Điều kiện để quyền sở hữu công nghiệp được bảo hộ là gì?

Bởi Trần Thị Thu Hoài - 14/10/2021
view 42
comment-forum-solid 0

Quyền sở hữu công nghiệp là một quyền có tầm ảnh hưởng lớn đối với doanh nghiệp, tổ chức và cả cá nhân đã đăng ký sở hữu độc quyền đối với nhãn hiệu... Vậy bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp là gì? Điều kiện để quyền sở hữu công nghiệp được bảo hộ là gì theo pháp luật hiện hành?

Bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật thương mại, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Quyền sở hữu công nghiệp là gì?

Hiểu theo nghĩa khách quan thì quyền sở hữu công nghiệp là tổng hợp các quy phạm pháp luật điều chỉnh các quan hệ xã hội phát sinh sau khi con người sáng tạo ra sản phẩm trí tuệ và được pháp luật coi là các đối tượng sở hữu công nghiệp

Nghĩa chủ quan được hiểu theo quy định của pháp luật: "Quyền sở hữu công nghiệp là quyền của tổ chức, cá nhân đối với sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí mạch tích hợp bán dẫn, nhãn hiệu, tên thương mại, chỉ dẫn địa lý, bí mật kinh doanh do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu và quyền chống cạnh tranh không lành mạnh". ( dựa theo khoản 4 Điều 4 Luật sở hữu trí tuệ)

Những đối tượng của quyền sở hữu công nghiệp

Đối tượng của quyền sở hữu công nghiệp gồm có: nhóm đối tượng có tính sáng tạo và nhóm đối tượng có tính thương mại

Nhóm đối tượng có tính sáng tạo gồm có: 

(i) Sáng chế là giải pháp kỹ thuật dưới dạng sản phẩm hoặc quy trình  nhằm giải quyết một vấn đề xác định bằng việc ứng dụng các quy luật tự nhiên.

(ii) Kiểu dáng công nghiệp gồm những gì thể hiện được ra bên ngoài của sản phẩm, có thể nhìn thấy được như màu sắc, hình khối, đường nét hoặc sự kết hợp lại tạo nên những yếu tố này gọi là hình dáng bên ngoài

(iii) Thiết kế bố trí mạch tích hợp bán dẫn ( thiết kế bố trí) là cấu trúc không gian của các phần tử mạch và mối liên kết các phần tử đó trong mạch tích hợp bán dẫn.

Nhóm đối tượng có tính thương mại gồm có:

(i) Nhãn hiệu là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hoá, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau.

(ii) Tên thương mại là tên gọi của tổ chức, cá nhân sử dụng trong hoạt động kinh doanh để phân biệt chủ thể kinh doanh mang tên gọi đó với chủ thể kinh doanh khác trong cùng lĩnh vực và khu vực kinh doanh.

(iii) Chỉ dẫn địa lý là dấu hiệu dùng để chỉ sản phẩm có nguồn gốc từ khu vực, địa phương, vùng lãnh thổ hay quốc gia cụ thể.

(iv) Bí mật kinh doanh là thông tin thu được từ hoạt động đầu tư tài chính, trí tuệ, chưa được bộc lộ và có khả năng sử dụng trong kinh doanh.

Điều kiện bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ

(i) Điều kiện bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp ở nhóm đối tượng mang tính sáng tạo đó là quyền sáng chế và kiểu dáng công nghiệp thì đều phải có tính mới; có trình độ sáng tạo và có khả năng áp dụng công nghiệp:

Về quyền sáng chế được xác lập trên cơ sở khái niệm chung nhất được ghi nhận trong các điều ước quốc tế đa phương như Công ước Paris về Bảo hộ sở hữu công nghiệp, Hiệp định TRIPs…, các quốc gia định nghĩa sáng chế theo pháp luật nước mình.

Riêng đối với thiết kế bố trí mạch tích hợp bán dẫn muốn được bảo hộ phải đáp ứng các tiêu chí cơ bản về tính nguyên gốc và phải có tính mới thương mại.

(ii) Điều kiện bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp ở nhóm đối tượng có tính thương mại bao gồm:

  • Điều kiện để nhãn hiệu được bảo hộ khi nhãn hiệu đó có khả năng phân biệt hàng hoá, dịch vụ của chủ sở hữu nhãn hiệu với hàng hoá, dịch vụ của chủ thể khác và có thể nhìn thấy được dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình ảnh, hình vẽ, kể cả hình ba chiều...
  • Đối với tên thương mại được bảo hộ: Nếu nhãn hiệu phải có khả năng phân biệt hàng hóa - dịch vụ của chủ sở hữu này với hàng hóa - dịch vụ của chủ sở hữu khác thì tên thương mại được bảo hộ nếu có khả năng phân biệt chủ thể kinh doanh mang tên thương mại đó với chủ thể kinh doanh khác trong cùng lĩnh vực và khu vực kinh doanh.
  • Chỉ dẫn địa lý được bảo hộ bởi quyền sở hữu công nghiệp nếu sản phẩm đáp ứng các điều kiện: chỉ dẫn địa lý có nguồn gốc địa lý từ khu vực, địa phương, vùng lãnh thổ hoặc nước tương ứng với chỉ dẫn địa lý; Mang chỉ dẫn địa lý có danh tiếng, chất lượng hoặc đặc tính chủ yếu do điều kiện địa lý của khu vực, địa phương, vùng lãnh thổ hoặc nước tương ứng với chỉ dẫn địa lý đó quyết định.
  • Bí mật kinh doanh được bảo hộ nếu đáp ứng các điều kiện khi được sử dụng trong kinh doanh sẽ tạo cho người nắm giữ bí mật kinh doanh lợi thế so với người không nắm giữ hoặc không sử dụng bí mật kinh doanh đó; Không phải là hiểu biết thông thường và không dễ dàng có được; Được chủ sở hữu bảo mật bằng các biện pháp cần thiết để bí mật kinh doanh đó không bị bộc lộ và không dễ dàng tiếp cận được.

Nếu bạn đang cần giải đáp về đơn đăng ký quyền sở hữu công nghiệp hãy xem ngay bài viết này!

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.
Trần Thị Thu Hoài

Trần Thị Thu Hoài

https://everest.org.vn/chuyen-vien-tran-thu-hoai Chuyên viên Trần Thị Thu Hoài tham gia Công ty Luật TNHH Everest từ năm 2020 đến nay. Các vụ án nổi bật Chuyên viên Trần Thị Thu Hoài đã trực tiếp tham gia và hỗ trợ: Thu hồi đất nông nghiệp của các hộ dân tại Cát Hải, Hải Phòng.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.22144 sec| 1011.07 kb