Thủ tục đăng ký logo độc quyền như thế nào?

Bởi Hồ Thị Ngọc Ánh - 01/07/2020
view 294
comment-forum-solid 0

Mỗi logo là một loại của nhãn hiệu, là một bản thiết kế phác thảo được sử dụng phổ biến bởi một công ty hay một cá nhân và được gắn với sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty/cá nhân đó. Một logo có thể là một bản thiết kế của chính nó, với những chữ cái hoặc từ, hoặc một bản thiết kế đơn giản của các từ hoặc chữ cách điệu. Ngược lại, nhãn hiệu chỉ gồm chữ cái hoặc từ mà không được thiết kế thì không phải là logo. Thủ tục đăng ký logo độc quyền như thế nào? Cùng luật Everest tìm hiểu qua bài viết sau.

Logo độc quyền Bài viết được thực hiện bởi chuyên viên Hồ Thị Ngọc Ánh - Công ty Luật TNHH Everest - Tổng đài (24/7): 1900 6198

Cơ sở pháp lý cho việc đăng ký logo độc quyền

Theo quy định tại Điều 72 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 về Điều kiện chung đối với nhãn hiệu được bảo hộ. Nhãn hiệu được bảo hộ nếu đáp ứng các điều kiện sau đây:

(i) Là dấu hiệu nhìn thấy được dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình vẽ, hình ảnh, kể cả hình ba chiều hoặc sự kết hợp các yếu tố đó, được thể hiện bằng một hoặc nhiều màu sắc; (ii) Có khả năng phân biệt hàng hoá, dịch vụ của chủ sở hữu nhãn hiệu với hàng hoá, dịch vụ của chủ thể khác

Một nhãn hiệu có khả năng được bảo hộ khi đáp ứng được khả năng phân biệt của nhãn hiệu theo quy định tại Điều 74 Luật Sở hữu trí tuệ 2005.

Quy trình đăng ký nhãn hiệu nói chung và với đăng ký logo độc quyền nói riêng được thực hiện theo quy định theo các bước từ Điều 108 đến Điều 119 Luật Sở hữu trí tuệ 2005

Điều 108. Tiếp nhận đơn đăng ký sở hữu công nghiệp, ngày nộp đơn

Điều 109. Thẩm định hình thức đơn đăng ký sở hữu công nghiệp

Điều 110. Công bố đơn đăng ký sở hữu công nghiệp

Điều 114. Thẩm định nội dung đơn đăng ký sở hữu công nghiệp

Điều 119. Thời hạn xử lý đơn đăng ký sở hữu công nghiệp

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Tại sao phải đăng ký logo độc quyền?

Pháp luật sở hữu trí tuệ Việt Nam không bắt buộc phải đăng ký logo với cơ quan nhà nước. Tuy nhiên, với những lý do sau đây thì chủ thể có logo cần phải thực hiện thủ tục này: (i) Đăng ký logo độc quyền là cách để chủ thể có logo xác lập quyền sở hữu, định đoạt và sử dụng của mình, đồng thời logo sẽ được sự bảo vệ của pháp luật. (ii) Đăng ký logo độc quyền là cách thức sẽ làm hạn chế tối đa những đối tượng lợi dụng uy tín của doanh nghiệp để làm giả, làm nhái, sao chép logo hay thậm chí là thực hiện đăng ký logo đó. (iii) Logo giúp tạo sự phân biệt với các doanh nghiệp khác, và việc đăng ký logo độc quyền sẽ tạo lợi thế trên thị trường khi doanh nghiệp tạo được niềm tin, thu hút người tiêu dùng. Trên đây là những lý do tại sao nên đăng ký logo độc quyền. Việc đăng ký logo không những là sự xác lập quyền sở hữu mà còn là tiền đề để doanh nghiệp tiến tới sự phát triển bền vững và hiện thực hóa mong muốn trở thành logo nổi tiếng.

Quy trình thực hiện thủ tục đăng ký logo độc quyền

Bước 1: Nộp hồ sơ đăng ký logo độc quyền

(i) Mẫu logo độc quyền: Doanh nghiệp có thể Đăng ký logo hình ảnh hoặc đăng ký logo chữ; (ii) Tờ khai yêu cầu cấp giấy chứng nhận đăng ký logo độc quyền (theo mẫu) (iii) Giấy uỷ quyền (nếu có) (iv) Phần danh mục các hàng hóa, dịch vụ mang nhãn hiệu trong tờ khai phải được liệt kê rõ ràng các sản phẩm, dịch vụ mang nhãn hiệu (logo) và phải được phân nhóm phù hợp với (v) Bảng phân loại quốc tế các hàng hóa, dịch vụ theo Thỏa ước Nice.

Cơ quan tiếp nhận và xử lý hồ sơ: Cục Sở hữu trí tuệ

Bước 2: Xử lý hồ sơ

Theo luật định, thời gian kể từ khi nộp đơn đến khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu độc quyền (logo) là khoảng 12 đến 18 tháng (với điều kiện là logo đáp ứng các điều kiện bảo hộ dưới danh nghĩa nhãn hiệu và đơn đăng ký nhãn hiệu không bị sửa đổi, bổ sung hoặc bị từ chối). Trong đó:

(i) Thời hạn thẩm định hình thức: 01 tháng kể từ ngày nộp đơn. (ii) Thời hạn công bố đơn đăng ký nhãn hiệu: 02 tháng. Tính từ ngày có Thông báo chấp nhận đơn hợp lệ. (iii) Thời hạn thẩm định nội dung: 09 tháng kể từ ngày công bố đơn. (iv) Thời hạn cấp văn bằng: 02-03 tháng kể từ ngày nộp lệ phí cấp văn bằng

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện. Nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật. Hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng kiến thức, ý kiến của chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo. Bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.
Hồ Thị Ngọc Ánh

Hồ Thị Ngọc Ánh

https://luatcongty.vn Hồ Thị Ngọc Ánh là chuyên viên pháp lý của một công ty luật tại Hà Nội. Hiện tại Ngọc Ánh cũng đang là content editor của website luatcongty.vn

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.62224 sec| 994.625 kb