Thay đổi chủ sở hữu công ty TNHH một thành viên

view 100
comment-forum-solid 0

Công ty Luật Everest xin phân tích về việc thay đổi chủ sở hữu công ty TNHH một thành viên theo quy định của luật doanh nghiệp năm 2020 để quý khách hàng có thể tham khảo và áp dụng. Theo dõi chi tiết trong bài viết dưới đây:

Thay đổi chủ sở hữu cần lưu ý điều gì Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên – gọi tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Khái niệm

Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên là gì?

Theo Điều 74, luật doanh nghiệp năm 2020 quy định về công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên như sau:

Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên là doanh nghiệp do một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ sở hữu (sau đây gọi là chủ sở hữu công ty). Chủ sở hữu công ty chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty.

Chủ sở hữu công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên là gì?

Chủ sở hữu công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên là một  tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ , chịu trách nhiệm về các nghĩa vụ tài sản trong phạm vi số vốn điều lệ.

Lưu ý :

Công ty sẽ phải nhanh chóng thực hiện đăng ký thay đổi chủ sở hữu của công ty trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày có sự thay đổi; do thuộc một trong các trường hợp sau:

- Chủ sở hữu công ty thực hiện chuyển nhượng hoặc tặng cho toàn bộ phần vốn góp của mình cho một cá nhân hay một tổ chức nào khác.

- Một cá nhân hoặc một tổ chức được nhận thừa kế toàn bộ phần vốn góp của chủ sở hữu công ty.

Bạn có thể xem thêm quy định pháp luật về chủ sở hữu công ty!

Thành phần hồ sơ theo luật doanh nghiệp

Thành phần hồ sơ:
(i)  Giấy đề nghị đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp 
(ii) Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân (bản sao giấy CMND, CCCD,...( hoặc pháp nhân còn hiệu lực của chủ sở hữu mới. (iii)  Quyết định thành lập hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (hoặc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và Giấy chứng nhận đăng ký thuế hoặc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và đăng ký thuế). (iv) Bản sao hợp lệ Điều lệ sửa đổi, bổ sung của công ty  (v) Bản sao hợp lệ văn bản xác nhận quyền thừa kế hợp pháp của người được thừa kế; (vi)  Bản gốc Giấy chứng nhận: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và Giấy chứng nhận đăng ký thuế hoặc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và đăng ký thuế; Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. (vii) Mục lục hồ sơ (ghi theo thứ tự trên); (viii) Bìa hồ sơ (bằng bìa giấy mỏng hoặc nylon cứng không có chữ sử dụng cho mục đích khác). (ĩ) Tờ khai thông tin người nộp hồ sơ

Thủ tục, trình tự

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ đầy đủ theo quy định.

Chuẩn bị hồ sơ                Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật thương mại, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198
Bước 2: Nộp hồ sơ
Nộp hồ sơ

Doanh nghiệp đến nộp hồ sơ tại Phòng Đăng ký kinh doanh

   + Thời gian từ thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần: Sáng từ 7 giờ 30 phút  đến 11 giờ 30 phút; chiều từ 13 giờ đến 17 giờ. Thứ Bảy: Sáng từ 7 giờ 30 phút  đến 11 giờ 30 phút.

   + Lấy số thứ tự và chờ gọi theo số thứ tự.

 Bước 3: Kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ
tính hợp lệ hồ sơ Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật lao động, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Phòng Đăng ký kinh doanh kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và giải quyết hồ sơ của doanh nghiệp.

 Bước 4: Nhận kết quả
nhận kết quả Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp, gọi tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Căn cứ theo ngày hẹn trên giấy Biên nhận, doanh nghiệp đến Phòng Đăng ký kinh doanh để nhận kết quả giải quyết hồ sơ hoặc đăng ký nhận kết quả tại địa chỉ thông qua doanh nghiệp trả kết quả qua Bưu điện.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì về pháp luật, hãy truy cập Luatcongty.vn để được giải đáp

Tư vấn thêm:

câu hỏi 1: Thay đổi chủ sở hữu công ty TNHH 1 thành viên khi nào? Trường hợp hoạt động với một chủ duy nhất.

Trả lời: Theo khoản 1 Điều 74 Luật Doanh nghiệp 2014, công ty TNHH 1 thành viên là doanh nghiệp do một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ sở hữu, chủ sở hữu công ty chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty. Chủ sở hữu có thể là cá nhân hoặc tổ chức. Chủ sở hữu công ty là người góp vốn duy nhất của công ty TNHH 1 thành viên, điều hành hoạt động và quyết định các vấn đề quan trọng trong công ty. Do công ty TNHH 1 thành viên chỉ có 1 người góp vốn nên cá nhân, tổ chức khác không thể góp thêm phần vốn của mình vào do đó khi thay đổi chủ sở hữu Họ chỉ có thể mua lại công ty TNHH 1 thành viên khi nhận chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp của chủ sở hữu. Khi đó họ sẽ thành chủ sở hữu mới của công ty.

câu hỏi 2: cần có những lưu ý gì khi thay đổi chủ sở hữu công ty TNHH 1 thành viên

Thay đổi chủ sở hữu là việc rất có thể bị thay đổi trong một số trường hợp vì vậy bạn cần có những lưu ý sau đây để chuẩn bị cho việc thay đổi chủ sở hữu công ty TNHH 1 thành viên. Bản sao hợp lệ sửa đổi và bổ sung của công ty, bản sao giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hợp lệ các giấy chứng nhận khác tương đương. Hợp đồng chuyễn nhượng vốn hoặc các giấy tờ chứng minh hoàn tất việc chuyển nhượng để có thể thay đổi chủ sở hữu. Các giấy tờ chứng minh việc chuyển nhượng vốn giấy đề nghị đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp do chủ sở hữu hoặc người đại diện theo pháp luật của chủ sở hữu mới và cũ cùng ký. Thay đổi chủ sở hữu là việc rất quan trọng vì vậy khi tiến hành thay đổi chủ sở hữu cần lưu ý đến vấn đề trên để có thể thay đổi chủ sở hữu được diễn ra một cách an toàn suôn sẻ nhất. Trên đây là những tư vấn góp ý về việc thay đổi chủ sở hữu để bạn có thể nắm bắt cách thay đổi chủ sở hữu một cách rõ nét nhất về thay đổi chủ sở hữu. Câu hỏi 3: Chủ sở hữu công ty mới thuộc diện cấm thành lập thì có được thay đổi chủ sở hữu công ty TNHH mtv không? chủ sở hữu mới nếu nằm trong diiện cấm thành lập công ty thì không thể  chuyển nhượng những điều này được quy định tại Điều 18 LDN năm 2014 do đó khi chuyển nhượng cho chủ sở hữu mới bên lưu ý về việc thay đổi chủ sở hữu này để tránh trường hợp không đánh có sảy ra khi chuyển nhượng cho chủ sở hữu mới.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

Luật sư Nguyễn Bích Phượng

Luật sư Nguyễn Bích Phượng

https://everest.org.vn/luat-su-nguyen-bich-phuong/ Luật sư Nguyễn Bích Phượng có 4 năm kinh nghiệm làm việc tại Công ty Luật TNHH Everest: Xử lý các vụ án liên quan đến tranh chấp về thừa kế, hôn nhân- gia đình, dân sự, lao động, doanh nghiệp.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.29232 sec| 1030.852 kb