Mẫu hợp đồng hứa mua hứa bán cập nhật mới nhất

Bởi Trần Thị Thu Hoài - 06/09/2021
view 312
comment-forum-solid 0

Hợp đồng hứa mua hứa bán là loại hợp đồng khá phổ biến. Vậy hợp đồng hứa mua hứa bán là gì, rủi ro, quy định về hợp đồng này được pháp luật quy định như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp tất cả.

hợp đồng hứa mua hứa bán Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp, gọi tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Rủi ro nào khi chấp nhận hợp đồng hứa mua hứa bán?

Hợp đồng hứa mua hứa bán có nội dung bên bán nhận tiền của bên mua và cam kết sẽ bán cho bên mua khi có hợp đồng mua bán. Như vậy, bên nhận tiền “hứa” bán bất động sản cho bên trả tiền và cả hai bên ký vào văn bản này. Câu hỏi đặt ra là mua bán thế này có an toàn không, có rủi ro cho bên mua không. Vì rất nhiều môi giới bất động sản sẽ tư vấn là không xảy ra rủi ro gì cho bên mua cả để nhằm “chốt” giao dịch.

Câu trả lời ở đây là có. Khi các bạn mua bán thứ cấp, trong đó dựa vào hợp đồng loại này thì có tiềm ẩn rủi ro về mặt pháp lý. Hai rủi ro lớn nhất là hai trường hợp sau đây:

(i) Bên hứa bán chết, đột quỵ.

(ii) Bên hứa bán bỏ trốn.

Trong cả hai trường hợp này, dựa vào hợp đồng đó, bên mua chỉ có thể khởi kiện bên hứa bán. Sau khi kiện lên tòa án, tòa án xử xong mà nếu thắng thì giao qua thi hành án, chủ đầu tư mới ra tên cho anh em. Quá trình khởi kiện và theo đuổi vụ kiện sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức của bên mua. Chỉ có thể nói là lợi đâu không thấy chỉ thấy hại rõ ràng.

(iii) Rủi ro thứ ba là thậm chí một số tòa còn xử hợp đồng đó là vô hiệu nữa. Về bản chất, bất động sản đó vẫn chưa thuộc về bên bán, bên bán không được hứa bán thứ chưa thuộc về bán. Lúc này, một số tòa có thể lập luận rằng bất động sản đó vẫn thuộc về chủ đầu tư vì có tồn tại hợp đồng mua bán nào đâu. Thậm chí, nhiều khi được lập luận rằng chưa đủ pháp lý và căn hộ chưa hình thành, làm sao được hứa mua hứa bán cho nhau. Đi hứa bán hứa mua 1 thứ chưa thuộc về mình và chưa đủ pháp lý, chưa tồn tại có một số tòa xử hợp đồng vô hiệu. Luật pháp Việt Nam hiện tại có nhiều cách diễn giải khác nhau dẫn đến rủi ro quá cao cho bên mua.

Dịch vụ tư vấn, soạn thảo hợp đồng hứa mua hứa bán của Everest có gì đặc biệt?

Chúng tôi sẽ soạn thảo cho khách hàng những bản hợp đồng phù hợp, rõ ràng và đúng luật trong thời gian chỉ từ 4 giờ đến 8 giờ làm việc.

Với các gói dịch vụ đa dạng, khách hàng có thể lựa chọn dịch vụ phù hợp với nhu cầu và kinh tế, chỉ từ 500.000 đồng.

Chúng tôi có thể review lại các điều khoản trên một bản hợp đồng có sẵn của khách hàng để thêm chặt chẽ và an toàn.

Với đội ngũ luật sư và chuyên viên có hơn 10 năm kinh nghiệm, chúng tôi sẽ mang đến cho khách hàng những sản phẩm tốt nhất và phù hợp nhất.

Bên cạnh đó chúng tôi có thể kết nối khách hàng với luật sư/chuyên viên qua video call để tư vấn trực tiếp cho khách hàng nắm rõ vấn đề.

Dịch vụ soạn thảo, review và tư vấn hợp đồng của everest sẽ giúp khách hàng có những giao dịch đạt mục đích và an toàn.

Bên cạnh đó chúng tôi sẽ tặng khách hàng một gói tư vấn miễn phí sau dịch vụ liên quan đến các thủ tục để tăng tính đảm bảo hợp đồng hoặc tranh chấp phát sinh (nếu có)

Chính sách rõ ràng về tính phí và giá dịch vụ giúp cho khách hàng không phải bận tâm về giá.

