Nhãn hiệu liên kết, một số điểm quan trọng cần lưu ý

Bởi Nguyễn Hồng Thuý - 10/03/2021
view 105
comment-forum-solid 0

Mục tiêu của việc đăng ký nhãn hiệu liên kết là nhằm ngăn chặn bên thứ ba đăng ký những nhãn hiệu tương tự với nhãn hiệu mà doanh nghiệp đã được cấp văn bằng bảo hộ.

Phương thức giải quyết Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật sở hữu trí tuệ, gọi tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Nhãn hiệu liên kết là gì?

Theo Khoản 19 Điều 43 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 sửa đổi, bổ sung năm 2009 (Luật Sở hữu trí tuệ) thì “Nhãn hiệu liên kết là các nhãn hiệu do cùng một chủ thể đăng ký, trùng hoặc tương tự nhau dùng cho sản phẩm, dịch vụ cùng loại hoặc tương tự nhau hoặc có liên quan với nhau”.

Ví dụ: Các nhãn hiệu Pepsi Mirinda hay Pepsi 7 up được dùng cho loại đồ uống là nước cam ép hay nước chanh có ga.

Đặc điểm về chủ thể

Các nhãn hiệu này phải do cùng một chủ thể đăng ký thì mới được coi là nhãn hiệu liên kết.

Đặc điểm về nhãn hiệu

Bên cạnh, cùng một chủ thể đăng ký, các nhãn hiệu được coi là nhãn hiêu liên kết phải thỏa mãn điều kiện là Các nhãn hiệu này có dấu hiệu trùng hoặc tương tự nhau.

“Trùng” được hiểu là hoàn toàn giống nhau về cả nội dung và hình thức, “tương tự” có nghĩa là giống nhau về cả mặt hình thức và nội dung nhưng có điểm khác biệt cụ thể mà có thể nhận ra được bằng tên gọi, công dụng, tính năng của sản phẩm, dịch vụ đó.

Đặc điểm về sản phẩm, dịch vụ mang nhãn hiệu

Các nhãn hiệu này phải có liên quan tới nhau về mẫu nhãn hiệu và nhóm ngành sản phẩm dịch vụ cung cấp.

Ví dụ: Một doanh nghiệp đăng ký nhãn hiệu BATA cho sản phẩm là giày thì các nhãn hiệu của cùng doanh nghiệp đăng ký như BATAA, BATATA, BATTA… cho cùng sản phẩm giày được coi là các nhãn hiệu, thương hiệu liên kết.

Quy trình đăng ký nhãn hiệu liên kết

Bước 1: Tra cứu khả năng bảo hộ Việc này để đánh giá khả năng bảo hộ của nhãn hiệu liên kết, xem có bị trùng hay tương tự với các nhãn khác đã được bảo hộ trước đó hay không. Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký nhãn hiệu liên kết Hồ sơ bao gồm các loại tài liệu sau: (i) 02 Tờ khai đăng ký nhãn hiệu theo mẫu của Luật Sở hữu trí tuệ hiện hành (Download mẫu số 04-NH); (ii) 05 mẫu nhãn hiệu liên kết; (iii) Bản sao giấy đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp nếu chủ sở hữu là doanh nghiệp; (iv) Giấy ủy quyền (nếu ủy quyền cho người khác thực hiện); (v) Tài liệu nộp phí, lệ phí. Bước 3: Nộp hồ sơ Cá nhân/tổ chức nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu liên kết tại Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam ở Hà Nội hoặc ở Tp Hồ Chí Minh và Đà Nẵng. Bước 4: Thẩm định đơn đăng ký nhãn hiệu liên kết Giai đoạn 1: Thẩm định hình thức Thẩm định hình thức là việc đánh giá tính hợp lệ của đơn theo các yêu cầu về hình thức, về đối tượng loại trừ, về quyền nộp đơn… để từ đó đưa ra kết luận đơn hợp lệ hay không hợp lệ. Thời gian thẩm định hình thức là 1 tháng kể từ ngày nộp đơn. Giai đoạn 2: Công bố đơn Đơn đăng ký nếu được chấp nhận là hợp lệ sẽ được đăng công bố trên Công báo Sở hữu Công nghiệp. Thời hạn công bố trong vòng 2 tháng từ ngày được chấp nhận là đơn hợp lệ. Giai đoạn 3: Thẩm định nội dung Đánh giá khả năng cấp Văn bằng bảo hộ cho đối tượng nêu trong đơn theo các điều kiện bảo hộ. Thời hạn thẩm định là 9 tháng kể từ ngày công bố đơn. Bước 5: Quyết định cấp/từ chối cấp Văn bằng bảo hộ Sau khi hoàn tất quá trình thẩm định, Cục Sở hữu trí tệ sẽ gửi Thông báo cấp Văn bằng bảo hộ đến địa chỉ trên tờ khai. Lúc này, cá nhân/tổ chức phải đến Cục để đóng các khoản phí, lệ phí. Trường hợp không đóng phí hoặc đóng quá hạn thì Cục sẽ từ chối cấp giấy chứng nhận. Vì vậy quý khách cần lưu ý để không ảnh hưởng đến thời gian được cấp Giấy chứng nhận. Lệ phí đăng ký nhãn hiệu liên kết Lệ phí nộp hồ sơ là 1.000.000 đồng/nhóm; Nếu có 2 nhóm trở lên thì kể từ nhóm thứ 2 là 730.000 đồng/nhóm; Nếu liệt kê từ quá 6 sản phẩm/nhóm thì kể từ sản phẩm thứ 7 sẽ đóng thêm 150.000 đồng/sản phẩm. Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật sở hữu trí tuệ – gọi tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Lưu ý về tờ khai khi đăng ký nhãn hiệu liên kết

