Các quy định pháp lý về cung ứng dịch vụ theo pháp luật hiện hành

view 144
comment-forum-solid 0

Khi chúng ta giao kết một hợp đồng cung ứng dịch vụ thì những điều khoản hai bên thỏa thuận sẽ được căn cứ vào những gì hai bên muốn. Nhưng tất cả điều khoản cung ứng dịch vụ cần tuân theo các quy định pháp lý theo luật hiện hành.

Cung ứng dịch vụ                Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật thương mại, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Cung ứng dịch vụ là gì?

Theo đó cung ứng dịch vụ sẽ có thể được hiểu như sau nó là một dịch vụ hoạt động thương mại. Và sẽ có hai bên, bên đầu tiên sẽ là bên cung ứng dịch vụ và bên thức hai là bên nhận cung ứng dịch vụ có thể được gọi với cái tên khác là khách hàng.

Còn hợp đồng cung ứng dịch vụ được hiểu là sự thỏa thuận của hai bên theo đó bên cung ứng dịch vụ sẽ làm một việc theo như hai bên thỏa thuận cho bên nhận hợp đồng cung ứng dịch vụ.

Xem thêm: Cung cấp dịch vụ công

Một số đặc điểm của hoạt động cung ứng dịch vụ thương mại

Đặc điểm lớn nhất của hoạt động cung ứng dịch vụ thương mại là sự hoạt động của giao dịch hàng hóa. Sự giao thương buôn bán giữa các chủ thể xác định là pháp nhân. Với một bên có thể thương nhân hoặc người buôn bán với người có nhu cầu mua hàng hóa có thể gọi cách khác là khách hàng. Còn trong cung ứng dịch vụ thì vẫn có hai bên là chủ thể pháp nhân với một bên là cung ứng dịch vụ và bên còn lại là bên nhận cung ứng hay khách hàng.

Ngoài ra, cung ứng dịch vụ còn có một số điểm được quy định trong hoạt động cung ứng dịch vụ như:

Quyền cung ứng và sửa dụng dịch vụ của thương thân được quy định rõ trong điều Điều 75 Luật Thương mại năm 2005

Dịch vụ kinh doanh bị cấm, bị hạn chế kinh doanh và dịch vụ kinh doanh có điều kiện. Căn cứ vào điều kiện kinh tế - xã hội của từng thời kỳ và điều ước quốc tế mà nước ta là thành viên, chính phủ sẽ quy định cụ thể danh mục dịch vụ cấm kinh doanh, dịch vụ hạn chế kinh doanh, dịch vụ kinh doanh có điều kiện và điều kiện để được kinh doanh dịch vụ đó. Đối với dịch vụ hạn chế kinh doanh, dịch vụ kinh doanh có điều kiện, việc cung ứng chỉ được thực hiện khi dịch vụ và các bên tham gia hoạt động cung ứng đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật mà nhà nước quy định.

Xem thêm: Hợp đồng cung ứng dịch vụ

Thời hạn để hoàn thành cung ứng

cung ứng dịch vụ Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật thương mại, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Khi chúng ta kí với nhau một hợp đồng nào đó thí ngay trong hợp đồng hai bên đã thỏa thuận với nhau thời gian hoàn thành hợp đồng. Chính là việc bên cung ứng làm việc cho nhận cung ứng một việc gì đó mà hai bên thỏa thuận. Có một số trường thì hợp đồng sẽ không có thời gian hoàn thành công việc, mà sẽ có những công việc đặc biệt không biết khi nào làm xong nên chỉ khi nào làm xong tất các yêu cầu mà hai bên thỏa thuận thì sẽ được coi là hoàn thành. Trên cơ sơ mà tất cả tính đến tất cả các điều kiện và hoàn cảnh mà bên cung ứng biết được vào thời điểm giao kết hợp đồng, bao gồm tất cả bất kỳ nhu cầu cụ thể nào của nhận cung ứng hay khách hàng có liên quan đến thời gian hoàn thành.

Trong trường hợp bên khách hàng sử dụng nhiều bên cung ứng liên kết với nhau thì nếu bên cung ứng dịch vụ kia chưa hoàn thành hay đáp ứng được điều kiện. Hay kể cả khách hàng cũng vậy chưa đáp ứng điều kiện để bên cung ứng là mình thì không có nghĩa vụ để hoàn thành nghĩa vụ của mình cho đến khi đáp ứng được điều kiện cần.

Xem thêm: Mẫu hợp đồng cung ứng dịch vụ

Giá cả dịch vụ trong cung ứng 

Vấn đề muôn thuở với cả hai bên cung ứng và sử dụng cung ứng. Giá cả bên kia đưa ra có thể phủ hợp với bên còn lại mà không cần phải thương thảo gì thêm. Nhưng nếu mà một bên thấy chưa hợp lý thì có thể thương thảo với bên còn lại sao cho hợp lý nhất hai bên thấy phù hợp nhất. Điều này nên và bắt buộc ghi trong hợp đồng để hai bên biết rõ và tuân thủ theo.

Trường hợp hai bên không có thoả thuận về giá dịch vụ, không có những thoả thuận nhất định về phương pháp xác định giá dịch vụ và cũng không có bất kỳ chỉ dẫn nào khác về giá dịch vụ. Thì giá dịch vụ được xác định theo nhiều yếu tố sau đây giá của loại dịch vụ đó trong các điều kiện tương tự về phương thức cung ứng hay thời điểm cung ứng, thị trường địa lý, phương thức thanh toán và các điều kiện khác có ảnh hưởng đến giá dịch vụ.

Xem thêm: Quyền và nghĩa vụ của các bên trong hợp đồng cung ứng dịch vụ

Thời hạn để thanh toán trong cung ứng 

Bên cung ứng phải hoàn thành các dịch vụ mà hai bên đã thỏa thuận trong hợp đồng đã kí. Hoàn thành xong bên nhận dịch vụ sẽ có nghĩa vụ thanh toán cho bên cung ứng có thể là tiền hay các vật có giá trị ngang bằng hoặc có thể thanh toán bằng cái gì mà hai bên đã thỏa thuận trong hợp đồng đã kí.

Hình thức thanh toán có thể bằng các trực tiếp nhận nhận hay bằng bất kì hình thức nào mà hai bên thỏa thuận được kí trong hợp đồng. Thời gian và địa điểm của để giao nhận thanh toán cũng tùy thuộc vào hai bên thỏa thuận khi giao kết hợp đồng với nhau.

Biết thêm các quy định về luật thương mại xem tại đây

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật:1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.
Luật sư Nguyễn Bích Phượng

Luật sư Nguyễn Bích Phượng

https://everest.org.vn/luat-su-nguyen-bich-phuong/ Luật sư Nguyễn Bích Phượng có 4 năm kinh nghiệm làm việc tại Công ty Luật TNHH Everest: Xử lý các vụ án liên quan đến tranh chấp về thừa kế, hôn nhân- gia đình, dân sự, lao động, doanh nghiệp.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.16522 sec| 1019.227 kb