Phản đối đơn đăng ký nhãn hiệu, thủ tục thế nào?

Bởi Trần Thu Trà - 02/06/2020
view 390
comment-forum-solid 0

Hiện nay, không tránh khỏi những tình huống nhãn hiệu của sản phẩm trên thị trường có thiết kế gây nhầm lẫn hoặc trùng với nhãn hiệu đã được đăng ký và nhãn hiệu có thiết kế trùng ấy đang trong quá trình thẩm định đơn đăng ký. Để đảm bảo được quyền lợi của mình, chủ sở hữu của nhãn hiệu trước đã được đăng ký có quyền làm thủ tục thực hiện phản đối đơn đăng ký nhãn hiệu có sự trùng hoặc nhầm lẫn ấy.

phản đối đơn đăng ký Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Để đảm bảo được quyền lợi của mình, chủ sở hữu của nhãn hiệu trước đã được đăng ký có quyền làm thủ tục thực hiện phản đối đơn đăng ký nhãn hiệu có sự trùng hoặc nhầm lẫn ấy.

Quyền phản đối đơn đăng ký nhãn hiệu

Căn cứ theo Điều 87 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2006 có sửa đổi, bổ sung năm 2009 thì cá nhân hoặc tổ chức mà tiến hành các hoạt động thương mại hợp pháp sẽ có quyền đăng ký bảo hộ nhãn hiệu cho sản phẩm mà mình thực hiện đưa ra thị trường nhưng do người khác sản xuất với điều kiện là người sản xuất sẽ không sử dụng nhãn hiệu ấy cho sản phẩm và không có sự phản đối việc đăng ký đó.

Cho nên, để đảm bảo quyền lợi của mình trong trường hợp thì chủ sở hữu có quyền phản đối việc cấp văn bằng bảo hộ cho nhãn hiệu ấy.

Đối với người có quyền phản đối đơn:

(i) Bất kì một bên thứ ba nào cũng có quyền được phản đối đơn đăng ký nhãn hiệu. Đây là cách để bên thứ ba có thể tự bảo vệ quyền và các lợi ích hợp pháp của mình và pháp luật quy định một đơn đăng ký nhãn hiệu có thể bị nhiều bên thực hiện phản đối.

(ii) Khi nhận thấy quyền và lợi ích hợp pháp đã bị xâm phạm bởi việc người khác đăng ký nhãn hiệu thì hãy nên chủ động thực hiện việc phản, nhằm tránh được đến mức tối thiểu những rủi ro bất lợi có thể xảy ra với mình.

(iii) Các bên thứ ba mà thực hiện phản đối thì có thể nộp đơn phản đối lên Cục Sở hữu trí tuệ kể trong thời hạn cụ thể từ thời điểm mà đơn đăng ký nhãn hiệu được công bố ở trên công báo cho đến trước ngày Cơ quan này ra quyết định cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu.

Hồ sơ phản đối đơn đăng ký nhãn hiệu

Trước khi chuẩn bị hồ sơ hoàn chỉnh để tiến hành phản đối việc yêu cầu cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu thì chủ thể thực hiện việc phản đối này phải chứng minh được rằng nhãn hiệu đang đăng ký ấy không đáp ứng được những tiêu chuẩn của việc bảo hộ ở tại Việt Nam.

Và hồ sơ để nộp về Cục Sở hữu trí tuệ để phản đối việc đăng ký nhãn hiệu được quy định cụ thể như sau:

(i) Có tờ khai phản đối việc đăng ký nhãn hiệu. Số lượng: 2 tờ, thực hiện điền theo mẫu quy định.

(ii) Có văn bản giải trình về việc phản đối cấp văn bằng bảo hộ cho nhãn hiệu đang đăng ký ấy.

(iii) Có các chứng cứ chứng minh kèm theo.

(iv) Có giấy ủy quyền nếu như ủy quyền cho cá nhân hoặc tổ chức khác thực hiện thủ tục phản đối.

(v) Có chứng từ về việc nộp lệ phí, phí liên quan đến việc phản đối theo quy định.

(vi) Và phí để xem xét yêu cầu phản đối việc cấp văn bằng bảo hộ cho nhãn hiệu đang đăng ký người thứ ba là 300.000 đồng.

Trình tự thực hiện việc phản đối đơn đăng ký nhan hiệu

Trong thời hạn quy định cụ thể là kể từ ngày mà đơn đăng ký nhãn hiệu đã được công bố ở trên công báo cho đến trước ngày mà Cơ quan Sở hữu trí tuệ ra quyết định về việc cấp văn bằng bảo hộ cho nhãn hiệu đang đăng ký ấy thì bên thứ ba hoặc chủ sở hữu của nhãn hiệu đã đăng ký mà bị trùng hoặc gây nhầm lẫn bởi nhãn hiệu đang đăng ký có quyền phản đối đơn đăng ký ấy.

Sau khi Cục Sở hữu trí tuệ đã nhận được hồ sơ phản đối việc cấp văn bằng bảo hộ cho nhãn hiệu đang đăng ký, Cơ quan này sẽ có công văn trả lời việc phản đối này trong thời hạn quy định là 10 ngày làm việc kể từ ngày mà tiếp nhận hồ sơ. Và Cục cũng sẽ thực hiện việc gửi ý kiến phản đối này đến cho chủ đơn đăng ký.

Và chủ đơn đang đăng ký nhãn hiệu cũng sẽ đưa ra những ý kiến, những chứng cứ để chứng minh cho đơn đăng ký nhãn hiệu của mình là hoàn toàn phù hợp và đáp ứng được đầy đủ các quy định về việc bảo bộ nhãn hiệu.

Cục Sở hữu trí tuệ sẽ căn cứ vào các chứng cứ, lý lẽ của các bên bao gồm bên phản đối và bên đăng ký, căn cứ theo các quy định của pháp luật để có thể đưa ra quyết định về việc cấp hay là không cấp văn bằng bảo hộ cho chủ đơn đăng ký nhãn hiệu ấy.

Xem thêm: Quy định về sửa đổi đơn đăng ký nhãn hiệu do thay đổi tên công ty

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.
Trần Thu Trà

Trần Thu Trà

https://luatcongty.vn Trần Thu Trà là một cô gái nhiệt tình, vui vẻ và yêu đời. Có niềm đam mê với việc viết lách, thích tìm hiểu, phân tích các vấn đề pháp lý khác nhau để tạo thêm nhiều giá trị cho bản thân. Vì vậy rất mong muốn được chia sẽ những kiến thức mà mình học hỏi và tìm hiểu đến bạn đọc. Các bài viết của Trà trên website luatcongty.vn là những kiến thức mà Trà muốn chia sẻ đến mọi người

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.16055 sec| 990.156 kb