Quy trình kế toán doanh nghiệp sản xuất

Bởi Trần Thị Thu Hoài - 20/09/2021
view 105
comment-forum-solid 0

Chúng ta cũng đã biết là lĩnh vực kế toán có rất nhiều vị trí khác nhau và không thể không kể đến kế toán doanh nghiệp sản xuất. Kế toán doanh nghiệp sản xuất là gì? Nghiệp vụ kế toán doanh nghiệp sản xuất? Trong bài viết này chúng tôi sẽ cho các bạn 1 cái nhìn cụ thể nhất.

Quy trình kế toán doanh nghiệp sản xuất                                  Công ty Luật TNHH Everest - Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198.

Kế toán doanh nghiệp sản xuất là gì?

Sản xuất là việc kết hợp của sức lao động, tư liệu lao động và đối tượng lao động để tạo ra sản phẩm. Từ đó cũng đề ra các vấn đề cần giải quyết như nghiệp vụ kinh tế về chi phí về nguyên vật liệu, chi phí về hao mòn tài sản cố định, chi phí về tiền lương công nhân sản xuất và các chi phí khác về tổ chức quản lý sản xuất tạo ra sản phẩm theo kế hoạch.

Kế toán doanh nghiệp sản xuất sẽ tập hợp các chi phí đã phát sinh trong quá trình sản xuất của doanh nghiệp. Và tổng hợp vào tài khoản chi phí sản xuất để tính ra giá thành thực tế của sản phẩm hoàn thành.

Thông tin chi tiết về kế toán doanh nghiệp.

Nghiệp vụ kế toán doanh nghiệp sản xuất

Mua nguyên vật liệu

Mua trả ngay Mua trả sau Khi thanh toán Nhận được hóa đơn nhưng hàng chưa về

Mua công cụ, dụng cụ

Mua trả ngay Chưa trả tiền Mua công cụ nhập kho

Mua tài sản cố định

Mua tài sản cố định trả tiền ngay Mua tài sản cố định trả sau Trả tiền mua tài sản cố định

Xuất CDCC trong kho mang đi sản xuất

Phế liệu thu hồi nhập kho

Thanh phẩm hoàn thành nhập kho

Bán thành phẩm

Thu tiền ngay Chưa thu tiền Thu tiền công nợ Ghi nhận giá vốn Các khoản giảm trừ doanh thu

Các khoản giảm trừ doanh thu doanh nghiệp

Thông tin thêm về kế toán doanh nghiệp thương mại.

Những điều kế toán doanh nghiệp phải biết

Kỹ năng 

Năng lực chuyên môn cao Giỏi tin học văn phòng: như Excel, các phần mềm chuyên về kế toán. Có khả năng ngoại ngữ: với những công ty liên doanh hay hợp tác với nước ngoài, nhân viên kế toán bắt buộc phải thông thạo ngoại ngữ, thông dụng nhất là tiếng Anh. Sự nhạy bén trong quá trình làm việc Có khả năng quan sát tốt Chịu áp lực từ môi trường làm việc tốt Giao tiếp tốt Quan trọng nhất là trung thực Chi tiết về kế toán doanh nghiệp vận tải.

Công việc và nhiệm vụ 

Thu thập và xử lý thông tin, số liệu kế toán theo đối tượng và nội dung công việc kế toán, theo chuẩn mực và chế độ kế toán; kiểm tra, giám sát các khoản thu – chi tài chính, các nghĩa vụ thu, nộp, thanh toán nợ; kiểm tra việc quản lý, sử dụng tài sản và nguồn hình thành tài sản; phát hiện và ngăn ngừa các hành vi vi phạm pháp luật về tài chính, kế toán; phân tích thông tin, số liệu kế toán; tham mưu, đề xuất các giải pháp phục vụ yêu cầu quản trị và quyết định kinh tế, tài chính của đơn vị kế toán; cung cấp thông tin, số liệu kế toán theo quy định của pháp luật.

Mức lương 

Hiện kế toán doanh nghiệp có mức lương không cố định và tùy thuộc vào nơi bạn làm việc. Sự khác biệt này một phần phụ thuộc vào kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng của người hành nghề kế toán.

Xem thêm các quy định pháp luật tại luật doanh nghiệp.

Các thành phần của kế toán doanh nghiệp

Hiện nay, theo quy định của pháp luật Việt Nam, kế toán doanh nghiệp có các thành phần sau:

(i) Kế toán: bao gồm kế toán kế toán chi phí và hạch toán giá thành; Kế toán nguyên vật liệu, hàng hóa, sản phẩm.

(ii) Giao dịch: bao gồm giao dịch tiền gửi và tiền mặt; Tài sản cố định hữu hình và tài sản cố định vô hình; Giao dịch ngoại tệ.

(iii) Hạch toán: bao gồm hạch toán với đối tác (người mua, người bán); Hạch toán với người nhận tạm ứng; Hạch toán tiền lương với người lao động; Hạch toán với ngân sách.

Tham khảo thêm các thông tin khác liên quan đến Tài chính doanh nghiệp

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.
Trần Thị Thu Hoài

Trần Thị Thu Hoài

https://everest.org.vn/chuyen-vien-tran-thu-hoai Chuyên viên Trần Thị Thu Hoài tham gia Công ty Luật TNHH Everest từ năm 2020 đến nay. Các vụ án nổi bật Chuyên viên Trần Thị Thu Hoài đã trực tiếp tham gia và hỗ trợ: Thu hồi đất nông nghiệp của các hộ dân tại Cát Hải, Hải Phòng.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.47064 sec| 1018.344 kb