Tìm hiểu về hợp đồng cung ứng dịch vụ

Bởi Nguyễn Thị Ngân - 16/10/2021
view 124
comment-forum-solid 0

Khi chúng ta làm việc hay hợp tác với nhau thì hợp đồng là một thứ vô cùng quan trọng. Nó sẽ là căn cứ pháp lý cho ta biết mối quan hệ giữa hai bên đâu là bên cung ứng dịch vụ và đâu là bên nhận cung ứng dịch vụ. Từ đó cho ta thấy hợp đồng cung ứng dịch vụ quan trọng như thế nào.

hợp đồng cung ứng dịch vụ                                Để có đáp án nhanh nhất, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Khái niệm hợp đồng cung ứng dịch vụ

Hợp đồng cung ứng dịch vụ là một loại hợp đồng thỏa thuận giữa các bên tham gia hợp đồng. Theo đó, chúng ta sẽ có một bên là cung ứng dịch vụ và bên thứ hai là bên nhận cùng ứng dịch vụ. Và bên cung ưng dịch vụ có nghĩa vụ thực hiện cung ứng cho bên nhận cung ưng, còn bên nhận cung ứng có nghĩa vụ thanh toán cho bên cung ứng theo sự thỏa thuận của hai bên. Chi tiết xem trong khoản 9 Điều 3  Luật Thương mại năm 2005.

Tìm hiểu thêm: Cung ứng dịch vụ

Phân loại các hợp đồng cung ứng 

Trong luật không nêu rõ về phân loại các hợp đồng cung ứng dịch vụ nhưng có quy định về quyền cung ứng và sử dụng dịch vụ. Theo khoản 1 và khoản 2 Điều 75 Luật Thương mại năm 2005 quy định và có thể tóm gọn như sau:

(i) Trừ trường hợp pháp luật hoặc điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên có quy định khác, thương nhân có các quyền cung ứng dịch vụ sau đây:

 • Cung ứng dịch vụ cho người cư trú tại Việt Nam sử dụng trên lãnh thổ Việt Nam.
 • Cung ứng dịch vụ cho người không cư trú tại Việt Nam sử dụng trên lãnh thổ Việt Nam.
 • Cung ứng dịch vụ cho người cư trú tại Việt Nam sử dụng trên lãnh thổ nước ngoài.
 • Cung ứng dịch vụ cho người không cư trú tại Việt Nam sử dụng trên lãnh thổ nước ngoài.

(ii) Trừ trường hợp pháp luật hoặc điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên có quy định khác, thương nhân có các quyền sử dụng dịch vụ sau đây:

 • Sử dụng dịch vụ do người cư trú tại Việt Nam cung ứng trên lãnh thổ Việt Nam.
 • Sử dụng dịch vụ do người không cư trú tại Việt Nam cung ứng trên lãnh thổ Việt Nam.
 • Sử dụng dịch vụ do người cư trú tại Việt Nam cung ứng trên lãnh thổ nước ngoài.
 • Sử dụng dịch vụ do người không cư trú tại Việt Nam cung ứng trên lãnh thổ nước ngoài.

Từ đó chúng ta sẽ có thể phân ra các loại hợp đồng cung ứng dịch vụ sau:

 • Hợp đồng cung vụ kinh doanh.
 • Hợp đồng cung ứng truyền thông.
 • Hợp đồng cung ứng xây dựng.
 • Hợp đồng cung ứng giáo dục.
 • Hợp đồng cung ứng phân phối.
 • Hợp đồng cung ứng lữ hành, vận tải.
 • Cùng một số hợp đồng cung ứng khác.

Nội dung của hợp đồng cung ứng

cung ứng dịch vụ Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật thương mại, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Thông thường thì nội dung của một bản hợp đồng sẽ do các bên thảo luận và đưa ra phương án chung để làm việc. Thì bản thân hợp đồng cung ứng dịch vụ cũng sẽ như vậy tuy nhiên sẽ có một số điều cần chú trọng. Bên cung ứng thì cần phải cung ứng theo đúng cam kết cho bên được nhận về như chất lượng, hay thời gian. Còn bên nhận cung ứng hay chính là khách hàng cần phải thực hiện thanh toán cho bên cung ứng cái này có thể gọi là phí dịch vụ, theo như đúng hai bên đã thỏa thuận.

Để biết thêm các thông tin về luật thương mại xem tại đây

Điều kiện có hiệu lực hợp đồng cung ứng 

Để hợp đồng cung ứng dịch vụ có đủ hiệu lực thì cần có những điều kiện như sau:

Đầu tiên, là về chủ thể: các bên tham gia có đầy đủ về năng lực về năng lực hành vi và về pháp luật. Nếu là cá nhân thì cá nhân đó phải đủ tuổi giao kết hợp đồng và đủ khả năng nhận thức và năng lực hành vi. Nếu là tổ chức hay doanh nghiệp thì phải làm đúng theo quy định về pháp luật.

Thứ hai, về sự tự nguyện: các bên tham gia phải hoàn toàn tự nguyện tham gia vào hợp đồng.

Thứ ba, về mục đích và nội dung của hợp đồng: đều phải đúng luật và không trái đạo đức xã hội.

Thứ tư, về hình thức: Đối với hợp đồng cung ứng dịch vụ thông thường, các bên có thể tự lựa chọn hình thức của hợp đồng phù hợp với quy định của pháp luật (lời nói/văn bản/hành vi cụ thể). Các bên nên thảo luận rõ về điều khoản để trách rủi do và các vấn đề pháp sinh khác

Xem thêm: Mẫu hợp đồng cung ứng dịch vụ chuẩn nhất

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

 1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật đầu tư được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
 2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
 3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.
Nguyễn Thị Ngân

Nguyễn Thị Ngân

https://everest.org.vn/chuyen-vien-nguyen-thi-ngan Chuyên viên Nguyễn Thị Ngân có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực đất đai, thừa kế,... và đã tham gia thực hiện các vụ án nổi bật như: Kinh doanh thương mại, Hình sự.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.57571 sec| 1006.406 kb