chuyên viên Trần Thị Thu Hoài tham gia Công ty Luật TNHH Everest từ năm 2020 đến nay. Các vụ án nổi bật Chuyên viên Trần Thị Thu Hoài đã trực tiếp tham gia và hỗ trợ: Thu hồi đất nông nghiệp của các hộ dân tại Cát Hải, Hải Phòng.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.21666 sec| 1002.586 kb