Có nên học quản trị nhân lực - Tìm hiểu!

view 667
comment-forum-solid 0

Quản trị nhân lực là ngành có đóng góp lớn trong việc mở rộng cơ cấu tổ chức bộ máy quản lý công ty. Vậy quản trị nhân lực được hiểu như thế nào? Ra trường có cơ hội tìm được việc không?

Có nên học quản trị nhân lực - Tìm hiểu! Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Quản trị nhân lực là gì?

Quản trị nhân lực là ngành khai thác, sử dụng nguồn lực của con người, hay còn được gọi là ngành đào tạo những kỹ năng, kiến thức về công tác quản trị con người. Quản trị nguồn nhân lực sẽ vận dụng các chính sách nhằm thực hiện các hoạt động, quyết định quản lý và tạo ra những mối quan hệ tốt giữa công ty và nhân viên.

Quản trị nhân lực có những ảnh hưởng không nhỏ trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp khi đây là khâu tuyển chọn nguồn nhân lực cho công ty, đào tạo, hướng dẫn và phát triển nghề nghiệp cho nhân viên. Ngoài ra, quản trị nhân lực còn là bộ phận đề xuất những chính sách liên quan tới nhân sự công ty, những dịch vụ và giải pháp nội bộ cho công ty.

Mục tiêu đào tạo của ngành quản trị nhân lực

Mục tiêu chung

Giúp cho người học hiểu được về ngành, có phương pháp tư duy, năng lực chuyên môn, có khả năng thích ứng với môi trường làm việc, áp dụng được kiến thức vào thực tiễn.

Mục tiêu cụ thể

Về kiến thức: người học hiểu được những kiến thức về con người, về quản trị kinh doanh, cơ cấu tổ chức của doanh nghiệp, văn bản pháp lý về lao động, quy trình quản trị nguồn nhân lực

Về kỹ năng: người học có kỹ năng tin học văn phòng, ngoại ngữ; làm việc nhóm, tổ chức đào tạo nhân lực; kỹ năng giao tiếp, ứng xử, thuyết trình; soạn thảo văn bản; đánh giá, phân tích các chính sách lao động; giải quyết vấn đề liên quan tới lao động.

Xem thêm các bài viết tại luật doanh nghiệp

Quản trị nhân lực ra trường làm gì?

Sau khi ra trường, có thể làm những công việc sau:

 • Nhân viên hành chính nhân sự, hành chính văn phòng
 • Chuyên viên đào tạo, tuyển dụng
 • Chuyên viên tổ chức sự kiện, truyền thông,
 • Chuyên viên xử lý quan hệ nội bộ
 • Chuyên viên hoạch định nhân sự, quản lý, đào tạo nhân sự
 • Chuyên viên lương – chính sách
 • Chuyên viên tư vấn nhân sự
 • Headhunter - Chuyên viên tuyển dụng

Xem thêm: Top 10 trường đào tạo quản trị nhân lực ở tpHCM

Có nên học quản trị nhân lực - Tìm hiểu! Để được tư vấn nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Mức lương ngành quản trị nhân lực?

Đối với sinh viên mới ra trường thì mức lương nhận được từ 6 đến 8 triệu đồng.

Đối với người có kinh nghiệm từ 1 đến 3 năm thì mức lương  nhân được từ 8 đến 10 triệu đồng/tháng.

Đối với người có từ 3 năm kinh nghiệm trở lên  thì mức lương nhận được từ 10 triệu đến 25 triệu đồng/tháng.

Đối với các chức vụ như Giám đốc nhân sự, Trưởng phòng nhân sự, Giám đốc khu vực... thì mức lương nhân được từ 25 triệu đến 40 triệu đồng/tháng.

Xem thêm: Top 10 trường đào tạo quản trị nhân lực ở Hà Nội

Thực trạng nhân sự ngành quản trị nhân lực hiện nay

Nhân sự ngành quản trị nguồn nhân lực hiện nay còn chưa đáp ứng đủ thị trường lao động. Khi mà nhiều doanh nghiệp vẫn phải sử dụng tuyển dụng của tổ chức giới thiệu việc làm. Việc sử dụng đơn vị trung gian để giới thiệu không đảm bảo được tuyển đúng người đúng việc và phù hợp với công ty hay không. Trong khi đó, nguồn nhân lực để phục vụ cho doanh nghiệp thì chưa đủ hoặc chưa sẵn sàng.

Nhân sự ngành nhân lực trong vài năm vừa qua vẫn còn thiếu so với thị trường lao động của nước ta khi mà nhu cầu của các doanh nghiệp càng tăng lên.

Bên cạnh đó, đối với các công ty vừa và nhỏ thì họ không có nhân viên nhân sự mà trực tiếp quản lý nhân sự của doanh nghiệp nên vì thế việc đào tạo, nâng cao kỹ năng tay nghề cho người lao động còn gặp nhiều hạn chế. Việc tạo những động lực cho người lao động tại các doanh nghiệp nói chung cũng không được chú trọng... Nên việc các doanh nghiệp cần nhân sự trong ngành quản trị nguồn nhân lực là cần thiết, giúp cho việc khai thác được hiểu quả năng suất nhân viên cũng như việc giúp nhân viên có gắn bó vì mục tiêu phát triển chung của doanh nghiệp.

Từ thực trạng nói trên có thể thấy rằng, tại các doanh nghiệp chưa được quan tâm nên chưa tận dụng được hiệu quả của nguồn lao động. Chính vì thế, cần có nguồn nhân sự để có thể sử đụng dược nguồn lao động cho công ty một cách hiệu quả.

Một số câu hỏi về quản trị nhân lực

Quản trị nhân sự là gì?

Giống với quản trị nhân lực. quản trị nhân sự là khai thác, sử dụng nguồn lực của con người, nhằm hình thành nên những kiến thức và kỹ năng để áp dụng vào công việc của một tổ chức. Công việc của quản trị nhân sự là tuyển chọn, hướng dẫn, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực của công ty; đưa ra các đề xuất đến nhân sự; các chính sách, quy định, dịch vụ nội bộ cho công ty.

 Quản trị nhân lực có dễ xin việc không?

Nhân sự luôn đóng vai trò quan trọng trong doanh nghiệp nhằm xây dựng tổ chức một bộ máy doanh nghiệp hiệu quả. Nhiều doanh nghiệp vẫn gặp khó khăn trong quá tình tìm được ứng viên phù hợp với doanh nghiệp, chưa có cách thức phát triển đội ngũ nhân viên, tạo động lực làm việc hiệu quả,... Nên ngành nhân lực luôn vô cùng mở rộng đối nhiều vị trí làm việc trong doanh nghiệp.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

 1. Bài viết nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
 2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
 3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.
Luật sư Nguyễn Thị Yến

Luật sư Nguyễn Thị Yến

https://everest.org.vn/luat-su-nguyen-thi-yen/ Luật sư Nguyễn Thị Yến - Phó giám đốc Công ty Luật TNHH Everest. Luật sư Yến có hơn 5 năm trong lĩnh vực hôn nhân gia đình, đất đai, hình sự

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
1.18250 sec| 1022.273 kb