Hướng dẫn chi tiết thủ tục giải thể doanh nghiệp

Bởi Nguyễn Thị Mỹ Ngọc - 19/06/2021
view 113
comment-forum-solid 0

Nếu như đăng ký kinh doanh là hoạt động mở đầu cho việc thành lập doanh nghiệp thì giải thể công ty là một thủ tục pháp lý nhằm chấm dứt theo ý chí của doanh nghiệp hoặc cơ quan có thẩm quyền. Để giải thể, doanh nghiệp cần nắm vững các thủ tục giải thể theo luật định.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp, gọi tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Chuẩn bị nộp hồ sơ

Theo căn cứ pháp lý tại khoản 1 Điều 210 Luật Doanh nghiệp năm 2020 quy định hồ sơ giải thể doanh nghiệp bao gồm các giấy tờ sau:

  • Thông báo về giải thể doanh nghiệp
  • Báo cáo thanh lý tài sản doanh nghiệp; danh sách chủ nợ và số nợ đã thanh toán, gồm cả thanh toá hết các khoản nợ về thuế và nợ tiền đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động sau khi quyết định giải thể doanh nghiệp (nếu có).

Thông báo giải thể doanh nghiệp được quy định mẫu tại Phụ lục II-22 Thông báo về việc giải thể doanh nghiệp (Ban hành kèm theo Thông tư số 01/2021/TT-BKHĐT ngày 16 tháng 3 năm 2021 của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư).

Xem thêm: Mẫu thông báo về việc giải thể doanh nghiệp

Nơi nộp hồ sơ

Sau khi chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp gửi hồ sơ giải thể cho Cơ quan đăng ký kinh doanh trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày thanh toán hết các khoản nợ của doanh nghiệp theo căn cứ pháp lý tại khoản 7 Điều 208 Luật Doanh nghiệp năm 2020.

Trình tự thực hiện

Trường hợp giải thể tự nguyện

Bước 1: Thông qua nghị quyết

Thông qua nghị quyết, quyết định giải thể doanh nghiệp. Nội dung của nghị quyết, quyết định cần phải đảm bảo đầy đủ các nội dung theo Luật định.

Bước 2: Thanh lý tài sản doanh nghiệp

Tổ chức thanh lý tài sản doanh nghiệp. Theo đó, các thành viên thuộc các loại hình doanh nghiệp tương ứng cần trực tiếp tổ chức thanh lý tài sản. Ngoại lệ, nếu Điều lệ công ty quy định thanh lý tài sản cần lập tổ chức thanh lý riêng thì doanh nghiệp thực hiện theo Điều lệ.

Bước 3: Nộp hồ sơ giải thể

Sau khi thực hiện thanh toán các khoản nợ và chi phí giải thể đầy đủ, doanh nghiệp doanh nghiệp nộp hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền trong vòng 05 ngày kể từ ngày thực hiện xong nghĩa vụ tài chính đối với các bên có liên quan.

Nếu sau 180 ngày kể từ ngày nhận được nghị quyết, quyết định giải thể mà không nhận được ý kiến hoặc phản đối của các bên có liên quan bằng văn bản hoặc trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ giải thể, Cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ cập nhật tình trạng pháp lý của doanh nghiệp trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp;

Trường hợp giải thể bắt buộc

Bước 1: Họp để quyết định giải thể sau khi Cơ quan đăng ký kinh doanh phải thông báo tình trạng doanh nghiệp đang làm thủ tục giải thể trên Cổng thông tin quốc gia trong thời hạn 10 ngày.

Bước 2: Thanh lý tài sản và các khoản nợ có liên quan

Bước 3Bước 4 thực hiện như trường hợp giải thể tự nguyện. 

Trách nhiệm, quyền hạn của các bên có liên quan 

Khi nhận được quyết định giải thể doanh nghiệp, các bên liên quan trong doanh nghiệp có trách nhiệm không được phép: Cất giấu, tẩu tán tài sản; từ bỏ hoặc giảm bớt quyền đòi nợ; chuyển các khoản nợ không có bảo đảm thành các khoản nợ có bảo đảm bằng tài sản của doanh nghiệp; ký kết hợp đồng mới, trừ trường hợp để thực hiện giải thể doanh nghiệp; cầm cố, thế chấp, tặng cho, cho thuê tài sản; chấm dứt thực hiện hợp đồng đã có hiệu lực; huy động vốn dưới mọi hình thức.

Ngoài ra, trong quá trình thực hiện thủ tục giải thể, các thành viên Hội đồng quản trị công ty cổ phần, thành viên Hội đồng thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn, chủ sở hữu công ty, chủ doanh nghiệp tư nhân, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc, thành viên hợp danh, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp chịu trách nhiệm về tính trung thực, chính xác của hồ sơ giải thể doanh nghiệp.

Xem thêm: Giải thể doanh nghiệp - quy định cần biết

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, Email: info@everest.org.vn.

Nguyễn Thị Mỹ Ngọc

Nguyễn Thị Mỹ Ngọc

Nguyễn Thị Mỹ Ngọc một cô gái nhiệt tình, vui vẻ và yêu đời. Có niềm đam mê với việc viết lách, thích tìm hiểu, phân tích các vấn đề pháp lý khác nhau để tạo thêm nhiều giá trị cho bản thân. Vì vậy rất mong muốn được chia sẽ những kiến thức mà mình học hỏi và tìm hiểu đến bạn đọc. Các bài viết của Mỹ Ngọc trên website luatcongty.vn là những kiến thức mà Ngọc muốn chia sẻ đến mọi người

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.75300 sec| 995.016 kb