Đăng ký bản quyền phần mềm máy tính cần thực hiện những thủ tục gì?

Bởi Phạm Nhật Thăng - 12/12/2021
view 21
comment-forum-solid 0
Đăng ký bản quyền phần mềm máy tính, ứng dụng điện thoại, bản quyền game... là cách thức quan trọng nhất để bảo hộ bản quyền tác giả. Bản quyền phần mềm máy tính có thể đăng ký bản quyền tác giả cho các cá nhân hoặc tổ chức sáng tạo ra các phầm mềm.

1- Phầm mềm máy tính là gì

Nếu bạn đang có ý định tìm hiểu cách thức đăng ký bản quyền phần mềm máy tính? Hãy cùng công ty Luật Everest tìm hiểu chi tiết bài viết dưới đây về các thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền tác giả cho bản quyền phần mềm máy tính của cá nhân, doanh nghiệp của bạn.

Phần mềm máy tính (Computer Software) hay còn được gọi tắt là Phần mềm (Software). Có thể nói đây là một tập hợp những câu lệnh hoặc chỉ thị được viết bằng một hoặc nhiều ngôn ngữ lập trình theo một trật tự xác định. Và các dữ liệu hay tài liệu liên quan nhằm tự động thực hiện một số nhiệm vụ hay chức năng hoặc giải quyết một vấn đề cụ thể nào đó.

Phần mềm thường thực hiện các chức năng của nó bằng cách gửi các chỉ thị trực tiếp đến phần cứng hoặc bằng cách cung cấp dữ liệu để phục vụ các chương trình hay phần mềm khác.

Do vậy, phần mềm là một khái niệm trừu tượng, nó khác với phần cứng ở chỗ là “phần mềm không thể sờ hay đụng vào”, và nó cần phải có phần cứng máy tính mới có thể thực thi được.

2- Có được đăng ký bảo hộ phần mềm máy tính không

Việc đăng ký bảo hộ phần mềm giúp chủ sở hữu phần mềm được toàn quyền sử dụng phần mềm máy tính của mình. Bên cạnh đó, có thể đồng thời xử lý và ngăn chặn các hành vi xâm phạm quyền đối với phần mềm của bên thứ ba. Đăc biệt đây cũng là căn cứ pháp lý chứng minh quyền với phần mềm khi có xảy ra tranh chấp với bên thứ 3.

Phần mềm hay chương trình máy tính chỉ có thể đăng ký bảo hộ dưới hình thức bản quyền tác giả để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, chủ sở hữu chương trình máy tính cần thực hiện thủ tục đăng ký tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý đăng ký bản quyền tác giả của Công ty Luật TNHH Everest

3- Trình tự thủ tục đăng ký bảo hộ phần mềm máy tính

Hồ sơ đăng ký bảo hộ phần mềm máy tính 

i) Đó là tờ khai đăng ký quyền tác giả.

ii) Là tài liệu chứng minh việc hình thành quyền tác giả hợp pháp.

iii) Đó là 02 đĩa CD có ghi phần mềm.

iv) Đó là 02 bản mô tả về phần mềm dự kiến đăng ký.

v) Cuối cùng là giấy ủy quyền cho người khai nộp hồ sơ.

Trình tự thủ tục đăng ký 

Bước 1: Chuẩn bị tài liệu cần thiết đăng ký bản quyền phần mềm máy tính

Để biết được đầy đủ các thông tin và tài liệu cần thiết cho việc đăng ký bản quyền phần mềm, các bạn có thể liên hệ với Công ty Luật Everest chúng tôi để được tư vấn chi tiết.

Bước 2: Soạn hồ sơ đăng ký bản quyền phần mềm

Hồ sơ cần được soạn thảo bởi người có chuyên môn về sở hữu trí tuệ để đảm bảo tính chính xác. Đặc biệt là tránh trường hợp hồ sơ sau khi nộp đăng ký sẽ bị trả về do những thiếu sót trong quá trình soạn thảo.

Bước 3: Nộp hồ sơ đăng ký tới Cục bản quyền tác giả

Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ đăng ký bản quyền thì chủ sở hữu sẽ tiến hành nộp hồ sơ tại Cục bản quyền tác giả.

Bước 4: Theo dõi hồ sơ đăng ký bản quyền phần mềm máy tính

Sau khi đã nộp hồ sơ người nộp hồ sơ cần theo dõi hồ sơ đăng ký. Bên cạnh đó, kịp thời bổ sung, sửa đổi hồ sơ trong trường hợp hồ sơ có những thiếu sót, bổ sung theo yêu cầu của cơ quan đăng ký.

Bước 5: Nhận kết quả

Sau khi thẩm định hồ sơ đăng ký, nếu trường hợp hồ sơ đầy đủ và hợp lệ cơ quan đăng ký sẽ tiến hành cấp giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả cho phần mềm. Bên cạnh đó nếu như hồ sơ cần bổ sung hoặc không đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận đăng ký, cơ quan đăng ký sẽ ra thông báo bổ sung hồ sơ hoặc từ chối cấp giấy chứng nhận đăng ký bản quyền cho phần mềm.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý đăng ký nhãn hiệu của Công ty Luật TNHH Everest

4- Cơ quan giải quyết thủ tục đăng ký bảo hộ phần mềm máy tính

Cơ quan có thẩm quyền giải quyết thủ tục đăng ký bảo hộ phần mềm máy tính là cục bản quyền tác giả.

5- Thời gian thực hiện thủ tục bảo hộ phần mềm máy tính

Trong thời hạn 10 cho đến 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đầy đủ các giấy tờ hợp lệ, chúng tôi sẽ hoàn tất các thủ tục nộp đơn, tiếp nhận Giấy chứng nhận bản quyền và chuyển lại cho khách hàng. 

Trường hợp quý khách hàng tự mình thực hiện thì thời gian cho việc đăng ký có thể kéo dài hơn một chút. Điều này còn phụ thuộc vào việc hồ sơ có đáp ứng các yêu cầu của cơ quan nhà nước hay không. Bên cạnh đó nếu hồ sơ không đáp ứng sẽ bị trả và sẽ có nêu rõ lý do bị trả. Qua đó thì cá nhân, tổ chức sẽ tự điều chỉnh và tiếp tục nộp lại cơ quan nhà nước chuyên trách.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực thương mại của Công ty Luật TNHH Everest

 

3- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

[a] Bài viết Đăng ký bản quyền phần mềm máy tính được chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

[b] Bài viết Đăng ký bản quyền phần mềm máy tính có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

[c] Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, cần ý kiến pháp lý hoặc thuê luật sư tư vấn cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.49577 sec| 999.531 kb