Đăng ký nhãn hiệu tại Hàn Quốc

Bởi Hồ Thị Ngọc Ánh - 28/10/2020
view 184
comment-forum-solid 0

Thương hiệu được bảo vệ tại Hàn Quốc theo Đạo luật nhãn hiệu; và để bảo vệ như vậy, nhãn hiệu phải được đăng ký với Văn phòng Sở hữu Trí tuệ Hàn Quốc (KIPO). Tương tự như ở Việt Nam việc chủ đơn chưa sử dụng nhãn hiệu không phải là điều kiện tiên quyết để nộp đơn đăng ký nhãn hiệu.

Bài viết được thực hiện bởi chuyên viên pháp lý Hồ Thị Ngọc Ánh - Công ty Luật TNHH Everest - Tổng đài (24/7): 1900 6198

- Quy trình đăng ký nhãn hiệu tại Hàn Quốc

Bước 1: Nộp đơn đăng ký nhãn hiệu

Quy định về người nộp đơn

Bất kỳ ai sử dụng hoặc có ý định sử dụng nhãn hiệu tại Hàn Quốc đều có thể nộp đơn đăng ký nhãn hiệu. Theo Đạo luật Thương hiệu Hàn Quốc  người nộp đơn nên có ý định thực sự để sử dụng nhãn hiệu của mình tại Hàn Quốc. Nhãn hiệu không được sử dụng cũng phải được đăng ký. Tuy nhiên, các nhãn hiệu đó sẽ bị hủy nếu chúng không được sử dụng trong 3 năm liên tiếp trở lên sau khi đăng ký.

Hồ sơ bao gồm:

Hồ sơ bao gồm: tên và địa chỉ của người nộp đơn (bao gồm tên của người được ủy quyền, nếu người nộp đơn là một người có thẩm quyền); nhãn hiệu hàng hóa; các hàng hóa được chỉ định và phân loại; ngày nộp; và quốc gia và ngày nộp đơn của đơn ưu tiên, nếu quyền ưu tiên được yêu cầu; 10 mẫu của nhãn hiệu (kích thước 8cm x 8cm hoặc nhỏ hơn); Tài liệu ưu tiên nếu quyền ưu tiên được yêu cầu; Giấy ủy quyền (nếu người được ủy quyền đi nộp hồ sơ)

Lưu ý: Tài liệu ưu tiên phải được nộp trong vòng 3 tháng kể từ ngày nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại Hàn Quốc. Thời hạn này không thể được gia hạn

Bước 2: Thẩm định hình thức

Thời gian kiểm tra: trong vòng 2 tháng kể từ ngày nhận đơn

Đơn đăng ký nhãn hiệu sẽ bị trả lại nếu không đáp ứng đủ các điều kiện về mặt hình thức: Không đúng loại đơn; Tên/địa chỉ của một người (hoặc người có thẩm quyền), người thực hiện thủ tục (tức là người nộp đơn) không được mô tả; Đơn không được viết bằng chữ Hàn Quốc; Các mẫu của nhãn hiệu không được đính kèm với đơn đăng ký; Hàng hóa được chỉ định không được mô tả trong đơn đăng ký; Nơi nộp đơn hoặc người nộp đơn không có địa chỉ hoặc địa điểm kinh doanh tại Hàn Quốc, mà không thông qua một đại lý bằng sáng chế tại Hàn Quốc.

Nếu phát hiện thiếu hoặc sai, ủy viên của KIPO sẽ đưa ra thông báo sửa đổi với thời hạn quy định cho người nộp đơn. Nếu người nộp đơn không tuân thủ các yêu cầu sửa đổi, đơn đăng ký nhãn hiệu sẽ bị vô hiệu hóa.

Bước 3: Thẩm định nội dung

Thời gian kiểm tra: Đơn đăng ký nhãn hiệu được tự động kiểm tra theo thứ tự ngày nộp đơn. Việc kiểm tra đơn đăng ký nhãn hiệu thường mất khoảng 5 tháng kể từ ngày nộp đơn.

Yêu cầu nội dung: Để nhãn hiệu được đăng ký theo Đạo luật Nhãn hiệu, cần đáp ứng các yêu cầu sau: Phải nằm trong định nghĩa của nhãn hiệu được quy định trong Đạo luật nhãn hiệu; Phải có dấu hiệu đặc biệt, phân biệt được với các loại hàng hóa cùng loại khác; Không được thuộc bất kỳ danh mục nhãn hiệu nào không thể được đăng ký theo quy định trong Luật Thương hiệu.

Nếu nhãn hiệu không đáp ứng được các yêu cầu trên, KIPO sẽ ra thông báo bằng văn bản yêu cầu người nộp đơn sửa đổi trong thời gian nhất định.

Bước 4: Công bố đơn đăng ký nhãn hiệu:

Nội dung công bố đơn đăng ký nhãn hiệu là các thông tin liên quan đến đơn hợp lệ ghi trong thông báo chấp nhận đơn hợp lệ, mẫu nhãn hiệu và danh mục hàng hóa, dịch vụ kèm theo.

Chủ doanh nghiệp Luật sư tư vấn pháp luật – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Bước 5: Ra quyết định bảo hộ nhãn hiệu:

Người nộp đơn đăng ký nhãn hiệu có quyền đăng ký bảo hộ nhãn hiệu nếu đáp ứng các yêu cầu một cách phù hợp.

Bước 6: Đăng ký đưa nhãn hiệu vào trong hoạt động kinh doanh:

Thời gian: 2 tháng kể từ khi ra quyết định bảo hộ nhãn hiệu (có thể kéo dài thêm 30 ngày nếu có yêu cầu)

Sau khi quyết định đăng ký nhãn hiệu, người nộp đơn có thể nộp đơn đăng ký đưa nhãn hiệu vào trong hoạt động kinh doanh ngay sau khi trả phí đăng ký trong khoảng thời gian quy định.

Bước 7: Gia hạn nhãn hiệu

Thời hạn bảo hộ quyền thương hiệu là 10 năm kể từ ngày đăng ký nhãn hiệu, có thể được gia hạn sau mỗi 10 năm. Để gia hạn đăng ký nhãn hiệu, đơn đăng ký gia hạn phải được nộp cho KIPO. Khi đơn đăng ký gia hạn đã được nộp hợp lệ, đăng ký nhãn hiệu được coi là đã được gia hạn vào ngày hết hạn của đăng ký ban đầu.

Lưu ý: Mặc dù Đạo luật Thương hiệu không bảo vệ nhãn hiệu chưa đăng ký, nhưng nó bảo vệ nhãn hiệu nổi tiếng bằng cách hạn chế đăng ký nhãn hiệu giống hệt hoặc tương tự. Không có hành động chống lại hành vi xâm phạm nhãn hiệu chưa đăng ký nổi tiếng hoặc nổi tiếng theo Đạo luật Thương hiệu, nhưng hành động có thể bị xử phạt theo Đạo luật Ngăn ngừa cạnh tranh không lành mạnh.

– Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.
Hồ Thị Ngọc Ánh

Hồ Thị Ngọc Ánh

https://luatcongty.vn Hồ Thị Ngọc Ánh là chuyên viên pháp lý của một công ty luật tại Hà Nội. Hiện tại Ngọc Ánh cũng đang là content editor của website luatcongty.vn

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
1.31708 sec| 994.469 kb