Theo Thông tư số 01/2007/TT-BKHCN hướng dẫn chi tiết thủ tục đăng ký nhãn hiệu liên kết, như sau: “Đối với nhãn hiệu được đăng ký là nhãn hiệu liên kết, người nộp đơn phải chỉ rõ các yếu tố liên kết về nhãn hiệu hoặc về hàng hoá, dịch vụ tuân theo quy định sau đây:
(i) Trong trường hợp yếu tố liên kết là nhãn hiệu (tương tự với nhãn hiệu khác của chính người nộp đơn dùng cho cùng một hàng hoá, dịch vụ hoặc dùng cho các hàng hoá, dịch vụ tương tự nhau) thì phải chỉ rõ trong số các nhãn hiệu liên kết đó có nhãn hiệu nào được coi là cơ bản hay không, nếu có thì đó là nhãn hiệu nào; nếu một hoặc một số trong các nhãn hiệu đó đã được đăng ký hoặc đã được nêu trong đơn nộp trước đó thì phải chỉ rõ số văn bằng bảo hộ, số đơn nộp trước đó;
(ii) Trong trường hợp yếu tố liên kết là hàng hoá, dịch vụ (một nhãn hiệu dùng cho các hàng hoá, dịch vụ tương tự nhau hoặc có liên quan với nhau) thì phải chỉ rõ trong số các hàng hoá, dịch vụ đó có hàng hoá, dịch vụ nào được coi là cơ bản hay không và nếu có thì đó là hàng hoá, dịch vụ nào; nếu một trong các hàng hoá, dịch vụ đó đã được đăng ký trước hoặc đã được nêu trong đơn nộp trước đó thì phải chỉ rõ số văn bằng bảo hộ, số đơn nộp trước đó;
(iii) Nếu người nộp đơn không chỉ rõ nhãn hiệu cơ bản hoặc hàng hoá, dịch vụ cơ bản thì tất cả các nhãn hiệu và tất cả các hàng hoá, dịch vụ liên quan đến nhãn hiệu nêu trong đơn của người nộp đơn được coi là độc lập với nhau. Việc đánh giá khả năng phân biệt của nhãn hiệu nêu trong đơn sẽ không được áp dụng ngoại lệ đối với nhãn hiệu liên kết quy định tại điểm e khoản 2 Điều 74 của Luật Sở hữu trí tuệ, mà phải tuân theo quy định chung về đánh giá khả năng phân biệt quy định tại điểm 39 của Thông tư này”(tiểu mục 37.4.b).

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.
Nguyễn Hồng Thuý

Nguyễn Hồng Thuý

https://luatcongty.vn Nguyễn Hồng Thúy một cô gái nhiệt tình, vui vẻ và yêu đời. Có niềm đam mê với việc viết lách, thích tìm hiểu, phân tích các vấn đề pháp lý khác nhau để tạo thêm nhiều giá trị cho bản thân. Vì vậy rất mong muốn được chia sẽ những kiến thức mà mình học hỏi và tìm hiểu đến bạn đọc. Các bài viết của Thúy trên website luatcongty.vn là những kiến thức mà Thúy muốn chia sẻ đến mọi người

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.21811 sec| 1010.633 kb