Cần nắm những quy định pháp luật để mua bán hàng hóa "suôn sẻ"

Bởi Trần Hồng Sơn - 22/10/2021
view 32
comment-forum-solid 0

Trong kinh doanh thương mại, mua bán hàng hóa hiện nay diễn ra rất sôi nổi. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu hết được những quy tắc trong thương mại nhằm dễ loại bỏ rủi ro hơn. Bài viết sẽ cung cấp thông tin chi tiết cho bạn đọc về vấn đề này.

mua bán hàng hóa Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật thương mại, gọi tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Mua bán hàng hóa là gì?

Mua bán hàng hóa là việc 1 bên dùng tiền hoặc hàng hóa đổi lấy hàng hóa khác hoặc vật chất… Cơ bản thì được hiểu là việc giao thương giữa bên có hàng và bên có nhu cầu trao đổi, mua bán. Việc mua bán diễn ra tự nguyện và hoàn toàn dựa trên ý chí cá nhân.

Về mặt pháp luật thì đây là hoạt động thương mại, bên bán có nghĩa vụ giao hàng bên mua và nhận thanh toán; bên mua có nghĩa vụ thanh toán cho bên bán và nhận hàng.

Mua bán hàng hóa quốc tế có gì khác với mua bán hàng hóa thông thường?

Mua bán quốc tế và mua bán thông thường có rất nhiều điểm tương đồng. Tuy nhiên nếu căn cứ vào chủ thể, đối tượng, nơi giao kết thì có các điểm khác biệt cụ thể.

- Về chủ thể: chủ thể giao hết hợp đồng không cùng quốc tịch.

- Về đối tượng: hàng hóa là đối tượng chính của hợp đồng.

- Về địa điểm giao kết hợp đồng: tại nước ngoài, có thể là tại nước của bên giao kết mang quốc tịch khác Việt Nam hoặc tại nước thứ ba.

Hợp đồng mua bán quốc tế rất dễ gặp phải các rủi ro do xung đột pháp luật, hoặc do các rủi ro khác trong quá trình vận chuyển, thanh toán...

Đặc điểm của mua bán hàng hóa trong thương mại

Mua bán hàng hóa Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật thương mại, gọi tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Chủ thể là thương nhân

Việc mua bán chịu sự quy định chủ yếu của Luật Thương mại. Do đó chủ thể chính của hoạt động thương mại cũng như hoạt động mua bán chính là thương nhân. Thương nhân bao gồm các cá nhân, tổ chức phù hợp theo quy định.

Gắn với hoạt động thương mại

Quan hệ mua bán có mục đích chính là sinh lời. Các chủ thể trong mua bán dân sự và thương mại có sự khác biệt về mục đích. Ở dân sự thường là sinh hoạt tiêu dùng.

Là thuật ngữ được sử dụng phổ biến

Trong pháp luật thương mại các nước và Điều ước quốc tế về thương mại thì hàng hóa được hiểu nghĩa rộng và có 2 thuộc tính có thể lưu thông và có tính thương mại. Còn ở trong  pháp luật dân sự chỉ những tài sản được phép giao dịch.

Phân biệt quan hệ mua bán hàng hóa trong thương mại với quan hệ mua bán tài sản trong dân sự.

Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa

Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa là gì?

Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa là một chứng từ quan trọng, là văn bản hoặc hình thức phù hợp khác được cơ quan có thẩm quyền cấp. Nó cho biết nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa được sản xuất ở đâu trong xuất nhập khẩu.

Khi nào cần có giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa?

Tùy theo yêu cầu của quốc gia nhập khẩu mà xuất xứ hàng hóa có cần thiết xin cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa hay không. Tuy nhiên khi không có yêu cầu thì việc cung cấp đầy đủ xuất xứ cũng đem lại nhiều lợi ích như:

Ưu đãi thuế quan

Mỗi quốc gia khi nhập khẩu hàng hóa vào nước khác, tùy theo chính sách khác nhau sẽ có chính sách ưu đãi thuế quan khác nhau. Do đó việc xác định nguồn gốc có thể giúp bạn có được ưu đãi về thuế.

