Đầu tư trực tiếp nước ngoài, đặc điểm và hình thức

Bởi Nguyễn Hồng Thuý - 04/10/2020
view 210
comment-forum-solid 0

Đầu tư trực tiếp nước ngoài có thể hiểu là hình thức đầu tư được thực hiện bởi một hoặc nhiều tổ chức, cá nhân nước ngoài trực tiếp góp vốn bằng tiền, công nghệ kỹ thuật, đất đai hoặc các loại tài sản khác có giá trị khác để tiến hành các hoạt động đầu tư theo quy định của luật đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

Đặc điểm của hoạt động đầu tư trực tiếp nước ngoài

Gắn liền với việc di chuyển vốn đầu tư, tức là việc di chuyển tiền, công nghệ và các tài sản khác giữa các quốc gia, hệ quả là việc làm tăng lượng tài sản của nền kinh tế nước tiếp nhận đồng thời làm giảm lượng tài sản của nước đi đầu tư.

Thực hiện thông qua việc góp vốn thành lập các doanh nghiệp liên doanh hoặc doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài hoặc hình thức hợp đồng hợp tác kinh doanh BBC, hợp đồng PPP; góp vốn mua cổ phần, phần vốn góp của các doanh nghiệp trong nước.

Nhà đầu tư nước ngoài là chủ sở hữu nguồn vốn đầu tư với một tỷ lệ nhất định trong trường hợp góp 1 phần vốn hoặc toàn quyền sở hữu khi góp toàn bộ vốn.

Hoạt động đầu tư của tư nhân hoặc tổ chức và chịu sự ảnh hưởng của các nền kinh tế trên quy mô toàn cầu, ít bị chịu ảnh hưởng của mối quan hệ chính trị giữa các nước

Mục tiêu cơ bản là vì mục đích lợi nhuận, hoạt động kinh doanh đạt được lợi nhuận cao nhất có thể.

Nhà đầu tư trực tiếp điều hành và kiểm soát dòng vốn đầu tư kinh doanh.

Công ty Luật TNHH Everest - Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Các hình thức đầu tư trực tiếp nước ngoài

Hình thức thành lập tổ chức kinh tế 100% vốn từ nhà đầu tư nước ngoài

Nhà đầu tư nước ngoài được phép thành lập công ty theo quy định của pháp luật doanh nghiệp tại Việt nam. Trước khi thành lập doanh nghiệp, nhà đầu tư phải đáp ứng các điều kiện về vốn được quy định tại Khoản q Điều 22 Luật Đầu tư 2014; có dự án đầu tư và phải xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư theo quy định tại Điều 37 Luật Đầu tư 2014.

Hình thức thành lập doanh nghiệp liên doanh giữa các nhà đầu tư trong nước hoặc Chính phủ trong nước và nhà đầu tư nước ngoài

Thức đầu tư này rất phổ biến ở Việt Nam. Doanh nghiệp liên doanh được thành lập tại nước sở tại theo quy định của pháp luật Việt Nam trên cơ sở hợp đồng liên doanh được ký kết giữa một bên là nhà đầu tư nước ngoài với một bên là nhà đầu tư trong nước hoặc cơ quan chính phủ nước sở tại.

Đầu tư theo hình thức hợp đồng PPP

Đây là hình thức hợp đồng mà theo đó nhà đầu tư ký kết hợp đồng PPP với cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhằm mục đích thực hiện dự án đầu tư xây dựng mới hoặc cải tạo, nâng cấp, mở rộng, quản lý và vận hành công trình kết cấu hạ tầng hoặc cung cấp dịch vụ công.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.
Nguyễn Hồng Thuý

Nguyễn Hồng Thuý

https://luatcongty.vn Nguyễn Hồng Thúy một cô gái nhiệt tình, vui vẻ và yêu đời. Có niềm đam mê với việc viết lách, thích tìm hiểu, phân tích các vấn đề pháp lý khác nhau để tạo thêm nhiều giá trị cho bản thân. Vì vậy rất mong muốn được chia sẽ những kiến thức mà mình học hỏi và tìm hiểu đến bạn đọc. Các bài viết của Thúy trên website luatcongty.vn là những kiến thức mà Thúy muốn chia sẻ đến mọi người

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
1.82575 sec| 978.813 kb