Một số ngành nghề kinh doanh yêu cầu phải có vốn ký quỹ

Bởi Cao Bích Tuyền - 11/07/2020
view 358
comment-forum-solid 0

Ký quỹ là một trong những biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ, theo đó một số ngành nghề kinh doanh phải ký quỹ tại ngân hàng trước khi tiến hành hoạt động kinh doanh.

Một số ngành nghề kinh doanh yêu cầu phải có vốn ký quỹ Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Ký quỹ là gì?

"Ký quỹ là việc bên có nghĩa vụ gửi một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc giấy tờ có giá vào tài khoản phong tỏa tại một tổ chức để bảo đảm việc thực hiện nghĩa vụ." (Khoản 1 Điều 330 Bộ luật Dân sự 2015)

Như vậy, có thể hiểu, ký quỹ là việc bên có nghĩa vụ phải gửi một khoản tiền hoặc tài sản, giấy tờ có giá vào tài khoản phong tỏa của một ngân hàng.

Trường hợp mà bên có nghĩa vụ không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ thì bên có quyền được tổ chức tín dụng nơi ký quỹ thanh toán, bồi thường thiệt hại do bên có nghĩa vụ gây ra, sau khi trừ chi phí dịch vụ.

Ký quỹ là một trong những biện pháp bảo đảm, tài sản ký quỹ không được giao cho bên có quyền giữ mà gửi vào tài khoản phong tỏa tại ngân hàng. Việc thanh toán cho bên có quyền chỉ xảy ra khi bên có nghĩa vụ không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ đã cam kết.

Một số ngành nghề kinh doanh yêu cầu phải ký quỹ

Hiện nay, có nhiều ngành nghề kinh doanh yêu cầu phải ký quỹ, số tiền ký quỹ và điều kiện ký quỹ được quy định trong văn bản cụ thể. Mục đích của việc ký quỹ là nhằm đảm bảo việc thực hiện các nghĩa vụ của doanh nghiệp đối với những người có liên quan và trong trường hợp doanh nghiệp vi phạm nghĩa vụ.

Một số ngành nghề yêu câu phải ký quỹ với mức ký quỹ tương ứng như sau:

 • Kinh doanh lữ hành nội địa: 100 triệu đồng
 • Kinh doanh lữ hành quốc tế (chỉ đón khách nước ngoài): 250 triệu đồng
 • Kinh doanh dịch vụ lữ hành đối với khách Du lịch quốc tế đến Việt Nam và khách Du lịch ra nước ngoài: 500 triệu đồng
 • Kinh doanh dịch vụ việc làm: 300 triệu đồng
 • Kinh doanh dịch vụ cho thuê lại lao động: 2 tỷ đồng
 • Kinh doanh dịch vụ đưa người lao động ở nước ngoài: 1 tỷ đồng
 • Dịch vụ kiểm toán: 5 tỷ đồng
 • Cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công nghiệp: 5 tỷ đồng
 • Bán hàng đa cấp: tương đương 5% vốn điều lệ nhưng không thấp hơn 10 tỷ đồng
 • Sản xuất phim: 200 triệu đồng

Xem thêm:

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

 1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
 2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
 3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.
Cao Bích Tuyền

Cao Bích Tuyền

https://luatcongty.vn Cao Bích Tuyền là sinh viên trường Đại học Tôn Đức Thắng. Hiện tại Bích Tuyền đang là content editor của website luatcongty.vn

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
1.02200 sec| 970.766 kb