Quy định chung nhất về quy trình lựa chọn nhà thầu

Bởi Trần Thu Trà - 22/12/2020
view 171
comment-forum-solid 0
Lựa chon nhà thầu cần thực hiện theo một quy trình nhất định gắn với từng hình thức đấu thầu khác nhau. Dưới đây là những quy định chung nhất về quy trình lựa chọn nhà thầu.

Đối với đấu thầu rộng rãi, đấu thầu hạn chế

quy định tại khoản 1 Điều 38 Luật đấu thầu năm 2013, quy trình lựa chọn nhà thầu đối với đấu thầu rộng rãi, đấu thầu hạn chế được thực hiện như sau: (i) Chuẩn bị lựa chọn nhà thầu; (ii) Tổ chức lựa chọn nhà thầu; (iii) Đánh giá hồ sơ dự thầu và thương thảo hợp đồng; (iv) Trình, thẩm định, phê duyệt và công khai kết quả lựa chọn nhà thầu; (v) Hoàn thiện, ký kết hợp đồng.

Đối với chỉ định thầu

Hình thức chỉ định thầu được chia thành chỉ định thầu theo quy trình thông thường và chỉ định thầu theo thủ tục rút gọn. Việc lựa chọn nhà thầu trong từng trường hợp cũng có sự khác nhau, cụ thể: (i) Đối với chỉ định thầu theo quy trình thông thường bao gồm các bước: Chuẩn bị lựa chọn nhà thầu; Tổ chức lựa chọn nhà thầu; Đánh giá hồ sơ đề xuất và thương thảo về các đề xuất của nhà thầu; Trình, thẩm định, phê duyệt và công khai kết quả lựa chọn nhà thầu; Hoàn thiện, ký kết hợp đồng; (ii) Đối với chỉ định thầu theo quy trình rút gọn bao gồm các bước: Chuẩn bị và gửi dự thảo hợp đồng cho nhà thầu; Thương thảo, hoàn thiện hợp đồng; Trình, phê duyệt và công khai kết quả lựa chọn nhà thầu; Ký kết hợp đồng.

Đối với chào hàng cạnh tranh

Khi lựa chọn hình thức chào hàng cạnh tranh thì việc lựa chọn nhà thầu được tiến hành theo quy định tại khoản 3 Điều 38 Luật đấu thầu năm năm 2013 (i) Đối với chào hàng cạnh tranh theo quy trình thông thường bao gồm các bước: chuẩn bị lựa chọn nhà thầu; tổ chức lựa chọn nhà thầu; đánh giá hồ sơ đề xuất và thương thảo hợp đồng; trình, thẩm định, phê duyệt và công khai kết quả lựa chọn nhà thầu; hoàn thiện, ký kết hợp đồng; (ii) Đối với chào hàng cạnh tranh theo quy trình rút gọn bao gồm các bước: chuẩn bị và gửi yêu cầu báo giá cho nhà thầu; nhà thầu nộp báo giá; đánh giá các báo giá và thương thảo hợp đồng; trình, phê duyệt và công khai kết quả lựa chọn nhà thầu; hoàn thiện, ký kết hợp đồng.

Đối với mua sắm trực tiếp

Quy trình lựa chọn nhà thầu trong trường hợp này được tiến hành như sau: (i) Chuẩn bị lựa chọn nhà thầu; (ii) Tổ chức lựa chọn nhà thầu; (iii) Đánh giá hồ sơ đề xuất và thương thảo về các đề xuất của nhà thầu; (iv) Trình, thẩm định, phê duyệt và công khai kết quả lựa chọn nhà thầu; (v) Hoàn thiện, ký kết hợp đồng.

Đối với tự thực hiện

Khoản 5 Điều 38 Luật đấu thầu năm 2013 có quy định cụ thể về quy trình lựa chọn nhà thầu như sau: (i) Chuẩn bị phương án tự thực hiện và dự thảo hợp đồng; (ii) Hoàn thiện phương án tự thực hiện và thương thảo, hoàn thiện hợp đồng; (iii) Ký kết hợp đồng.

Đối với lựa chọn nhà thầu tư vấn cá nhân

Quy trình lựa chọn nhà thầu được tiến hành theo trình tự (i) Chuẩn bị và gửi điều khoản tham chiếu cho nhà thầu tư vấn cá nhân; (ii) Nhà thầu tư vấn cá nhân nộp hồ sơ lý lịch khoa học; (ii) Đánh giá hồ sơ lý lịch khoa học của nhà thầu tư vấn cá nhân; (iv) Thương thảo, hoàn thiện hợp đồng; (v) Trình, phê duyệt và công khai kết quả lựa chọn nhà thầu; (vi) Ký kết hợp đồng.

Đối với các gói thầu có sự tham gia thực hiện của cộng đồng

Đối với hình thức này, việc lựa chọn nhà thầu được tiến hành theo quy trình: (i) Chuẩn bị phương án lựa chọn cộng đồng dân cư, tổ chức, tổ, nhóm thợ tại địa phương để triển khai thực hiện gói thầu; (ii) Tổ chức lựa chọn; (iii) Phê duyệt và công khai kết quả lựa chọn; (iv) Hoàn thiện, ký kết hợp đồng.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.
Trần Thu Trà

Trần Thu Trà

https://luatcongty.vn Trần Thu Trà là một cô gái nhiệt tình, vui vẻ và yêu đời. Có niềm đam mê với việc viết lách, thích tìm hiểu, phân tích các vấn đề pháp lý khác nhau để tạo thêm nhiều giá trị cho bản thân. Vì vậy rất mong muốn được chia sẽ những kiến thức mà mình học hỏi và tìm hiểu đến bạn đọc. Các bài viết của Trà trên website luatcongty.vn là những kiến thức mà Trà muốn chia sẻ đến mọi người

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.62494 sec| 977.078 kb