Thay đổi thành viên hợp danh của công ty hợp danh

Bởi Trần Thị Thu Hoài - 18/06/2021
view 51
comment-forum-solid 0

Đối với công ty hợp danh thì thành viên hợp danh là thành viên không thể thiếu và đóng vai trò quan trọng trong hoạt động hình thành và phát triển công ty. Vậy pháp luật quy định việc thay đổi thành viên hợp danh như thế nào?

Thành viên hợp danh có thay đổi được không? Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Các trường hợp thay đổi thành viên hợp danh

Việc chấm dứt tư cách thành viên hợp danh hay tiếp nhận thành viên hợp danh mới đều dẫn đến sự thay đổi thành viên hợp danh

(i) Chấm dứt tư cách thành viên hợp danh

Theo quy định tại Điều 185 Luật Doanh nghiệp năm 2020, có hai hình thức của việc chấm dứt tư cách thành viên hợp danh, bao gồm:

1. Thành viên hợp danh bị chấm dứt tư cách trong trường hợp sau đây:

 • Tự nguyện rút vốn khỏi công ty;
 • Chết, mất tích, bị hạn chế hoặc mất năng lực hành vi dân sự, có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi;
 • Bị khai trừ khỏi công ty;
 • Chấp hành hình phạt tù hoặc bị Tòa án cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định theo quy định của pháp luật;
 • Trường hợp khác do Điều lệ công ty quy định.

2. Thành viên hợp danh bị khai trừ khỏi công ty trong trường hợp sau đây:

 • Không có khả năng góp vốn hoặc không góp vốn như đã cam kết sau khi công ty đã có yêu cầu lần thứ hai;
 • Vi phạm quy định tại Điều 180 của Luật này;
 • Tiến hành công việc kinh doanh không trung thực, không cẩn trọng hoặc có hành vi không thích hợp khác gây thiệt hại nghiêm trọng đến lợi ích của công ty và thành viên khác;
 • Không thực hiện đúng nghĩa vụ của thành viên hợp danh.

(ii) Tiếp nhận thành viên mới

Theo quy định tại Điều 186 Luật Doanh nghiệp năm 2020, việc tiếp nhận thành viên hợp danh mới của công ty hợp danh như sau:

1. Công ty có thể tiếp nhận thêm thành viên hợp danh hoặc thành viên góp vốn; việc tiếp nhận thành viên mới của công ty phải được Hội đồng thành viên chấp thuận.

2. Thành viên hợp danh hoặc thành viên góp vốn phải nộp đủ số vốn cam kết góp vào công ty trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày được chấp thuận, trừ trường hợp Hội đồng thành viên quyết định thời hạn khác.

3. Thành viên hợp danh mới phải cùng liên đới chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty, trừ trường hợp thành viên đó và các thành viên còn lại có thỏa thuận khác.

Hồ sơ thay đổi thành viên hợp danh

1. Mẫu thông báo thay đổi thành viên công ty hợp danh có chữ ký của tất cả thành viên hợp danh hoặc thành viên hợp danh được ủy quyền

2. Giấy tờ chứng thực cá nhân còn hiệu lực của thành viên hợp danh mới được tiếp nhận vào công ty:

 • Đối với công dân Việt Nam ở trong nước: Bản sao hợp lệ chứng minh nhân dân ( hoặc hộ chiếu ) còn hiệu lực.
 • Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài: Bản sao hợp lệ hộ chiếu, các giấy tờ xác nhận nguồn gốc Việt Nam theo quy định.
 • Đối với người nước ngoài thường trú tại Việt Nam: Bản sao hợp lệ hộ chiếu, Thẻ thường trú do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp.

3. Xuất trình bản chính và nộp bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp.

 • Số bộ hồ sơ phải nộp: 01 bộ (trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày quyết định thay đổi cổ đông sáng lập )
 • Thời hạn hẹn cấp Giấy chứng nhận Đăng ký kinh doanh là 07 ngày làm việc

Ghi chú: Đối với doanh nghiệp kinh doanh các ngành nghề yêu cầu phải có chứng chỉ hành nghề thì phải có thêm bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề của thành viên hợp danh, Giám đốc (Tổng Giám đốc) và cá nhân khác ( kèm chứng minh nhân dân) giữ chức danh quản lý do điều lệ công ty quy định.

Thủ tục thay đổi thành viên hợp danh

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ như trên

chuẩn bị hồ sơ Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật thương mại, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Bước 2: Nộp đến Phòng Đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi công ty hợp danh đóng trụ sở.

Nộp hồ sơ

Khi nhận Thông báo, Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận, kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ.

Bước 3: Nhận kết quả

nhận kết quả Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp, gọi tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Trong thời hạn 3 ngày làm việc, kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ Phòng đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp nộp hồ sơ cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho công ty hợp danh có thay đổi thành viên hợp danh nếu đầy đủ hồ sơ.

Xem thêm: Thay đổi chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân

Danh mục: Tư vấn doanh nghiệp - Công ty Luật TNHH Everest 

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

 1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
 2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
 3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.
Trần Thị Thu Hoài

Trần Thị Thu Hoài

https://everest.org.vn/chuyen-vien-tran-thu-hoai Chuyên viên Trần Thị Thu Hoài tham gia Công ty Luật TNHH Everest từ năm 2020 đến nay. Các vụ án nổi bật Chuyên viên Trần Thị Thu Hoài đã trực tiếp tham gia và hỗ trợ: Thu hồi đất nông nghiệp của các hộ dân tại Cát Hải, Hải Phòng.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
1.08780 sec| 1018.734 kb