Tên thương mại và nhãn hiệu hàng hóa khác nhau như thế nào?

Bởi Trần Thu Trà - 29/06/2020
view 264
comment-forum-solid 0

Hiện nay, cùng với sự phát triển của nền kinh tế thì hai khái niệm nhãn hiệu và tên thương mại ngày càng được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, rất nhiều người đang đồng nhất hai khái niệm này là một dẫn đến nhầm lẫn giữa nhãn hiệu với tên thương mại.

tên thương mại Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Có nhiều doanh nghiệp tin rằng, khi đăng ký thành lập doanh nghiệp thì tên thương mại của họ trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cũng sẽ được bảo hộ như là nhãn hiệu. Dưới đây là một số thông tin cơ bản nhằm phân biệt sự khác nhau giữa tên thương mại với nhãn hiệu, như sau:

Sự khác biệt giữa tên thương mại và nhãn hiệu hàng hóa

Thứ nhất, về khái niệm

Tên thương mại theo quy định tại Khoản 21, Điều 4, Luật sở hữu trí tuệ 2005 là tên gọi của tổ chức, cá nhân dùng trong hoạt động kinh doanh để phân biệt chủ thể kinh doanh mang tên gọi đó với chủ thể kinh doanh khác trong cùng lĩnh vực và khu vực kinh doanh. Khu vực kinh doanh quy định tại khoản này là khu vực địa lý nơi chủ thể kinh doanh có đối tác, khách hàng hoặc có danh tiếng.

Như vậy, khi thành lập, doanh nghiệp phải đặt tên và sử dụng tên đó để đăng ký với cơ quan quản lý nhà nước (cơ quan thuế, Sở kế hoạch đầu tư) để có thể tiến hành hoạt động. Trong quá trình kinh doanh bạn sẽ dùng tên thương mại để giao dịch nhằm phân biệt doanh nghiệp của bạn với doanh nghiệp khác. Chính vì thế, tên thương mại phải bao gồm các từ ngữ, chữ số phát âm được. Một doanh nghiệp chỉ có một tên thương mại (có thể có tên đối nội và đối ngoại).

Trong khi đó, nhãn hiệu hàng hóa là những dấu hiệu để phân biệt hàng hóa, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau.

Thứ hai, về chức năng

Tên thương mại dùng để phân biệt chủ thể kinh doanh này với chủ thể kinh doanh khác.

Nhãn hiệu có chức năng dùng để phân biệt với hàng hóa, dịch vụ của chủ thể khác.

Thứ ba, về điều kiện bảo hộ

Điều kiện bảo hộ đối với tên thương mại được quy định tại Điều 76, 77, 78 Luật sở hữu trí tuệ 2005. Cụ thể là tên thương mại được bảo hộ nếu có khả năng phân biệt chủ thể kinh doanh mang tên thương mại đó với chủ thể kinh doanh khác trong cùng khu vực và lĩnh vực kinh doanh.

Tên thương mại được coi là có khả năng phân biệt nếu đáp ứng các điều kiện sau đây:

(i) Tên thương mại phải chứa thành phần tên riêng, trừ trường hợp đã được biết đến rộng rãi do sử dụng. Mặc dù Luật Sở hữu trí tuệ không giải thích, nhưng đối chiếu với Điều 38 Luật doanh nghiệp 2014, tên riêng của doanh nghiệp được hiểu là thành phần tên trong đăng ký kinh doanh, loại bỏ đi loại hình doanh nghiệp.

(ii) Không trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với tên thương mại mà người khác đã sử dụng trước trong cùng lĩnh vực và khu vực kinh doanh;

(iii) Không trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với nhãn hiệu của người khác hoặc với chỉ dẫn địa lý đã được bảo hộ trước ngày tên thương mại đó được sử dụng.

Điều kiện bảo hộ đối với nhãn hiệu được quy định tại Điều 72, 73, 74 Luật sở hữu trí tuệ năm 2005. Cụ thể là dấu hiệu nhìn thấy được dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình vẽ, hình ảnh, kể cả hình ba chiều hoặc sự kết hợp các yếu tố đó, được thể hiện bằng một hoặc nhiều màu sắc; có khả năng phân biệt hàng hoá, dịch vụ của chủ sở hữu nhãn hiệu với hàng hoá, dịch vụ của chủ thể khác.

Thứ tư, về phạm vi bảo hộ và thời gian bảo hộ

Phạm vi bảo hộ: Nhãn hiệu được bảo hộ trên toàn lãnh thổ. Tên thương mại được bảo hộ trong phạm vi khu vực kinh doanh (phụ thuộc vào mức độ và phạm vi kinh doanh).

Thời gian bảo hộ:

Thời hạn bảo hộ đối với nhãn hiệu được quy định tại Khoản 6, Điều 93 Luật Sở hữu trí tuệ 2005, nhãn hiệu có thời hạn bảo hộ là 10 năm và được gia hạn nhiều lần liên tiếp, mỗi lần 10 năm.

Thời hạn bảo hộ đối với tên thương mại là mãi mãi cho đến khi chủ sở hữu quyền sở hữu công nghiệp đối với tên thương mại đó không còn sử dụng hợp pháp nữa.

Thứ năm, về quyền sở hữu công nghiệp

Quyền sở hữu công nghiệp đối với tên thương mại được xác lập trên cơ sở sử dụng hợp pháp tên thương mại đó mà không cần thực hiện thủ tục đăng ký tại Cục Sở hữu trí tuệ. Khi sử dụng quyền và giải quyết tranh chấp quyền đối với tên thương mại, chủ thể có tên thương mại phải chứng minh quyền của mình bằng các chứng cứ thể hiện thời gian, lãnh thổ, lĩnh vực trong đó tên thương mại đã được chủ thể đó sử dụng.

Quyền sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu được xác lập trên cơ sở quyết định của Cục Sở hữu trí tuệ về việc cấp văn bằng bảo hộ cho người đăng ký các đối tượng đó. Người được Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ là chủ sở hữu và được hưởng quyền đối với đối tượng sở hữu công nghiệp trong phạm vi bảo hộ ghi trong văn bằng bảo hộ và trong thời hạn hiệu lực của văn bằng bảo hộ. Khi xảy ra tranh chấp, chủ sở hữu đối tượng sở hữu công nghiệp có quyền sử dụng văn bằng bảo hộ làm căn cứ chứng minh quyền của mình mà không cần chứng cứ nào khác.

Thông qua các điểm khác biệt trên chắc các bạn cũng đã phân biệt được tên thương mại và nhãn hiệu khác nhau ở điểm nào. Khi thành lập doanh nghiệp/công ty, chúng ta phải đăng ký tên thương mại. Còn nếu muốn bảo hộ nhãn hiệu của logo hay hàng hóa thì bạn phải đăng ký nhãn hiệu.

Xem thêm: Mối liên hệ giữa tên thương mại, nhãn hiệu và tên miền

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.
Trần Thu Trà

Trần Thu Trà

https://luatcongty.vn Trần Thu Trà là một cô gái nhiệt tình, vui vẻ và yêu đời. Có niềm đam mê với việc viết lách, thích tìm hiểu, phân tích các vấn đề pháp lý khác nhau để tạo thêm nhiều giá trị cho bản thân. Vì vậy rất mong muốn được chia sẽ những kiến thức mà mình học hỏi và tìm hiểu đến bạn đọc. Các bài viết của Trà trên website luatcongty.vn là những kiến thức mà Trà muốn chia sẻ đến mọi người

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
1.97882 sec| 995.133 kb