Những loại thuế phải chịu khi mua ô tô cũ

Bởi Huỳnh Thu Hương - 13/06/2020
view 283
comment-forum-solid 0
Do nhu cầu đi lại tăng cao, để giảm chi phí thì mua bán ô tô cũ cũng được nhiều người tiếp cận. Vậy những loại thuế phải chịu khi mua ô tô cũ là gì? Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 19006198

Lệ phí trước bạ đối với việc mua ô tô cũ

Giá trị ô tô mới 100% được quy định tại Thông tư 301/2016/TT-BTC về lệ phí trước bạ và Thông tư 304/2016/TT-BTC về ban hành Bảng giá tính lệ phí trước bạ của Bộ Tài chính, giá trị ô tô mới 100% kể cả nhập khẩu nguyên chiếc và lắp ráp trong nước đều tính chung một mức trên toàn quốc theo Bảng giá tính lệ phí trước bạ ô tô xe máy do Bộ Tài chính ban hành. Giá trị này là căn cứ để tính chất lượng còn lại của ô tô cũ. Ô tô chở người từ 09 chỗ trở xuống nộp lệ phí trước bạ lần thứ 02 trở đi với mức thu là 2% và áp dụng thống nhất trên toàn quốc. Căn cứ vào loại phương tiện ghi tại Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường do cơ quan đăng kiểm Việt Nam cấp, cơ quan thuế xác định mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô; các loại xe tương tự theo quy định tại Khoản này. Xem thêm tại: Mức phạt khi có việc làm vẫn hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Cơ quan thuế xác định mức thu lệ phí trước bạ xe ô tô trên cơ sở

Số chỗ ngồi trên xe ôtô được xác định theo thiết kế của nhà sản xuất.

Loại xe được xác định như sau

Trường hợp xe nhập khẩu căn cứ xác định của cơ quan Đăng kiểm ghi tại mục “Loại phương tiện” của Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới nhập khẩu hoặc Thông báo miễn kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới nhập khẩu do cơ quan đăng kiểm Việt Nam cấp; Trường hợp xe sản xuất; lắp ráp trong nước thì căn cứ vào mục “Loại phương tiện” ghi tại Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường ô tô sản xuất; lắp ráp hoặc Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng dùng cho xe cơ giới. Trường hợp tại mục “Loại phương tiện” (loại xe) của các giấy tờ nêu trên không xác định là xe ô tô tải thì áp dụng tỷ lệ thu lệ phí trước bạ đối với xe ô tô chở người.

Tỷ lệ chất lượng còn lại của ô tô cũ (còn gọi là tỷ lệ khấu hao của xe) được tính theo thời gian sử dụng của xe; tính từ năm sản xuất/nhập khẩu đến năm kê khai lệ phí trước bạ.

Giá tính lệ phí trước bạ đối với tài sản khác

Đối với tài sản đã qua sử dụng (trừ tài sản đã qua sử dụng nhập khẩu khẩu trực tiếp đăng ký sử dụng lần đầu mà giá tính lệ phí trước bạ xác định theo hướng dẫn tại điểm a.3 Khoản này) thì giá tính lệ phí trước bạ được căn cứ vào thời gian đã sử dụng và giá trị còn lại của tài sản. Giá trị còn lại của tài sản bằng giá trị tài sản mới nhân với (x) tỷ lệ phần trăm chất lượng còn lại của tài sản; trong đó: Giá trị tài sản mới xác định theo hướng dẫn tại điểm a và điểm b khoản này.

Tỷ lệ (%) chất lượng còn lại của tài sản trước bạ được xác định như sau

Tài sản mới: 100%. Thời gian đã sử dụng trong 1 năm: 90% Thời gian đã sử dụng từ trên 1 đến 3 năm: 70% Thời gian đã sử dụng từ trên 3 đến 6 năm: 50% Thời gian đã sử dụng từ trên 6 đến 10 năm: 30% Thời gian đã sử dụng trên 10 năm: 20% Đối với tài sản đã qua sử dụng; thời gian đã sử dụng được tính từ năm sản xuất đến năm kê khai lệ phí trước bạ.

Phí đổi biển số

Tất cả xe đăng ký mới hay sang tên đều sẽ lấy biển kiểm soát 5 số và lệ phí rất thấp. Nếu xe đã mang biển 5 số khi sang tên mất 50.000 đồng. Nếu đổi từ biển 4 số sang 5 số, ôtô mất 150.000 đồng; xe máy 50.000 đồng. Sau khi có đầy đủ hồ sơ, giấy tờ cần thiết; các điểm đăng ký xe của Phòng cảnh sát giao thông sẽ giải quyết cấp; đổi trong vòng 2 ngày làm việc. Xem thêm tại:  Tính thuế bảo vệ môi trường theo pháp luật hiện hành

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  • Bài viết trong lĩnh vực pháp luật thuế được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  • Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, Email: info@everest.net.vn.
Huỳnh Thu Hương

Huỳnh Thu Hương

https://everest.org.vn/chuyen-vien-huynh-thu-huong/ Chuyên viên Huỳnh Thu Hương có hơn 2 năm kinh nghiệm tư vấn trong lĩnh vực luật đất đai, doanh nghiệp ,hình sự, dân sự,ly hôn...

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.36092 sec| 1002.563 kb