Quyền và nghĩa vụ của các bên trong hợp đồng cung ứng dịch vụ

Bởi Nguyễn Thị Ngân - 16/10/2021
view 236
comment-forum-solid 0

Việc giao kết hợp đồng cung ứng dịch vụ là thể hiện ý chí tự nguyện của các bên liên quan đến nhau. Và hợp đồng sẽ có đầy đủ quyền và nghĩa vụ của các bên khi các bên tham gia thỏa thuận.

quyền và nghĩa vụ của các bên tham gia hợp đồng cung ứng dịch vụ Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật thương mại, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Quyền yêu cầu cung cấp thông tin, tài liệu và phương tiện để thực hiện công việc

Quyền yêu cầu cung cấp thông tin, tài liệu và phương tiện để thực hiện công việc được quy định trong khoản 1 Điều 518 Bộ luật Dân sự năm 2015 như sau:

Quyền này chủ yếu thuộc về phía của người cung ứng dịch vụ, khi làm việc tùy vào tính chất của công việc mà người cung ứng yêu cầu bên còn lại là người sử dụng dịch vụ. Cung cấp cho mình những thông tin cần thiết, tài liệu liên quan đến công việc hay cả phương tiện để có thể hoàn được công việc. Nhưng khi bên cung ứng dịch có được thông tin, tài liệu hay phương tiện mà bên còn lại cung cấp thì phải yêu cầu được bảo mật thông tin tránh trường hợp thông tin bị mất hay đánh cắp gây ra tổn thất cho bên sử dụng dịch vụ. Nếu gây ra tổn thất cho bên sử dụng như mất hỏng hay lộ thông tin thì bên cung ứng phải chịu tránh nhiệm đền bù thiệt hại cho bên còn lại. Vì vậy, việc yêu cầu cung cấp thông tin, tài liệu và phương tiện là quyền quan trọng để bên cung ứng dịch có thể làm việc.

Quyền thay đổi điều kiện dịch vụ vì lợi ích của bên sử dụng

Quyền thay đổi điều kiện dịch vụ vì lợi ích của bên sử dụng được quy định trong khoản 2 Điều 518 Bộ luật Dân sự năm 2015 như sau:

Quyền này chủ yếu là đưa ra vì lợi ích bên sử dụng cung ứng dịch vụ nhằm mục đích giúp cho hai bên có thể thỏa thuận với nhau dễ dành hơn. Trong khi bên cung ứng dịch vụ đưa ra có chọn lựa để bên còn lại lựa chọn dịch vụ thấy ổn thì có thể chọn một trong số lựa chọn mà bên kia đưa ra và hai bên thảo luận đưa ra ý kiến. Và bên sử dụng dịch vụ thấy không hợp thì có thể yêu cầu thay đổi và bên kia cũng đồng ý thì khi thỏa thuận kết thúc ghi vào hợp đồng thì cứ căn cứ vào hợp đồng mà hai bên thực hiện. Người sử dụng dịch vụ cung ứng có quyền yêu cầu thay đổi điều kiện dịch vụ theo sự thỏa thuận của hai bên.

Xem thêm: Cung ứng dịch vụ

Nghĩa vụ bên cung ứng dịch vụ

quyền và nghĩa vụ của các bên tham gia hợp đồng cung ứng dịch vụ Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật thương mại, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Nghĩa vụ của bên cung ứng được quy định trong Điều 517 Bộ luật Dân sự năm 2015 như sau:

  • Thực hiện công việc đúng chất lượng, số lượng, thời hạn, địa điểm và thỏa thuận khác.
  • Không được giao cho người khác thực hiện thay công việc nếu không có sự đồng ý của bên sử dụng dịch vụ.
  • Bảo quản và phải giao lại cho bên sử dụng dịch vụ tài liệu và phương tiện được giao sau khi hoàn thành công việc.
  • Báo ngay cho bên sử dụng dịch vụ về việc thông tin, tài liệu không đầy đủ, phương tiện không bảo đảm chất lượng để hoàn thành công việc.
  • Giữ bí mật thông tin mà mình biết được trong thời gian thực hiện công việc, nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.
  • Bồi thường thiệt hại cho bên sử dụng dịch vụ, nếu làm mất, hư hỏng tài liệu, phương tiện được giao hoặc tiết lộ bí mật thông tin.

Bên cạnh đó có thể do thỏa thuận giữa hai bên mà có thêm những nghĩa vụ pháp sinh được hai bên chất thuận và đồng ý như được trình bày dưới đây.

Nghĩa vụ của bên cung ứng theo kết quả công việc

Đây có thể coi như là một dạng yêu cần bên cung ứng làm theo mục tiêu mà bên sử dụng đề ra có thể cao hơn mức bình hau mức khung mà bên cung đề ra cho bên kia. Điều này thông thường lại hay xảy ra nhất việc chiều ý khách hàng làm theo tiêu chuẩn của khác cũng là một trong số những hình thức bán hàng. Và nếu có thể đáp ứng được mong muốn của bên kia thường sẽ có thêm một điều khoản thưởng hay cam kết đó nhằm nâng cao tinh thần cho bên cung ứng dịch để làm tốt hơn.

Xem thêm các thông tin về: Hợp đồng cung ứng dịch vụ

Nghĩa vụ của bên cung ứng theo nỗ lực và khả năng cao nhất

Điều thông thường sẽ xảy ra trong quá trình bên kia tức bên sử dụng cung ứng dịch vụ sẽ tình hiểu để có đưa ra đề nghị làm ăn hay không. Nhưng sau khi tình hiểu và kí kết hợp đồng thì lại cũng có không ít trường hợp xấu xảy ra. Chẳng hạn khi chúng ta đi thuê một bên chủ thầu xây dựng này do một trường hợp nào đó như trong thời điểm dịch bệnh chẳng hạn các công trình ngừng thi công xây dựng không thể tiếp tục làm chậm dự án dù cố hết sức hết khả ăn cũng không thể kịp tiến độ bàn giao. Hai bên nên ngồi xuống thảo luận vào tìm ra phương án mới phù hợp hơn cùng nhau đưa ra thỏa thuận mới. 

Hai nghĩa vụ trên thông thường chúng ta sẽ thấy trên thực tế nhiều hơn đó là do khi làm việc mọi thứ nó cần có sự phù hợp để làm. Hai bên cần thương lượng rõ để có thể đưa ra phương án chung một thỏa thuận phù hợp để cả hai có thể kí kết một hợp đồng cung ứng dịch vụ.

Để biết thêm các thông tin liên quan đến luật thương mại xem tại đây

Khuyến nghị của công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.
Nguyễn Thị Ngân

Nguyễn Thị Ngân

https://everest.org.vn/chuyen-vien-nguyen-thi-ngan Chuyên viên Nguyễn Thị Ngân có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực đất đai, thừa kế,... và đã tham gia thực hiện các vụ án nổi bật như: Kinh doanh thương mại, Hình sự.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.25776 sec| 1005.688 kb