Gia hạn nhãn hiệu, thủ tục như thế nào?

Bởi Trần Thu Trà - 22/05/2020
view 476
comment-forum-solid 0
Theo pháp luật sở hữu trí tuệ giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu có hiệu lực từ ngày cấp đến hết mười năm kể từ ngày nộp đơn, có thể gia hạn nhiều lần liên tiếp, mỗi lần mười năm. Để gia hạn hiệu lực Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu, chủ văn bằng bảo hộ phải nộp lệ phí gia hạn hiệu lực. Trường hợp chủ văn bằng bảo hộ không nộp lệ phí gia hạn hiệu lực theo quy định thì văn bằng bảo hộ sẽ bị chấm dứt hiệu lực.    gia hạn nhãn hiệu Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198 Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu, là chứng thư pháp lý xác lập quyền sở hữu độc quyền của chủ văn bằng với nhãn hiệu đó, mọi hành vi sử dụng nhãn hiệu mà không được sự cho phép của chủ văn bằng là hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Thời hạn gia hạn hiệu lực giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu

Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu có hiệu lực 10 năm và có thể được gia hạn nhiều lần, mỗi lần 10 năm. Việc chủ văn bằng bảo hộ không làm thủ tục gia hạn hiệu lực hoặc nộp đơn xin gia hạn nhưng không nộp lệ phí duy trì hiệu lực theo quy định của pháp luật sẽ làm chấm dứt hiệu lực văn bằng bảo hộ. Cụ thể: Để được gia hạn hiệu lực Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu, trong vòng 06 tháng trước ngày Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hết hiệu lực, chủ văn bằng phải nộp đơn yêu cầu gia hạn cho Cục Sở hữu trí tuệ. Đơn xin gia hạn có thể nộp muộn hơn thời hạn 06 tháng nêu trên nhưng không được quá 06 tháng kể từ ngày văn bằng bảo hộ hết hiệu lực , và chủ văn bằng sẽ phải nộp lệ phí gia hạn cho mỗi tháng nộp muộn là 10% lệ phí gia hạn.

Thành phần hồ sơ

Hồ sơ gia hạn hiệu lực Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu cơ bản bao gồm các giấy tờ, tài liệu sau: (i) Tờ khai gia hạn hiệu lực văn bằng bảo hộ nhãn hiệu (02 bản); (ii) Bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu; Trường hợp đơn xin gia hạn nộp thông qua đại diện sở hữu trí tuệ, hồ sơ phải kèm theo Giấy ủy quyền. Lưu ý: Đối với tổ chức, cá nhân cần gia hạn hiệu lực bảo hộ nhãn hiệu đối với nhiều nhãn hiệu khác nhau trong cùng thời điểm, một tờ khai gia hạn, tổ chức, cá nhân có thể đăng ký gia hạn cho nhiều Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu khác nhau.

Quy trình thực hiện thủ tục

Bước 1: Nộp hồ sơ Sau khi chuẩn bị đầy đủ một bộ hồ sơ xin gia hạn bao gồm những giấy tờ, tài liệu nêu trên, tổ chức, cá nhân có nhu cầu nộp hồ sơ trực tiếp đến Cục Sở hữu trí tuệ. Bước 2: Xử lý đơn xin gia hạn Trong thời hạn 01 tháng kể từ ngày nhận đơn, chuyên viên phụ trách thuộc Cục sở hữu trí tuệ sẽ tiến hành xem xét, kiểm tra đơn: (i) Trường hợp đơn hợp lệ, không có thiếu sót, Cục Sở hữu trí tuệ ra quyết định gia hạn, và ghi nhận vào văn bằng bảo hộ, đồng thời đăng bạ và công bố trên Công báo sở hữu công nghiệp; (ii) Trường hợp đơn không hợp lệ (chẳng hạn người yêu cầu gia hạn không phải chủ văn bằng bảo hộ…), Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra thông báo dự định từ chối gia hạn. Trong thời hạn 01 tháng kể từ ngày ra thông báo, người yêu cầu gia hạn có thể sửa chữa thiếu sót hoặc có ý kiến phản đối. Nếu quá thời hạn nêu trên mà người yêu cầu không có ý kiến hoặc ý kiên phản đối không xác đáng, việc sửa chữa thiếu sót không đạt yêu cầu, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra thông báo từ chối gia hạn.

Lệ phí nhà nước

Lệ phí nhà nước về gia hạn hiệu lực bảo hộ nhãn hiệu mới nhất được quy định tại thông tư số 263/2017/TT-BTC và chính thức được áp dụng từ 01/01/2017 quy định các khoản lệ phí chủ đơn phải nộp bao gồm: (i) Lệ phí gia hạn: 100.000 đồng (ii) Lệ phí công bố: 120.000 đồng (iii) Phí thẩm định: 160.000 đồng (iv) Lệ phí đăng bạ: 120.000 đồng (v) Phí sử dụng văn bằng bảo hộ: 700.000 đồng Lệ phí gia hạn có thể tăng thêm nếu Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu bảo hộ nhãn hiệu trên nhiều nhóm sản phẩm/dịch vụ, hoặc đơn yêu cầu gia hạn cho nhiều Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu khác nhau. Trường hợp tổ chức, cá nhân nộp đơn xin gia hạn muộn phải nộp thêm 10% lệ phí gia hạn trên mỗi tháng nộp muộn. Xem thêm: Những sai lầm thường gặp trong việc đặt tên nhãn hiệu

Khuyến nghị của công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật sở hữu trí tuệ được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị đây chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 19006198, E-mail: info@everest.net.vn.
Trần Thu Trà

Trần Thu Trà

https://luatcongty.vn Trần Thu Trà là một cô gái nhiệt tình, vui vẻ và yêu đời. Có niềm đam mê với việc viết lách, thích tìm hiểu, phân tích các vấn đề pháp lý khác nhau để tạo thêm nhiều giá trị cho bản thân. Vì vậy rất mong muốn được chia sẽ những kiến thức mà mình học hỏi và tìm hiểu đến bạn đọc. Các bài viết của Trà trên website luatcongty.vn là những kiến thức mà Trà muốn chia sẻ đến mọi người

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
1.84405 sec| 978.383 kb