Phâm biệt cầm cố tài sản với cầm giữ tài sản mà bạn cần biết

Bởi Phạm Thị Yến Nhi - 27/03/2021
view 192
comment-forum-solid 0

 Cầm cố tài sản là việc một bên (gọi là Bên cầm cố) giao tài sản thuộc quyền sở hữu của mình cho bên kia (gọi là Bên nhận cầm cố) để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

- Thời điểm xác lập biện pháp bảo đảm

Cầm cố tài sản được thực hiện theo sự thỏa thuận của các bên khi giao kết hợp đồng. Trong khi đó,biện pháp cầm giữ tài sản phát sinh mà không cần có sự thỏa thuận của các bên ngay từ khi giao kết hợp đồng. Bên có quyền có thể thực hiện việc cầm giữ tài sản khi đủ điều kiện theo quy định mà không cần sự đồng ý của bên có nghĩa vụ. Đây là biện pháp duy nhất trong số các biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự được áp dụng mà không dựa trên sự thoả thuận của các bên. Bản chất của cầm giữ tài sảnlà biện pháp tự vệ trong quan hệ dân sự nhằm bảo vệ lợi ích chính đáng của bên có quyềnvà pháp luật là cơ sở trực tiếp phát sinh quyền được cầm giữ tài sản.

Hợp đồng cầm cố tài sản có hiệu lực từ thời điểm giao kết, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác. Trong khi đó, cầm giữ tài sản phát sinh từ thời điểm đến hạn thực hiện nghĩa vụ mà bên có nghĩa vụ không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ.

- Tài sản bảo đảm và hiệu lực đối với bên thứ ba

Theo quy định tại Điều 295 Bộ Luật Dân sự 2015 thì tài sản được phải thuộc quyền sở hữu của bên cầm cố, còn tài sản trong cầm giữ không quy định bắt buộc về tính sở hữu này. Tài sản trong cầm giữ chính là đối tượng của hợp đồng song vụ để bảo đảm cho việc thực hiện nghĩa vụ liên quan đến tài sản bị cầm giữ đó; và tài sản đó đang được bên có quyền chiếm giữ hợp pháp. Trong ví dụ trên, chiếc xe máy mà A mang đi sửa chữa có thể thuộc quyền sở hữu của A hoặc của người khác, là đối tượng của hợp đồng sửa chữa xe máy và đang được B chiếm giữ hợp pháp.

Cầm cố tài sản có hiệu lực đối kháng với người thứ ba kể từ thời điểm bên nhận cầm cố nắm giữ tài sản cầm cố. Trường hợp bất động sản là đối tượng của cầm cố theo quy định của luật thì việc cầm cố bất động sản có hiệu lực đối kháng với người thứ ba kể từ thời điểm đăng ký. Cầm giữ tài sản phát sinh hiệu lực đối kháng với người thứ ba kể từ thời điểm bên cầm giữ chiếm giữ tài sản.

Khoản 2 Điều 314 Bộ Luật dân sự 2015 quy định bên nhận cầm cố có quyền xử lý tài sản cầm cố theo phương thức đã thỏa thuận hoặc theo quy định của pháp luật. Theo đó, Điều 303 quy định các bên có quyền thỏa thuận một trong các phương thức sau để xử lý tài sản cầm cố: Bán đấu giá tài sản; Bên nhận bảo đảm tự bán tài sản; Bên nhận bảo đảm nhận chính tài sản để thay thế cho việc thực hiện nghĩa vụ; Phương thức khác. Trường hợp không có thỏa thuận về phương thức xử lý tài sản bảo đảm thì tài sản được bán đấu giá, trừ trường hợp luật có quy định khác. Cầm cố tài sản chấm dứt trong các trường hợp: Nghĩa vụ được bảo đảm bằng cầm cố chấm dứt; Việc cầm cố được hủy bỏ hoặc được thay thế bằng biện pháp bảo đảm khác; Tài sản cầm cố đã được xử lý; Theo thỏa thuận của các bên.

- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy, như bài viết: "Phân biệt cầm cố tài sản và cầm giữ tài sản trong Bộ luật dân sự năm 2015" của tác giả Hạnh Ngân. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị đây chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.
Phạm Thị Yến Nhi

Phạm Thị Yến Nhi

https://luatcongty.vn Phạm Thị Yến Nhi một cô gái nhiệt tình, vui vẻ và yêu đời. Có niềm đam mê với việc viết lách, thích tìm hiểu, phân tích các vấn đề pháp lý khác nhau để tạo thêm nhiều giá trị cho bản thân. Vì vậy rất mong muốn được chia sẽ những kiến thức mà mình học hỏi và tìm hiểu đến bạn đọc. Các bài viết của Yến Nhi trên website luatcongty.vn là những kiến thức mà Nhi muốn chia sẻ đến mọi người

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
1.10747 sec| 978.758 kb