Thay đổi chủ sở hữu công ty-Thay đổi chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân

view 89
comment-forum-solid 0

Có thể thay đổi chủ sở hữu doanh nghiệp trong những trường hợp nào? Thủ tục thay đổi chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân được thực hiện ra sao ? Hồ sơ thay đổi cần chuẩn bị như thế nào?

Chủ sở hữu doanh nghiệp cần lưu ý điều gì? Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Có thay đổi chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân được không?

Theo quy định tại Điều 192 và Điều 193 Luật Doanh nghiệp năm 2020 chỉ ra các trường hợp có thể tiến hành thay đổi chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân như sau:

 • Chủ DNTN bán doanh nghiệp tư nhân của mình cho cá nhân, tổ chức khác.
 • Chủ DNTN chết, mất tích.
 • Chủ DNTN tặng, cho doanh nghiệp tư nhân của mình cho cá nhân, tổ chức khác.
Bạn tham khảo bài viết sau nếu chưa hiểu rõ về chủ sở hữu công ty!

Hồ sơ thay đổi chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân

Trường hợp chủ DNTN bán, tặng cho doanh nghiệp hoặc chủ doanh nghiệp tư nhân chết thì người mua, người được tặng cho, người thừa kế phải nộp hồ sơ đăng ký thay đổi chủ DNTN trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày có sự thay đổi đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau đây:
 1. Thông báo thay đổi chủ DNTN (mẫu Phụ lục II - 3 ban hành kèm theo Thông tư số 01/2021/TT-BKHĐT) có chữ ký của người bán, người tặng cho và người mua, người được tặng cho doanh nghiệp tư nhân đối với trường hợp bán, tặng cho doanh nghiệp tư nhân; chữ ký của người thừa kế đối với trường hợp chủ doanh nghiệp tư nhân chết;
 2. Hợp đồng mua bán hoặc các giấy tờ chứng minh hoàn tất việc mua bán trong trường hợp bán DNTN ; hợp đồng tặng cho trong trường hợp tặng choDNTN ; bản sao văn bản xác nhận quyền thừa kế hợp pháp của người thừa kế trong trường hợp thừa kế.
 3. Bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người mua, người được tặng cho DNTN , người thừa kế; và người được ủy quyền thực hiện thủ tục (nếu có):
 •  Đối với công dân Việt Nam: Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu Việt Nam còn hiệu lực.
 • Đối với người nước ngoài: Hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu nước ngoài còn hiệu lực.
 • Văn bản ủy quyền cho người đi nộp hồ sơ và nhận kết quả nếu không phải là người đại diện theo pháp luật. Văn bản này không bắt buộc phải công chứng, chứng thực.

Thủ tục thay đổi chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ.
 • Cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ, hồ sơ như đã nêu trên
chuẩn bị hồ sơ Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật lao động, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198
Bước 2: Nộp hồ sơ.
Nộp hồ sơ
 • Đối tượng thực hiện nộp hồ sơ: Trường hợp chủ doanh nghiệp tư nhân bán, tặng cho doanh nghiệp hoặc chủ doanh nghiệp tư nhân chết, mất tích thì người mua, người được tặng cho, người được thừa kế phải đăng ký thay đổi chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân;
 • Nơi nộp hồ sơ: Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đã đăng ký;
 • Phòng đăng ký kinh doanh xem xét tính hợp lệ của hồ sơ và trao Giấy biên nhận cho doanh nghiệp.
Bước 3: Nhận kết quả.
Nhận kết quả
 • Doanh nghiệp theo ngày hẹn trong biên nhận để nhận Giấy chứng nhận đăng ký DNTN mới.
 • Thời hạn giải quyết: Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Lưu ý: Sau khi được cấp Giấy xác nhận về việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp thì công ty phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp (Thủ tục thay đổi chủ sở hữu và thủ tục công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp có thể được thực hiện đồng thời một lúc)

Xem thêm: Thay đổi chủ sở hữu công ty TNHH một thành viên 

Tư vấn:

Câu hỏi 1: Bạn ID hỏi về việc chuyển đổi chủ sở hữu công ty trách nhiệm hữu hạn của tôi là công ty trách nhiệm hữu hạn Thái Dương có những hồ sơ nào? sáp nhập công ty trong tháng cần giấy phép gì? Trả lời: Hồ sơ gồm: Bản sao hợp lệ một trong những giấy tờ chứng thực cá nhân các giấy tờ chuyển nhượng bản sao hợp lệ giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ tương đương khác giấy tờ chứng thực danh sách người đại diện theo ủy quyền. Việc sáp nhập công ty là một trong những câu hỏi luôn được rất nhiều người quan tâm vì vậy bạn có thể liên hệ ngay công ty luật Everest để được tư vấn. Câu hỏi 2: Bình có câu hỏi về việc bình đã thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn xong rồi nhưng vì dịch bạn cần chuyển nhượng cho Thái thì cần những hồ sơ gì? Đối với câu hỏi của Bình cũng là một trong những câu hỏi thắc mắc của nhiều người và nhiều người cũng được tư vấn và giải đáp để có thể biết thêm câu trả lời chi tiết cho câu hỏi này mời bạn đọc cùng đến với tư vấn của công ty luật Everest.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

 1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
 2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
 3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.
Luật sư Nguyễn Thị Mai

Luật sư Nguyễn Thị Mai

https://everest.org.vn/luat-su-nguyen-thi-mai Luật Sư Nguyễn Thị Mai là chuyên gia trong lĩnh vực tư vấn dân sự, lao động, đất đai, hôn nhân gia đình.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.18034 sec| 1018.68 kb