Thuế chống phá giá và trợ giá

Việc áp dụng thuế chống trợ giá trở nên khả thi hơn rất nhiều khi xác định được nguồn gốc hàng hóa.

Thống kê thương mại

Giao thương luôn có sự trao đổi qua lại. Khi có được thống kê cụ thể thì vấn đề giao thương giữa 2 nước sẽ được thống nhất và công bằng.

Cụ thể về Thủ tục cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa.

Hợp đồng mua bán hàng hóa được quy định ra sao?

mua bán hàng hóa Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật thương mại, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Khái niệm 

Hợp đồng mua bán hàng hóa là thỏa thuận giữa 2 hay nhiều bên về vấn đề mua bán, nội dung chủ yếu xoay quanh đến việc chuyển giao hàng hóa từ bên bán cho bên mua và tiếp nhận hàng hóa từ bên bán cùng các vấn đề phát sinh khác.

Xem thêm: Mẫu hợp đồng mua bán hàng hóa chuẩn nhất.

Chủ thể của hợp đồng mua bán hàng hóa

Chủ thể chủ yếu là thương nhân. Cả 2 bên có thể đều là thương nhân. Hoặc 1 bên là thương nhân còn 1 bên không phải.

Hình thức của hợp đồng mua bán hàng hóa

Hình thức hợp đồng được quy định khá linh hoạt. Hợp đồng giao thương có thể xác lập bằng hình thức là lời nói, bằng văn bản hoặc được xác lập bằng hành vi cụ thể.

Lưu ý: 1 số hợp đồng mà pháp luật quy định bắt buộc là văn bản thì phải thực hiện bằng văn bản.

Xem thêm về Thời điểm chuyển rủi ro trong hợp đồng mua bán hàng hóa.

Các vấn đề thắc mắc về mua bán hàng hóa

Mua bán hàng hóa không có hóa đơn chứng từ có vi phạm pháp luật hay không?

Ngoài 1 số trường hợp cụ thể được cho phép ra thì hành vi mua bán không có hóa đơn chứng từ thì đều là vi phạm pháp luật.

Theo khoản 1 Điều 18 của Thông tư số 39/2014/ TT-BTC thì bán hàng hóa, dịch vụ có tổng giá thanh toán dưới 200.000 đồng mỗi lần thì không phải lập hóa đơn, trừ trường hợp người mua có yêu cầu.

Thời hạn giao hàng và địa điểm giao hàng được quy định như thế nào trong hợp đồng mua bán hàng hóa?

Theo Điều 35 và Điều 37 của Luật Thương mại năm 2005 thì:

(i) Thời hạn giao hàng là thời điểm do 2 bên thỏa thuận. Nếu không có thỏa thuận thì phải giao trong thời hạn hợp lý.

(ii) Địa điểm giao hàng là do 2 bên thỏa thuận. Khi không có thỏa thuận thì xác định theo quy định của pháp luật tại điều 35 luật này.

Hàng hóa như thế nào được coi là không phù hợp với hợp đồng?

Tại Điều 39 Luật Thương mại năm 2005 quy định cụ thể về hàng hoá không phù hợp với hợp đồng như sau:

(i) Không phù hợp với mục đích sử dụng thông thường.

(ii) Không phù hợp mục đích mà bên mua đã đề cập trong hợp đồng hoặc bên bán buộc phải biết.

(iii) Không giống chất lượng như hàng mẫu.

(iv) Không bảo quản, đóng gói theo cách thức thông thường đối với loại hàng hoá đó.

Xem thêm các bài viết khác về lĩnh vực luật thương mại tại đây

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.
Trần Hồng Sơn

Trần Hồng Sơn

https://everest.org.vn/luat-su-tran-hong-son Luật sư Trần Hồng Sơn là chuyên gia trong các lĩnh vực liên quan đến đất đai như cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu, thu hồi đất, thừa kế, tranh chấp đất đai.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.51481 sec| 1043.227 kb