Hạn chế đối với công ty chứng khoán theo pháp luật hiện nay

Bởi Huỳnh Thu Hương - 20/07/2020
view 236
comment-forum-solid 0

Một số hạn chế nổi bật đối với công ty chứng khoán theo pháp luật hiện nay

Công ty chứng khoán là gì?

Theo khoản 1 Điều 2 Nghị định 86/2016/NĐ-CP quy định điều kiện đầu tư, kinh doanh chứng khoán quy định cụ thể như sau:

Công ty chứng khoán là doanh nghiệp thành lập và hoạt động theo pháp luật chứng khoán để thực hiện một, một số hoặc toàn bộ các nghiệp vụ: Môi giới chứng khoán, tự doanh chứng khoán, bảo lãnh phát hành chứng khoán, tư vấn đầu tư chứng khoán và được cung cấp các dịch vụ tài chính theo quy định của pháp luật chứng khoán

Như vậy, công ty chứng khoán trước hết là một doanh nghiệp, được thành lập tuân theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2014 và pháp luật chứng khoán. Tiếp đến, công ty chứng khoán phải thực hiện một, một số hoặc toàn bộ các nghiệp vụ chứng khoán như: Môi giới chứng khoán, tự doanh chứng khoán, bảo lãnh phát hành chứng khoán, tư vấn đầu tư chứng khoán và được cung cấp các dịch vụ tài chính.

Xem thêm:Công ty đầu tư chứng khoán theo Luật chứng khoán 2019

6 Hạn chế đối với công ty chứng khoán

Căn cứ Điều 91 Luật chứng khoán 2019 quy định trong quá trình hoạt động công ty chứng khoán sẽ bị hạn chế thực hiện những hành vi sau:

Thứ nhất, không được đưa ra nhn định hoặc bảo đảm với khách hàng về mc thu nhập hoặc lợi nhuận đạt được trên khoản đầu tư của mình hoặc bảo đảm khách hàng không bị thua lỗ, trừ trường hợp đầu tư vào chứng khoán có thu nhập cố định.

Thứ hai, không được tiết lộ thông tin về khách hàng, trừ trường hợp được khách hàng đồng ý hoặc theo yêu cầu củcơ quan có thm quyền.

Thứ ba không được thực hiện hành vi làm cho khách hàng và nhà đầu tư hiểu nhầm về giá chứng khoán.

Quản trị tài sản Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

 Thứ tư, cổ đông sáng lập, thành viên góp vốn khi thành lập của công ty chứng khoán không được chuyển nhượng cổ phần hoặc phần vốn góp của mình trong thời hạn 03 năm kể từ ngày được cấp giấy phép, trừ trường hợp chuyển nhượng giữa các cổ đông sáng lập, thành viên góp vốn khi thành lập công ty.

Thứ năm, công ty chứng khoán phải thực hiện hoạt động kinh doanh, cung cp dịch vụ chứng khoán với danh nghĩa của chính mình; không được sử dụng danh nghĩa tổ chức, cá nhân khác hoặc cho tổ chức, cá nhân khác sử dụng danh nghĩa của mình để kinh doanh, cung cấp dịch vụ chứng khoán.

Thứ sáu, công ty chứng khoán không được góp vốn thành lập, mua cổ phần, phần vn góp của 01 công ty chứng khoán khác tại Việt Nam, trừ các trường hợp sau đây: Mua để thực hiện hp nhất, sáp nhập; Mua để sở hữu hoặc cùng với người có liên quan (nếu có) sở hữu không quá 5% số cổ phiếu có quyền biểu quyết đang lưu hành của công ty chứng khoán niêm yết, đăng ký giao dịch.

Như vậy, trong quá trình hoạt động công ty sẽ bị hạn chế các hành vi nêu trên. Nếu công ty chứng khoán vi phạm một trong những hạn chế trên sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật về chứng khoán và pháp luật khác có liên quan

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  • Bài viết trong lĩnh vực pháp luật đầu tư được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  • Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, Email: info@everest.net.vn.
Huỳnh Thu Hương

Huỳnh Thu Hương

https://everest.org.vn/chuyen-vien-huynh-thu-huong/ Chuyên viên Huỳnh Thu Hương có hơn 2 năm kinh nghiệm tư vấn trong lĩnh vực luật đất đai, doanh nghiệp ,hình sự, dân sự,ly hôn...

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.53889 sec| 994.984 kb