Góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi thành lập doanh nghiệp tư nhân

Bởi Cao Bích Tuyền - 15/01/2021
view 145
comment-forum-solid 0

Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động doanh nghiệp, nếu kinh doanh thua lỗ thì vẫn phải có nghĩa vụ trả nợ bằng toàn bộ tài sản, bao gồm cả quyền sử dụng đất. 

Góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi thành lập doanh nghiệp tư nhân Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Xác định người sử dụng đất

Thửa đất là tài sản riêng

Nếu thửa đất là tài sản riêng của chủ doanh nghiệp thì không phải chuyển quyền sử dụng đất cho doanh nghiệp. Khoản 4 Điều 35 Luật Doanh nghiệp năm 2020: "Tài sản được sử dụng vào hoạt động kinh doanh của chủ doanh nghiệp tư nhân không phải làm thủ tục chuyển quyền sở hữu cho doanh nghiệp." Vì doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động doanh nghiệp, nếu kinh doanh thua lỗ thì vẫn phải có nghĩa vụ trả nợ bằng toàn bộ tài sản, bao gồm cả quyền sử dụng đất.

Thửa đất là tài sản chung

Nếu thửa đất đó là tài sản của gia đình (vợ chồng) thì phải làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất của hộ gia đình vào doanh nghiệp tư nhân.

Thủ tục góp vốn bằng quyền sử dụng đất

Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ bao gồm: i) Đơn đăng ký biến động; ii) Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp; iii) Văn bản của các thành viên trong hộ gia đình sử dụng đất đồng ý chuyển quyền sử dụng đất của hộ gia đình vào doanh nghiệp tư nhân đã được công chứng hoặc chứng thực.

Các bước thực hiện

Bước 1. Nộp hồ sơ

Nơi nộp hồ sơ: i) Nộp tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện, nơi đã tổ chức Bộ phận một cửa thì nộp tại Bộ phận một cửa, nơi chưa có Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai và Bộ phận một cửa thì nộp tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Phòng Tài nguyên và Môi trường; ii) Hộ gia đình, cá nhâ nộp tại UBND cấp xã (xã, phường, thị trấn) nếu có nhu cầu.

Bước 2. Tiếp nhận hồ sơ

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ ghi đầy đủ thông tin vào Sổ tiếp nhận, trao Phiếu tiếp nhận cho người nộp hồ sơ.

Bước 3. Giải quyết

Bước 4. Trả kết quả

Thời hạn thực hiện thủ tục: i) Không quá 10 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; ii) Thời gian 10 ngày trên không tính thời gian các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định của pháp luật; không tính thời gian tiếp nhận hồ sơ tại cấp xã.

Xem thêm: Đăng ký thay đổi vốn điều lệ

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.
Cao Bích Tuyền

Cao Bích Tuyền

https://luatcongty.vn Cao Bích Tuyền là sinh viên trường Đại học Tôn Đức Thắng. Hiện tại Bích Tuyền đang là content editor của website luatcongty.vn

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.31841 sec| 989.445 kb