Kinh doanh dịch vụ và những vấn đề liên quan đến kinh doanh quảng cáo

Bởi Nguyễn Thị Ngân - 03/11/2021
view 37
comment-forum-solid 0

Hiện nay, việc kinh doanh dịch vụ quảng cáo là một trong những vấn đề rất quan trọng. Đây là vấn đề được khá nhiều người quan tâm và chú ý. Nhiều người thường phân vân và thắc mắc không biết kinh doanh dịch vụ là gì? Và vấn đề này có liên quan gì đến kinh doanh quảng cáo? Hãy cùng công ty Luật Everest tìm hiểu và tham khảo bài viết dưới đây để có cái nhìn tổng quan hơn về kinh doanh dịch vụ quảng cáo? 

Dịch vụ đại diện sở hữu công nghiệp là gì? Chủ thể thực hiện dịch vụ này cần thỏa mãn điều kiện gì? Bài viết được thực hiện bởi chuyên viên Nguyễn Thị Ngân - Công ty Luật TNHH Everest - Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198

Kinh doanh dịch vụ là gì?

Kinh doanh dịch vụ là một thuật ngữ để chỉ chung công việc kinh doanh của doanh nghiệp nhưng lại không tạo ra những hàng hóa hữu hình. Đặc biệt, đối với một doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ, đó chính là việc bán đi các dịch vụ trực tiếp cho người tiêu dùng hoặc cho những doanh nghiệp khác sử dụng. Kinh doanh dịch vụ hiện nay đang hoạt động trên toàn cầu, và nó nhận được sự tương tác của khách hàng mỗi ngày.

Bên cạnh đó, các dịch vụ chính là sự vô hình. Và nó chỉ xuất hiện khi người sử dụng yêu cầu, chính điểm này đã khiến cho bản chất của loại hình kinh doanh dịch vụ này trở nên rất khác so với những loại hình kinh doanh khác.

Một số ví dụ tiêu biểu về ngành này đó là: kinh doanh khách sạn, dịch vụ tư vấn, sửa chữa trang thiết bị. Hay hỗ trợ máy móc, dịch vụ chăm sóc sức khoẻ, dịch vụ kinh doanh, dịch vụ mang tính can thiệp pháp... Và một số dịch vụ khác nữa.

Kinh doanh dịch vụ quảng cáo là gì?

kinh doanh dịch vụ quảng cáo Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Kinh doanh dịch vụ quảng cáo là một thuật ngữ trừu tượng. Thuật ngữ này được dùng chỉ chung công việc kinh doanh quảng cáo của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, người kinh doanh dịch vụ quảng cáo là tổ chức, cá nhân thực hiện một, một số hoặc tất cả các công đoạn của quá trình quảng cáo theo hợp đồng cung ứng dịch vụ quảng cáo với người quảng cáo.

Điều kiện kinh doanh dịch vụ quảng cáo?

Kinh doanh dịch vụ quảng cáo cần đảm bảo một số điều kiện sau:

i) Quảng cáo về hoạt động kinh doanh hàng hoá, dịch vụ thì phải có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Nghĩa là cần phải làm thủ tục thành lập công ty có đăng ký các nghành nghề thuộc hệ thống nghành nghề kinh tế Việt Nam. Cần cung cấp dịch vụ quảng cáo

ii) Quảng cáo cho các loại sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ phải có các tài liệu chứng minh về sự hợp chuẩn, hợp quy của sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ theo quy định của pháp luật ban hành.

iii) Quảng cáo tài sản mà pháp luật quy định tài sản đó phải có giấy chứng nhận quyền sở hữu, hay quyền sử dụng thì đều phải có giấy chứng nhận quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng tài sản

Ví dụ quảng cáo cho sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt phải đảm bảo các điều kiện sau đây:

i) Nếu quảng cáo thuốc được phép quảng cáo theo quy định của pháp luật về y tế. Phải có giấy phép lưu hành tại Việt Nam đang còn hiệu lực và tờ hướng dẫn sử dụng do Bộ Y tế phê chuẩn.

ii) Đó là quảng cáo mỹ phẩm phải có phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm theo quy định của pháp luật về y tế.

iii) Nếu quảng cáo hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn dùng trong lĩnh vực gia dụng và y tế phải có giấy chứng nhận đăng ký lưu hành do Bộ Y tế cấp.

iv) Nếu như quảng cáo sữa và sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ nhỏ không thuộc quy định tại khoản 4 Điều 7 của Luật Luật Quảng cáo 2012 phải có giấy chứng nhận tiêu chuẩn. Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm đối với sản phẩm dinh dưỡng sản xuất trong nước. Còn đối với sản phẩm dinh dưỡng nhập khẩu thì phải có giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm của cơ quan có thẩm quyền của nước sản xuất và giấy phép lưu hành.

v) Đối với quảng cáo thực phẩm, phụ gia thực phẩm phải có giấy chứng nhận đăng ký chất lượng vệ sinh an toàn đối với thực phẩm, phụ gia thực phẩm thuộc danh mục phải đăng ký chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm hoặc giấy tiếp nhận hồ sơ công bố tiêu chuẩn của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với thực phẩm, phụ gia thực phẩm thuộc danh mục phải công bố tiêu chuẩn.

vi) Còn quảng cáo dịch vụ khám bệnh và chữa bệnh phải có giấy chứng nhận đủ tiêu chuẩn hành nghề do ngành y tế cấp theo quy định của pháp luật.

vii) Đối với quảng cáo trang thiết bị y tế phải có giấy phép lưu hành đối với thiết bị y tế sản xuất trong nước hoặc giấy phép nhập khẩu đối với thiết bị y tế nhập khẩu

viii) Còn quảng cáo thuốc bảo vệ thực vật, nguyên liệu thuốc bảo vệ thực vật, vật tư bảo vệ thực vật phải có giấy chứng nhận đăng ký thuốc bảo vệ thực vật. Quảng cáo sinh vật có ích dùng trong bảo vệ thực vật phải có giấy phép kiểm dịch thực vật do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp.

ix) Đối với quảng cáo thuốc thú y, vật tư thú y phải có giấy phép lưu hành sản phẩm và bản tóm tắt đặc tính của sản phẩm.

x) Cuối cùng đối với quảng cáo phân bón, chế phẩm sinh học phục vụ trồng trọt, thức ăn chăn nuôi, chế phẩm sinh học phục vụ chăn nuôi phải có giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm hoặc văn bản tự công bố chất lượng sản phẩm.

