Sử dụng mã số mã vạch mang lại những lợi ích gì?

0
264
nhãn hiệu nổi tiếng
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 19006198
5/5 - (1 bình chọn)

Thực trạng hàng giả hàng nhái hiện nay là một vấn nạn xã hội chưa hề có dấu hiệu thuyên giảm, thậm chí đang ngày một gia tăng. Người tiêu dùng luôn nơm nớp lo sợ mua nhầm hàng giả, hàng kém chất lương đẫn đến ảnh hưởng tới sức khoẻ, đời sống tinh thần. Doanh nghiệp cũng vô cùng hoang mang khi hàng giả hàng nhái tràn lan trên thi thường sẽ ảnh hưởng tới uy tín và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Như vậy việc sử dụng mã số mã vạch mang lại những lợi ích gì?

Sử dụng mã số mã vạch
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Để khắc phục tình trạng này, người tiêu dùng cần tỉnh táo hơn để lựa chọn và sử dụng hàng hoá, máy móc một cách thông minh. Và mã số mã vạch là một giải pháp, lợi ích của mã số mã vạch sẽ giúp người tiêu dùng có thể trở thành những nhà thông thái trong việc lựa chọn sản phẩm tiêu dùng trong gia đình và cơ quan của mình, doanh nghiệp cũng có thể dễ dàng kiểm soát sản phẩm của chính công ty mình bằng mã vạch đó.

Mã vạch của hàng hóa sẽ bao gồm hai phần, bao gồm:

(i) Mã số của hàng hóa để con người nhận diện

(ii) Mã vạch để các loại máy quét đọc nhận diện.

Lợi ích khi sử dụng mã số mã vạch đối với doanh nghiệp

Việc sử dụng mã số mã vạch cho sản phẩm sẽ giúp doanh nghiệp rất nhiều trong công tác quản lý và theo dõi tình hình của hàng hóa. Dưới đây mà một số lợi ích của mã số mã vạch tiêu biểu:

(i) Giúp doanh nghiệp dễ dàng quản lý sản phẩm

(ii) Dễ dàng phân phối hàng hóa các hệ thống mua bán lớn trên toàn quốc như bigc, siêu thị,… và xuất khẩu đi nước ngoài

(iii) Giúp các nhân viên bán hàng dễ dàng tính tiền cho khách thông qua phần mềm chuyên dụng.

(iv) Giúp kiểm kê hàng hóa tồn kho một cách nhanh chóng

(v) Đảm bảo uy tín, tạo dựng niềm tin cho người tiêu dùng đối với sản phẩm của mình

(vi) Nâng cao sự cạnh tranh, vị thế của doanh nghiệp trên thị trường

Lợi ích của mã số mã vạch đối với người tiêu dùng

Để quản lý dân số, công dân; bảo vệ an ninh trật tự xã hội thì cơ quan nhà nước cũng đã thông qua chứng minh thư hoặc thẻ căn cước để có thể quản lý chặt chẽ và tốt nhất. Mã số mã vạch cũng giống như một “chứng minh thư” của hàng hóa.

Lợi ích của mã số mã vạch còn giúp cho người tiêu dùng thông qua nó có thể biết chính xác nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa, có thể nắm được thông tin về nhà sản xuất, quốc gia, sản phẩm đó có chính hãng hay không,…

Người tiêu dùng cũng cần hiểu mã số mã vạch là sự thể hiện thông tin trong các dạng nhìn thấy trên các bề mặt của sản phẩm, hàng hóa mà máy móc có thể đọc được. Ngày nay mã số mã vạch được in theo các mẫu của các điểm, theo các vòng tròn đồng tâm hay chúng ẩn trong các hình ảnh. Mã vạch có thể được đọc bởi các thiết bị quét quang học gọi là máy đọc mã vạch hay được quét từ hình ảnh bằng các phần mềm chuyên biệt. Vì thế người tiêu dùng có thể sử dụng các ứng dụng hiện có rất nhiều trên các cửa hàng ứng dụng của điện thoại hoàn toàn miễn phí.

Lợi ích khi sử dụng mã số mã vạch là rất lớn, và để có thể sử dụng được nó thì cần phải thực hiện các thủ tục để đăng ký sử dụng mã số mã vạch tại cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận.

Các thủ tục cơ bản để đăng ký mã số cho hàng hóa

Hồ sơ chuẩn bị đăng ký mã số mã vạch

(i) Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc quyết định thành lập

(ii) Bản đăng ký danh mục sản phẩm sử dụng mã GTIN (theo mẫu quy định)

(iii) Bản đăng ký sử dụng mã số mã vạch (theo mẫu quy định)

Hồ sơ sau đó nộp tại Trung tâm Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam/ Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng

Thời gian giải quyết

Thời gian cấp mã số tạm thời: 5 ngày làm việc

Thời hạn cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng mã số mã vạch: 01 tháng kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ

Xem thêm: Dịch vụ đăng ký mã số mã vạch của hàng hóa

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here