Tên thương mại và tên doanh nghiệp có điểm gì khác biệt?

Bởi Nguyễn Hồng Thuý - 28/12/2020
view 156
comment-forum-solid 0

Tên thương mại và tên doanh nghiệp đều là những dấu hiệu được pháp luật quy định gắn với mỗi chủ thể kinh doanh. 

Khái niệm

Tên thương mại là tên gọi của tổ chức, cá nhân dùng trong hoạt động kinh doanh để phân biệt chủ thể kinh doanh mang tên gọi đó với chủ thể kinh doanh khác trong cùng lĩnh vực và khu vực kinh doanh.

Tên doanh nghiệp là tên gọi của doanh nghiệp được ghi trong giấy phép kinh doanh và được gắn tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp. Tên doanh nghiệp là yếu tố phân biệt các doanh nghiệp với nhau trong hoạt động kinh doanh.

Điểm giống nhau của tên thương mại và tên doanh nghiệp

Giúp phân biệt các chủ thể tham gia hoạt động kinh doanh (phần phân biệt trong tên thương mại và phần tên riêng trong tên doanh nghiệp), sử dụng cho tất cả hàng hóa, dịch vụ của chủ thể kinh doanh

Được pháp luật bảo hộ đến khi nào doanh nghiệp còn duy trì hoạt động kinh doanh. Trong nhiều trường hợp hai loại tên này được sử dụng như nhau.

thu hồi giấy chứng nhận Công ty Luật TNHH Everest - Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Điểm khác nhau của tên thương mại và tên doanh nghiệp

Về chức năng

Tên thương mại: Nhằm phân biệt, cá thể hóa chủ thể kinh doanh này với chủ thể kinh doanh khác.

Tên doanh nghiệp: Để phân biệt chính xác doanh nghiệp này với doanh nghiệp khác trong hoạt động kinh doanh. Mỗi doanh nghiệp chỉ có một tên doanh nghiệp duy nhất được ghi nhận trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Về thành phần cấu tạo

Tên thương mại: Cấu tạo bởi 2 thành phần: thành phần mô tả và thành phần phân biệt (tên riêng). Thành phần mô tả: mô tả hình thức pháp lí, lĩnh vực kinh doanh, xuất xứ địa lý,.. Tên riêng: Dấu hiệu phân biệt các chủ thể kinh doanh. Đối với tên thương mại viết tắt (không có thành phần mô tả) chỉ cần thành phần phân biệt. Tên thương mại có thể trùng thành phần mô tả với tên doanh nghiệp, chỉ cần khác lĩnh vực và khu vực kinh doanh.

Tên doanh nghiệp: Tên tiếng Việt của doanh nghiệp bao gồm hai thành tố theo thứ tự sau đây: Loại hình doanh nghiệp và tên riêng. Tên doanh nghiệp phải đầy đủ cả hai thành phần. Tên doanh nghiệp của một chủ thể không được trùng với tên doanh nghiệp khác

Căn cứ xác lập

Tên thương mại: Quyền đối với tên thương mại được xác lập trên cơ sở sử dụng hợp pháp tên thương mại đó.

Tên doanh nghiệp: Tên doanh nghiệp phải được xác lập thông qua thủ tục đăng ký kinh doanh.

Phạm vi bảo hộ

Tên thương mại: Tên thương mại được bảo hộ trong cùng lĩnh vực và khu vực kinh doanh

Tên doanh nghiệp: Tên doanh nghiệp được bảo hộ trên toàn quốc

Điều kiện bảo hộ

Tên thương mại: Tên thương mại được bảo hộ nếu có khả năng phân biệt chủ thể kinh doanh mang tên thương mại đó với chủ thể kinh doanh khác trong cùng lĩnh vực và khu vực kinh doanh.

Tên doanh nghiệp: Tên doanh nghiệp được bảo hộ nếu được đăng ký hợp pháp theo quy định của pháp luật và được xác định rõ trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Chủ thể

Tên thương mại: Mọi chủ thể hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh

Tên doanh nghiệp: Cá nhân, pháp nhân, hợp tác xã, hộ gia đình. Chủ thể là thương nhân.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.
Nguyễn Hồng Thuý

Nguyễn Hồng Thuý

https://luatcongty.vn Nguyễn Hồng Thúy một cô gái nhiệt tình, vui vẻ và yêu đời. Có niềm đam mê với việc viết lách, thích tìm hiểu, phân tích các vấn đề pháp lý khác nhau để tạo thêm nhiều giá trị cho bản thân. Vì vậy rất mong muốn được chia sẽ những kiến thức mà mình học hỏi và tìm hiểu đến bạn đọc. Các bài viết của Thúy trên website luatcongty.vn là những kiến thức mà Thúy muốn chia sẻ đến mọi người

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.29392 sec| 977.32 kb