Công ty chưa thanh toán hết nợ có được giải thể hay không?

Bởi Nguyễn Thị Mỹ Ngọc - 19/06/2021
view 120
comment-forum-solid 0

Doanh nghiệp muốn giải thể cần rơi vào các trường hợp, điều kiện theo luật định như thanh toán nợ về thuế, tiền lương. Vậy, liệu một công ty chưa thanh toán hết nợ thì có được giải thể hay không?

Giải thể văn phòng đại diện nước ngoài theo những thủ tục nào? Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp, gọi tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Các trường hợp giải thể doanh nghiệp

Theo căn cứ pháp lý tại khoản 1 Điều 207 Luật Doanh Nghiệp năm 2020 quy định các trường hợp được phép giải thể doanh nghiệp cụ thể như sau:

(i) Kết thúc thời hạn hoạt động đã ghi trong Điều lệ công ty mà không có quyết định gia hạn;

(ii) Theo nghị quyết, quyết định của chủ sở hữu doanh nghiệp ;

(iii) Công ty không còn đủ số lượng thành viên tối thiểu theo quy định của Luật này trong thời hạn 06 tháng liên tục mà không làm thủ tục chuyển đổi loại hình doanh nghiệp;

(iv) Bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, trừ trường hợp Luật Quản lý thuế có quy định khác.

Đối trường hợp (i) và trường hợp (ii), đây là hai trường hợp doanh nghiệp giải thể theo ý chí của doanh nghiệp. Vì vậy, doanh nghiệp có quyền tự quyết định giải thể. Tuy nhiên, khi doanh nghiệp rơi vào trường hợp (iii) và trường hợp (iv), doanh nghiệp phải giải thể. Trường hợp này được gọi là trường hợp giải thể bắt buộc.

Xem thêm: Các trường hợp doanh nghiệp phải giải thể

Chỉ được giải thể doanh nghiệp khi đã thanh toán nợ

Khi một doanh nghiệp giải thể, ngoài việc thỏa mãn một trong bốn trường hợp quy định như trên, doanh nghiệp đó còn cần phải thỏa mãn các điều kiện được quy định tại khoản 2 Điều 207 Luật Doanh Nghiệp năm 2020, cụ thể: 

Doanh nghiệp chỉ được giải thể khi bảo đảm thanh toán hết các khoản nợ, nghĩa vụ tài sản khác và không trong quá trình giải quyết tranh chấp tại Tòa án hoặc Cơ quan Trọng tài. 

Quy định này được đặt ra nhằm bảo vệ quyền lợi của các bên liên quan khi một doanh nghiệp thực hiện thủ tục giải thể. Các bên liên quan này có thể là Nhà nước, người lao động, chủ nợ. Vì vậy khi một doanh nghiệp muốn giải thể doanh nghiệp đó cần phải thỏa mãn điều kiện đã thanh toán nợ đầy đủ đối với các khoản nợ, nghĩa vụ tài sản và không đang trong quá trình giải quyết tranh chấp.

Xem thêm:

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, Email: info@everest.org.vn.
Nguyễn Thị Mỹ Ngọc

Nguyễn Thị Mỹ Ngọc

Nguyễn Thị Mỹ Ngọc một cô gái nhiệt tình, vui vẻ và yêu đời. Có niềm đam mê với việc viết lách, thích tìm hiểu, phân tích các vấn đề pháp lý khác nhau để tạo thêm nhiều giá trị cho bản thân. Vì vậy rất mong muốn được chia sẽ những kiến thức mà mình học hỏi và tìm hiểu đến bạn đọc. Các bài viết của Mỹ Ngọc trên website luatcongty.vn là những kiến thức mà Ngọc muốn chia sẻ đến mọi người

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.47372 sec| 979.141 kb