Đăng ký nhãn hiệu cho dụng cụ âm nhạc có được không?

Bởi Trần Thu Trà - 01/06/2020
view 254
comment-forum-solid 0

Âm nhạc là một trong những nguồn giải trí được coi là phổ biến nhất và là môt bộ phận không thể thiếu của con người hiện nay. Đặc biệt hơn, âm nhạc có tác động rất lớn đến quá trình hình thành cũng như phát triển của con người, làm cho con người ta vơi đi nỗi buồn, giải tỏa muộn phiền và còn mang lại niềm vui cho con người.

dụng cụ âm nhạc Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 19006198

Việc sáng tạo và sản xuất ra những dụng cụ chuyên dùng để khai thác những âm thanh âm nhạc và tạo tiếng động tiết tấu là điều đương nhiên và phù hợp với sự phát triển của nền kinh tế. Hiện nay, trên thị trường xuất hiện hàng loạt thương hiệu nhạc cụ như Yamaha, Casio, Roland, Suzuki,… Để sản phẩm nhạc cụ của mình được bảo hộ cũng như được đông đảo khán, thính giả cũng như các nghệ sỹ biết đến, việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu cho dụng cụ âm nhạc là việc rất cần thiết.

Phân nhóm nhãn hiệu cho dụng cụ âm nhạc

Việc phân nhóm giữ vai trò quan trọng giúp xác định phạm vi bảo hộ đối với nhãn hiệu. Trước khi nộp đơn cần thực hiện phân nhóm hàng hóa, dịch vụ dự định mang nhãn hiệu theo bảng phân loại Nice. Nếu hàng hóa, dịch vụ không được phân loại hoặc phân loại không chính xác thì khi xét nghiệm đơn, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ tiến hành phân loại và người nộp đơn phải trả phí theo quy định.

Đối với các dụng cụ âm nhạc được phân loại vào nhóm 15 theo bảng phân loại Nice 10.

Hồ sơ cần chuẩn bị và chi phí đăng ký nhãn hiệu cho dụng cụ âm nhạc

Thành phần hồ sơ

(i) Tờ khai đăng ký; (ii) Mẫu nhãn hiệu; (iii) Chứng từ nộp phí, lệ phí: Mức phí, lệ phí mà chủ sở hữu nhãn hiệu phải nộp phụ thuộc vào số nhóm hàng hóa, dịch vụ dự định đăng ký nhãn hiệu. Lưu ý: Phí đăng ký nhãn hiệu được tính dựa trên số nhóm và số sản phẩm trong mỗi nhóm được chỉ định trong đơn nên một nhãn hiệu đăng ký nhiều nhóm hoặc nhiều sản phẩm trong một nhóm thì phí sẽ cao hơn. (iv) Văn bản uỷ quyền, nếu chủ sở hữu nhãn hiệu không trực tiếp nộp đơn mà ủy quyền cho người khác thì phải bổ sung thêm giấy ủy quyền.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, sẽ mất từ 13-18 tháng để cơ quan có thẩm quyền tiến hành đăng ký nhãn hiệu và cấp Giấy chứng nhận cho chủ sở hữu.

Về chi phí

Chi phí sẽ phụ thuộc vào 02 yêu tố sau: Một là, khách hàng tự nộp đơn hay ủy quyền cho tổ chức đại diện nộp đơn; Hai là, số lượng nhãn hiệu và nhóm sản phẩm/dịch vụ mà khách hàng dự định đăng ký. Chi phí được chia ra thành từng giai đoạn trong quá trình đăng ký: Chi phí tra cứu; Chi phí cho việc nộp đơn; Chi phí cho việc cấp giấy chứng nhận

Thời hạn bảo hộ nhãn hiệu

Theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ thì Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu có hiệu lực từ ngày cấp đến hết mười năm kể từ ngày nộp đơn, có thể gia hạn nhiều lần liên tiếp, mỗi lần mười năm. Có thể thấy , nhãn hiệu khi được đăng ký sẽ được bảo hộ vô thời hạn nếu chủ sở hữu đáp ứng đủ các điều kiện sau:

(i) Trong vòng 06 tháng trước ngày Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hết hiệu lực, chủ Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu phải nộp đơn yêu cầu gia hạn cho Cục Sở hữu trí tuệ (có thể nộp muộn hơn thời hạn quy định nêu trên nhưng không được quá 06 tháng kể từ ngày văn bằng bảo hộ hết hiệu lực);

(ii) Nộp đầy đủ lệ phí gia hạn.

Xem thêm: Cách mô tả nhãn hiệu trong tờ khai đăng ký nhãn hiệu

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.
Trần Thu Trà

Trần Thu Trà

https://luatcongty.vn Trần Thu Trà là một cô gái nhiệt tình, vui vẻ và yêu đời. Có niềm đam mê với việc viết lách, thích tìm hiểu, phân tích các vấn đề pháp lý khác nhau để tạo thêm nhiều giá trị cho bản thân. Vì vậy rất mong muốn được chia sẽ những kiến thức mà mình học hỏi và tìm hiểu đến bạn đọc. Các bài viết của Trà trên website luatcongty.vn là những kiến thức mà Trà muốn chia sẻ đến mọi người

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.65375 sec| 978.805 kb