Bạn đọc có thể xem thêm một số bài viết khác tại: Luật thương mại

Giấy phép kinh doanh dịch vụ quảng cáo?

Hiện nay, muốn kinh doanh dịch vụ quảng cáo về bất kỳ lĩnh vực nào thì các cá nhân và tổ chức không thể thiếu giấy phép kinh doanh dịch vụ quảng cáo. Do vậy mà có khá nhiều bạn đang thức mắc về thủ tục tiến hành để có giấy phép kinh doanh dịch vụ quảng cáo như thế nào ? Và hồ sơ cần chuẩn bị những giấy tờ gì ? Trong trường hợp nào thì không cần xin giấy phép ?

giấy phép kinh doanh Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Giấy phép kinh doanh dịch vụ quảng cáo không cần có trong các trường hợp dưới đây:

i) Đó là khi tiến hành quảng cáo về rao vặt. Tuy nhiên cũng cần phải đạt điều kiện theo quy định của pháp luật đó là: chỉ được phép tiến hành quảng cáo ở những điểm được miễn phí quảng cáo thông tin rao vặt.

ii) Đó là khi tiến hành quảng cáo ở trên xe đẩy, mái dù, thùng hàng, băng rôn trong các cao ốc, trung tâm thương mại, siêu thị. Nhưng cần phải bảo đảm những điều kiện theo đúng quy định của luật pháp như sau:

Với những loại băng rôn, mái dù sẽ chỉ được phép đặt ở khuôn viên tại địa điểm tổ chức, nơi hoạt động kinh doanh.

Còn đối với những loại xe đẩy thì theo quy định, thùng hàng ở trên xe sẽ không được phép sử dụng bất kỳ loại âm thanh nào để tiến hành quảng cáo.

Giấy phép kinh doanh dịch vụ quảng cáo bắt buộc phải có trong những trường hợp sau:

i) Đó là khi tiến hành quảng cáo về thuốc sử dụng cho người.

ii) Khi mà quảng cáo về dịch vụ khám chữ bệnh, kể cả việc khám chữa bệnh bằng hình thức y học cổ truyền, phục hồi chức năng và giải phẫu thẩm mỹ, …

iii)  Về sinh phẩm hay là vắc-xin y tế.

iv) Mỹ phẩm mà có ảnh hưởng một cách trực tiếp tới sức khỏe của con người.

v) Đó là các hóa chất diệt khuẩn, diệt côn trùng ở trong lĩnh vực về y tế và đồ gia dụng.

vi) Thực phẩm và các trang thiết bị của y tế.

Trách nhiệm của người kinh doanh dịch vụ quảng cáo

Theo quy định tại Nghị định số 181/2013/NĐ-CP thì đối với trách nhiệm của người kinh doanh dịch vụ quảng cáo khi thực hiện các hợp đồng dịch vụ quảng cáo trên trang thông tin điện tử của tổ chức, cá nhân nước ngoài kinh doanh dịch vụ quảng cáo xuyên biên giới tại Việt Nam bao gồm:

i)  Đó là chịu trách nhiệm về sản phẩm quảng cáo khi thực hiện dịch vụ quảng cáo.

ii) Đó là thực hiện các hoạt động hỗ trợ, quảng cáo, khai thác quảng cáo trên các trang thông tin điện tử của tổ chức, cá nhân nước ngoài khi đáp ứng các quy định pháp luật của Việt Nam về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng

iii) Gửi báo cáo định kỳ 6 tháng một lần về hoạt động thực hiện dịch vụ quảng cáo cho Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch nơi người kinh doanh dịch vụ quảng cáo đặt trụ sở chính theo mẫu do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quy định hoặc báo cáo đột xuất theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Tóm lại, người kinh doanh dịch vụ quảng cáo phải có trách nhiệm về sản phẩm quảng cáo khi thực hiện dịch vụ quảng cáo. Đặc biệt có trách nhiệm tiến hành thực hiện các hoạt động hỗ trợ, quảng cáo, khai thác quảng cáo trên các trang thông tin điện tử của tổ chức, cá nhân nước ngoài theo quy định của pháp luật. Đối với người kinh doanh dịch vụ quảng cáo phải có trách nhiệm gửi báo cáo định kỳ về hoạt động thực hiện dịch vụ quảng cáo cho Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch nơi người kinh doanh dịch vụ quảng cáo đặt trụ sở chính theo định kỳ 6 tháng/ lần.

Vậy Quảng cáo bị cấm gồm những gì? 

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật đầu tư được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

Nguyễn Thị Ngân

Nguyễn Thị Ngân

https://everest.org.vn/chuyen-vien-nguyen-thi-ngan Chuyên viên Nguyễn Thị Ngân có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực đất đai, thừa kế,... và đã tham gia thực hiện các vụ án nổi bật như: Kinh doanh thương mại, Hình sự.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.79948 sec| 1038.578 kb