Gia hạn giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu theo quy định pháp luật

Bởi Nguyễn Hồng Thuý - 03/03/2021
view 96
comment-forum-solid 0

Hiệu lực giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu

Nhãn hiệu là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hoá, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau.

Văn bằng bảo hộ là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho tổ chức, cá nhân.

Nhằm xác lập quyền sở hữu công nghiệp đối với sáng chế; kiểu dáng công nghiệp; thiết kế bố trí; nhãn hiệu; chỉ dẫn địa lý; quyền đối với giống cây trồng.

Văn bằng bảo hộ đối với nhãn hiệu là Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu.

Căn cứ theo khoản 6 Điều 93 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005, sửa đổi bổ sung năm 2009:

Hiệu lực Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu từ ngày cấp đến hết mười năm kể từ ngày nộp đơn. Có thể gia hạn nhiều lần liên tiếp, mỗi lần mười năm.

Vì vậy, để có thể tiếp tục bảo hộ nhãn hiệu, chủ sở hữu cần phải thực hiện thủ tục gia hạn giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu.

Hồ sơ gia hạn giấy chứng nhận đăng ký bảo hộ

Hồ sơ yêu cầu gia hạn giấy chứng nhận đăng ký bảo hộ như sau:

Tờ khai yêu cầu gia hạn hiệu lực văn bằng bảo hộ.

Bản gốc văn bằng bảo hộ (trường hợp yêu cầu ghi nhận việc gia hạn vào văn bằng bảo hộ).

Giấy ủy quyền (trường hợp nộp đơn thông qua đại diện)

Bản sao chứng thực giấy tờ cá nhân của người được ủy quyền.

Bản sao chứng từ nộp phí, lệ phí. Áp dụng với trường hợp nộp phí, lệ phí qua dịch vụ bưu chính; hoặc nộp trực tiếp vào tài khoản của Cục Sở hữu trí tuệ.

Để có thể tiếp tục gia hạn giấy chứng nhận đăng ký bảo hộ, trong vòng 06 tháng trước ngày hết hiệu lực, chủ Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu phải nộp đơn yêu cầu gia hạn cho Cục Sở hữu trí tuệ.

Chủ Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu có thể nộp muộn hơn thời hạn trên nhưng không được quá 6 tháng kể từ ngày hết hiệu lực. Chủ Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu phải nộp lệ phí gia hạn cộng với 10% lệ phí gia hạn cho mỗi tháng nộp muộn.

doanh nghiệp phục hồi Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Thủ tục gia hạn giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu

Chủ Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu sẽ phải nộp hồ sơ tại Cục Sở hữu trí tuệ.

Trong thời hạn một tháng kể từ ngày nhận đơn, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ xem xét yêu cầu gia hạn.

Trường hợp không có thiếu sót:

Cục Sở hữu trí tuệ ra quyết định gia hạn, ghi nhận vào văn bằng bảo hộ. Sau đó đăng bạ. Và công bố trên Công báo sở hữu công nghiệp.

Trường hợp từ chối gia hạn, Cục Sở hữu trí tuệ thông báo bằng văn bản và nêu rõ lí do. Cục Sở hữu trí tuệ ấn định thời hạn một tháng kể từ ngày ra thông báo để người yêu cầu sửa chữa thiếu sót hoặc có ý kiến phản đối, nếu đơn yêu cầu gia hạn thuộc một trong các trường hợp sau đây:

Đơn yêu cầu gia hạn không hợp lệ hoặc được nộp không đúng thủ tục quy định

Người yêu cầu gia hạn không phải là chủ văn bằng bảo hộ tương ứng.

Nếu trong thời hạn đã ấn định, người yêu cầu không sửa chữa thiếu sót hoặc sửa chữa thiếu sót không đạt yêu cầu; không có ý kiến phản đối hoặc ý kiến phản đối không xác đáng. Thì Cục Sở hữu trí tuệ ra quyết định từ chối gia hạn.

Chi phí thực hiện

Căn cứ Thông tư 263/2016/TT-BTC, lệ phí thực hiện gia hạn giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu là 100.000 đồng/lần đối với nhãn hiệu (10 năm) cho mỗi nhóm sản phẩm/dịch vụ.

Lệ phí duy trì/gia hạn hiệu lực muộn (cho mỗi tháng nộp muộn): 10% lệ phí duy trì/gia hạn

Phí công bố, đăng bạ thông tin sở hữu công nghiệp về nhãn hiệu là 120.000 đồng/lần.

Chủ sở hữu Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu sẽ nộp phí, lệ phí nộp phí, lệ phí. Hoặc có thể chuyển khoản vào tài khoản của Cục Sở hữu trí tuệ. Nói chung chi phí gia hạn bảo hộ nhãn hiệu thấp hơn chi phí đăng ký nhãn hiệu.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.
 
Nguyễn Hồng Thuý

Nguyễn Hồng Thuý

https://luatcongty.vn Nguyễn Hồng Thúy một cô gái nhiệt tình, vui vẻ và yêu đời. Có niềm đam mê với việc viết lách, thích tìm hiểu, phân tích các vấn đề pháp lý khác nhau để tạo thêm nhiều giá trị cho bản thân. Vì vậy rất mong muốn được chia sẽ những kiến thức mà mình học hỏi và tìm hiểu đến bạn đọc. Các bài viết của Thúy trên website luatcongty.vn là những kiến thức mà Thúy muốn chia sẻ đến mọi người

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
1.93407 sec| 977.609 kb