Hợp đồng hứa mua – hứa bán chi tiết

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

HỢP ĐỒNG HỨA MUA - HỨA BÁN

Số: ……………./HĐHMHB Căn nhà số: …………………………………………………………………………

Chúng tôi ký tên dưới đây:

BÊN HỨA BÁN NHÀ (BÊN A):

Ông/Bà: ……………………………………………………………… Ngày tháng năm sinh: ……………………………………………… Chứng minh nhân dân: …… cấp ngày……… tại …… Thường trú:……… Hiện bên A đang tiến hành thủ tục mua căn nhà số: ……………………… thuộc sở hữu theo Hợp đồng mua bán nhà

BÊN HỨA MUA NHÀ (BÊN B):

Ông/Bà:………………………………………………………………… Ngày tháng năm sinh:……………………………………………...... Chứng minh nhân dân: ……… cấp ngày………… tại ………… Thường trú:

Qua bàn bạc trao đổi, hai bên cùng thống nhất lập hợp đồng hứa mua - hứa bán nhà với nội dung sau:

Điều 1. Bên A hứa bán cho bên B và bên B hứa mua căn nhà số: …………………………………………………………………………

Điều 2. Giá mua bán

Hai bên thỏa thuận giá mua bán là: ……………………………… Phương thức thanh toán: …………………………………………

Bên B đã giao trước cho bên A ………… (Bằng chữ:……………………….) Phần còn lại ………..…(….…………) bên B sẽ dùng để thanh toán (trả góp) ……cho ….………. theo hợp đồng số: ………….. ngày …………… nêu trên.

Có thể bạn quan tâm: Mẫu hợp đồng hợp tác đầu tư chi tiết

Điều 3. Sau khi bên A được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở đối với căn nhà số: .................... ngay lập tức hai bên sẽ tiến hành thủ tục mua bán nhà theo quy định hiện hành.

Điều 4. Cam kết chung - Hai bên cam kết thực hiện đúng các điều khoản trên, không bên nào tự ý thay đổi nội dung hợp đồng. - Hai bên cam kết giá bán trên là giá cố định không thay đổi trong trường hợp giá cả thị trường lên hay xuống. - Tiền thuế chuyển quyền sử dụng đất và các chi phí khác của bên A và tiền thuế trước bạ của bên B sẽ do bên B đóng nộp theo qui định của pháp luật. - Các lệ phí khác tại thời điểm thực hiện việc mua bán sẽ do các bên thỏa thuận và thực hiện. - Nếu bên A đổi ý không bán căn nhà trên cho bên B thì phải bồi thường gấp đôi số tiền đã nhận của bên B. Ngược lại nếu bên B đổi ý không mua căn nhà trên thì bên B chịu mất toàn bộ số tiền đã đưa cho bên A. - Hợp đồng được lập 03 bản, mỗi bản .......... trang, ……………………………….. lưu 01 bản. - Hai bên đã đọc lại, hiểu rõ nội dung hợp đồng và tự nguyện ký tên dưới đây. - Lập tại …………………………………………………, ngày ... tháng .... năm ....

BÊN A                BÊN B
 

LỜI CHỨNG CỦA CÔNG CHỨNG VIÊN

Ngày ……… tháng ……… năm …….. (Bằng chữ: ngày …….. tháng ………năm ……… Tại ……………………………………………………………………… Tôi, …………………, Công chứng viên ……………………………

CHỨNG NHẬN: Hợp đồng hứa mua - hứa bán căn nhà số: ………............, được giao kết giữa:

BÊN HỨA BÁN NHÀ (Bên A): Chứng minh nhân dân: ………………… cấp ngày …………… tại …………

BÊN HỨA MUA NHÀ (Bên B): Chứng minh nhân dân: ………………… cấp ngày …………… tại ……………

Các bên đã tự nguyện thỏa thuận giao kết hợp đồng và cam đoan chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung hợp đồng.

Tại thời điểm công chứng, các bên giao kết hợp đồng có năng lực hành vi dân sự phù hợp theo quy định của pháp luật.

Nội dung thỏa thuận của các bên trong hợp đồng phù hợp với pháp luật, đạo đức xã hội.

Các bên giao kết đã đọc lại hợp đồng này, đã đồng ý toàn bộ nội dung ghi trong hợp đồng và đã ký, điểm chỉ vào hợp đồng này trước sự có mặt của tôi.

Hợp đồng này gồm 03 bản chính (mỗi bản chính gồm .......... tờ ....... trang), cấp cho Bên A một bản chính, Bên B một bản chính. Lưu tại Văn Phòng Công chứng …………………………………….

CÔNG CHỨNG VIÊN Số công chứng: Quyển số: .....TP/CC-SCC/HĐGD
 

Tìm hiểu thêm những nội dung có liên quan tại: Luật công ty, trang chia sẻ kiến thức pháp luật

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.
Trần Thị Thu Hoài

Trần Thị Thu Hoài

https://everest.org.vn/chuyen-vien-tran-thu-hoai Chuyên viên Trần Thị Thu Hoài tham gia Công ty Luật TNHH Everest từ năm 2020 đến nay. Các vụ án nổi bật Chuyên viên Trần Thị Thu Hoài đã trực tiếp tham gia và hỗ trợ: Thu hồi đất nông nghiệp của các hộ dân tại Cát Hải, Hải Phòng.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.83790 sec| 1038.914 kb