Doanh nghiệp có nên thuê văn phòng ảo?

Bởi Huỳnh Thu Hương - 22/07/2020
view 236
comment-forum-solid 0

Thuê “văn phòng ảo” là giải pháp tiết kiệm chi phí được rất nhiều doanh nghiệp mà chủ yếu là các nhỏ và vừa hoặc doanh nghiệp khởi nghiệp. Tuy là hoạt động rất phổ biến nhưng đây cũng đồng thời là hoạt động gây nhiều băn khoăn cho doanh nghiệp về tính pháp lý. Bài viết này sẽ phân tích ưu nhược điểm của hình thức văn phòng ảo!

Văn phòng ảo là gì?

Văn phòng ảo là một thuật ngữ không được quy định trong bất cứ văn bản pháp lý nào tại Việt Nam. Hiểu đơn giản thì văn phòng ảo là văn phòng “không thật”.

Trên thực tế hình thức văn phòng ảo được khai sinh tại Việt Nam từ thời điểm Luật nhà ở 2014 chính thức có hiệu lực, trong luật này có quy định những nơi có mục đích để ở sẽ không được phép sử dụng cho mục đích kinh doanh. Thậm chí, đây là hành vi bị nghiêm cấm được quy định tại Điều 6:

"Điều 6. Các hành vi bị nghiêm cấm: Sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở; sử dụng phần diện tích được kinh doanh trong nhà chung cư theo dự án được phê duyệt vào mục đích kinh doanh vật liệu gây cháy, nổ, kinh doanh dịch vụ gây ô nhiễm môi trường, tiếng ồn hoặc các hoạt động khác làm ảnh hưởng đến cuộc sống của các hộ gia đình, cá nhân trong nhà chung cư theo quy định của Chính phủ."

Như vậy có thể thấy rằng, những căn hộ chung cư hoặc khu tập thể thì sẽ không đáp ứng đủ điều kiện để làm trụ sở chính công ty.

Trên thực tế, có rất nhiều ngành nghề kinh doanh là dịch vụ, những cá nhân mới khởi nghiệp cần đăng ký kinh doanh để hoạt động trên các sàn thương mại điện tử, ký kết hợp đồng, xuất hóa đơn hay thông báo website … nhưng lại không có địa điểm hợp quy, vì vậy hình thức văn phòng ảo đã ra đời.

Văn phòng ảo thực tế là một dạng chia sẻ không gian, cho thuê địa điểm để đăng ký kinh doanh. Ví dụ: A có một mặt bằng thương mại có đủ điều kiện để đăng ký thành lập công ty, B đang muốn thành lập công ty nhưng không có đủ kinh phí để thuê 1 mặt bằng trị giá 10 triệu trong khi mục đích chỉ cần đăng ký kinh doanh. B liên hệ A để mượn địa chỉ A đang sở hữu để đăng ký kinh doanh và trả cho A mỗi tháng số tiền chỉ bằng 1/10 so với việc thuê mặt bằng. Pháp luật Việt Nam cũng không giới hạn số lượng doanh nghiệp trên một địa chỉ vì vậy điều này là hợp lệ.

Văn phòng đại diện có phải nộp lệ phí môn bài hay không?

Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Có nên thuê văn phòng ảo hay không?

Lựa chọn sử dụng văn phòng ảo hay không sẽ phụ thuộc vào điều kiện, ngành nghề kinh doanh của mỗi doanh nghiệp.

Rõ ràng, sử dụng văn phòng ảo là hình thức tiết kiệm chi phí nhất và vẫn có giấy phép kinh doanh, tuy nhiên sẽ đối mặt với rủi ro về xử phạt hành chính vì kinh doanh không đúng nơi đăng ký theo quy định tại Nghị định 124/2015/NĐ-CP:

"Điều 6. Hành vi vi phạm về hoạt động kinh doanh theo Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi hoạt động kinh doanh không đúng địa điểm, trụ sở ghi trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh."

Ngược lại thì việc thuê một mặt bằng kinh doanh (có thể là một ngôi nhà, shophouse hay sàn thương mại) sẽ đảm bảo quy định về đặt trụ sở công ty nhưng lại đối mặt với những khoản phí thuê lớn hơn nhiều.

Thành lập văn phòng đại diện theo quy định pháp luật

Như đã đề cập thì pháp luật không cấm loại hình văn phòng ảo nhưng cũng chưa có quy định cụ thể. Như vậy thì văn phòng ảo sẽ phù hợp với những đối tượng kinh doanh online (kinh doanh tại nhà) hoặc những người mới khởi nghiệp cần tiết kiệm chi phí mà không nhất thiết phải thuê một mặt bằng và hoạt động tại đó (ví dụ như ngành thiết kế, kế toán, lập trình … chỉ cần một căn hộ chung cư vừa ở vừa làm việc).

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  • Bài viết trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  • Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

Huỳnh Thu Hương

Huỳnh Thu Hương

https://everest.org.vn/chuyen-vien-huynh-thu-huong/ Chuyên viên Huỳnh Thu Hương có hơn 2 năm kinh nghiệm tư vấn trong lĩnh vực luật đất đai, doanh nghiệp ,hình sự, dân sự,ly hôn...

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.19023 sec| 994.344 kb