Lợi ích khi thành lập công ty ? Có nên thành lập doanh nghiệp hay không

Bởi Huỳnh Thu Hương - 22/02/2021
view 119
comment-forum-solid 0

Lợi ích khi thành lập công ty là gì ? Những sai lầm cần tránh khi thành lập công ty mà người khởi sự doanh nghiệp cần phải biết. Có nên thành lập doanh nghiệp không ?

Hỗ trợ đầu tư Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật lao động, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Những lợi ích khi thành lập công ty

Việc thành lập công ty đem lại rất nhiều lợi ích lớn trên nhiều phương diện. Dưới đây là những lợi thế tiêu biểu nhất khi các cá nhân, tổ chức lựa chọn công ty để thành lập:

Về lợi ích thỏa mãn mục đích kinh doanh

Có rất nhiều ngành nghề mà cá nhân không thể tiến hành hoạt động kinh doanh mà đòi hỏi phải là một tổ chức, đặc biệt là các ngành nghề cần có điều kiện kinh doanh như luật sư, môi giới bất động sản, dịch vụ hàng không, …Hơn nữa, việc kinh doanh mà không đăng ký thành lập doanh nghiệp sẽ gây ra nhiều vấn đề với những kế hoạch kinh doanh dài hạn và cần nhiều yêu cầu cầu, thủ tục.

Về lợi ích kinh tế

Công ty đi vào hoạt động đưa bạn trở thành một phần của thị trường giúp tạo khả năng huy động vốn bằng nhiều cách khác nhau và nhờ đó tạo được nguồn lợi nhuận lớn hơn các loại hình khác. Theo Luật doanh nghiệp 2014, các cá nhân cùng muốn kinh doanh có thể dễ dàng tiến hành góp vốn hoặc các cá nhân cũng có thể góp vốn cùng các Doanh nghiệp khác để thành lập một Doanh nghiệp, hoặc cũng có thể góp vốn vào một Doanh nghiệp đang tồn tại. Việc góp vốn vào Doanh nghiệp sẽ được cơ quan nhà nước chứng nhận, chính vì vậy các cá nhân có thể yên tâm về việc được đảm bảo các quyền và nghĩa vụ.

Về lợi ích luật pháp

Công ty là một loại hình kinh doanh được pháp luật cho phép và bảo vệ, cũng như có những hành lang pháp lý giúp hoạt động của công ty trở nên rõ ràng, minh bạch, đáng tin cậy hơn. Ngoài ra, quyền và nghĩa vụ của các thành viên cũng được pháp luật quy định rõ ràng, chi tiết giúp các giao dịch thực tế trở nên hợp pháp và tránh được các tranh chấp không đáng có.

Về lợi ích xã hội

Nếu công ty làm ăn kinh doanh phát đạt sẽ đóng các loại thuế cho nhà nước. Công ty tạo ra số lượng lớn việc làm cho người lao động, giúp an sinh xã hội. Doanh nghiệp góp phần vào sự tăng trưởng GDP chung của nền kinh tế.

Về lợi ích trên thương trường

Thứ nhất, công ty là một tổ chức có tư cách pháp nhân, tức là có mã số doanh nghiệp và con dấu pháp nhân riêng, có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, có đủ hồ sơ thành lập công ty. Công ty mới là đối tượng đủ điều kiện đăng ký kinh doanh đối với các ngành nghề kinh doanh có điều kiện,… tức tạo uy tín và sự tin tưởng cho các đối tác khi làm việc cùng với công ty.

Thứ hai, công ty được sử dụng hóa đơn tài chính, hoá đơn điện tử, các tổ chức khác và cá nhân không thể làm được việc này. Với các đối tượng khách hàng cần hóa đơn để làm cơ sở minh bạch hóa chi phí thì đương nhiên họ sẽ sử dụng dịch vụ, mua hàng của một doanh nghiệp.

Những sai lầm cần tránh khi thành lập công ty

Việc thành lập công ty đem lại cho cá nhân, tổ chức rất nhiều các lợi ích về nhiều mặt khác nhau. Nhưng đi kèm với đó cũng là những rào cản và hạn chế khi công ty được thành lập.

Nhầm lẫn giữa việc lựa chọn loại hình công ty với tiềm lực thực tế

Lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp là bước cực kỳ quan trọng khi thành lập công ty. Không ít người do không hiểu biết hoặc sử dụng dịch vụ thành lập công ty của những đơn vị nghiệp vụ kém. Dẫn tới lựa chọn sai loại hình doanh nghiệp, làm ảnh hưởng đến công việc kinh doanh, quyền lợi các sáng lập viên, tài chính… Nên các cá nhân, tổ chức cần hiểu rõ về ưu, nhược điểm của từng loại công ty trước khi quyết định thành lập. Hoặc tham khảo luật sư uy tín trước khi thành lập.

Thiếu đi quy trình sau khi thành lập doanh nghiệp

Muốn thành lập doanh nghiệp, bạn phải có quy trình các bước thành lập công ty chuẩn. Để thứ nhất, tiết kiệm thời gian, tiền bạc; thứ hai là đảm bảo đúng pháp luật.

Sau khi có giấy phép kinh doanh, doanh nghiệp cần chú ý các việc phải làm sau khi thành lập công ty. Nhất là các nghiệp vụ kế toán, báo cáo thuế ban đầu và khi bước vào hoạt động. Việc xử phạt trong lĩnh vực vi phạm kế toán, thuế khá nặng. Chúng ta cần phải nắm chắc hoặc thuê công ty dịch vụ kế toán uy tín để tư vấn, thực hiện.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.
Huỳnh Thu Hương

Huỳnh Thu Hương

https://everest.org.vn/chuyen-vien-huynh-thu-huong/ Chuyên viên Huỳnh Thu Hương có hơn 2 năm kinh nghiệm tư vấn trong lĩnh vực luật đất đai, doanh nghiệp ,hình sự, dân sự,ly hôn...

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.16477 sec| 1005.633 kb