Thời điểm chuyển rủi ro trong hợp đồng mua bán hàng hóa

Bởi Trần Thị Thu Hoài - 22/10/2021
view 89
comment-forum-solid 0

Trong bối cảnh dịch Covid -19 đang diễn biến phức tạp, việc thực hiện các hoạt động thương mại nói chung và các hoạt động mua bán hàng hóa nói riêng trở nên khó khăn hơn. Việc thực hiện hợp đồng mua bán hàng hóa cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Vậy chuyển  rủi ro trong hợp đồng mua bán hàng hóa diễn ra như thế nào? Thời điểm nào có thể chuyển rủi ro trong hợp đồng mua bán hàng hóa?  Một số kiến thức thương mại doanh nghiệp về thời điểm chuyển rủi ro trong hợp đồng mua bán hàng hóa. 

Thời điểm chuyển rủi ro trong hợp đồng mua bán hàng hóa Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật thương mại, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Theo Luật Thương mại 2005, thời điểm chuyển rủi ro đối với hàng hóa được quy định từ Điều 57 đến Điều 61. Các bên được quyền thỏa thuận các điều khoản về thời điểm chuyển rủi ro hàng hóa trong hợp đồng mua bán hàng hóa. Tuy nhiên, trong trường hợp các bên không thỏa thuận các điều khoản về thời điểm chuyển rủi ro trong hợp đồng thì thời điểm chuyển rủi ro hàng hóa trong hợp đồng mua bán hàng hóa như sau: 

Trong trường hợp có địa điểm xác định 

Theo quy định tại điều 57 Luật Thương mại 2005 quy định về chuyển rủi ro trong trường hợp có địa điểm xác định thì trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác, nếu bên bán có nghĩa vụ giao hàng cho bên mua tại một địa điểm nhất định thì rủi ro về mất mát hoặc hư hỏng hàng hóa thì rủi ro được chuyển giao cho bên mua khi hàng hóa đã được giao cho bên mua hoặc người được bên mua ủy quyền đã nhận được hàng hóa tại địa điểm đó, kể cả trường hợp bên bán được ủy quyền giữ lại các chứng từ xác lập quyền sở hữu đối với hàng hóa. 

Trong trường hợp không có địa điểm giao hàng xác định 

Theo quy định tại điều 58 Luật Thương mại 2005, thì trong trường hợp giữa các bên không có thỏa thuận khác, nếu hợp đồng mua bán hàng hóa có quy định về vận chuyển hàng hóa nhưng không quy định bên bán phải giao hàng tại một địa điểm xác định thì rủi ro về mất mát hay hư hỏng hàng hóa sẽ được chuyển cho bên mua khi hàng hóa đã được giao cho người vận chuyển đầu tiên. 

Trong trường hợp giao hàng cho người nhận hàng để giao mà không phải người vận chuyển.

Theo Điều 59 Luật Thương mại năm 2005 quy định, trong trường hợp các bên không có thỏa thuận khác, nếu hàng hóa đang được người nhận hàng để giao nắm giữ mà không phải người vận chuyển thì rủi ro về mất mát hoặc hư hỏng hàng hóa sẽ được chuyển cho người mua khi bên mua nhận được chứng từ sở hữu hàng hóa hoặc khi người nhận hàng để giao xác nhận quyền sở hữu hàng hóa của bên mua. 

Trong trường mua bán hàng hóa đang trên đường vận chuyển. 

Theo căn cứ tại điều 60 Luật Thương mại năm 2005 quy định về "Chuyển rủi ro trong trường hợp mua bán hàng hóa đang trên đường vận chuyển" thì trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác, nếu hàng hóa đang trên đường vận chuyển thì rủi ro về mất mát hay hư hỏng hàng hóa sẽ được chuyển cho bên mua kể từ thời điểm giao kết hợp đồng. 

Một số trường hợp khác. 

Tuy nhiên, ngoài các trường hợp chuyển rủi ro như đã nêu ở trên thì trong một số trường hợp cụ thể, rủi ro về mất mát hoặc hư hỏng hàng hóa sẽ: 

(i) Được chuyển giao cho bên mua kể từ thời điểm hàng hóa thuộc quyền định đoạt của bên mua và bên mua vi phạm hợp đồng do không nhận hàng.

(ii) Nếu hàng hóa không được xác định rõ ràng bằng mã ký hiệu, chứng từ vận tải, không được thông báo cho bên mua hoặc không được xác định bằng bất kỳ các thức nào khác thì rủi ro về mất mát hoặc hư hỏng hàng hóa sẽ không được chuyển cho bên mua.

Xem thêm: Mẫu hợp đồng mua bán hàng hóa chuẩn nhất 

Thời điểm chuyển quyền sở hữu hàng hóa được quy định khi nào? 

Căn cứ theo quy định tại điều 62 Luật Thương Mại năm 2005 thì trong trường hợp các bên không có thỏa thuận khác thì quyền sở hữu được chuyển từ bên bán sang bên mua kể từ thời điểm hàng hóa được chuyển giao. 

Như vậy, về cơ bản, các quy định về thời điểm chuyển rủi ro trong hợp đồng mua bán hàng hóa trong hợp đồng mua bán hàng hóa trong Luật Thương mại năm 2005 đã được cụ thể hóa một cách chi tiết hơn so với các quy định về chuyển giao tài sản trong Bộ Luật dân sự năm 2015 và tương thích với các quy định của các điều ước quốc tế về hợp đồng mua bán hàng hóa. 

Xem thêm các nội dung pháp lý tại: Luật công ty – kiến thức thương mại và doanh nghiệp

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật. Hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.
Trần Thị Thu Hoài

Trần Thị Thu Hoài

https://everest.org.vn/chuyen-vien-tran-thu-hoai Chuyên viên Trần Thị Thu Hoài tham gia Công ty Luật TNHH Everest từ năm 2020 đến nay. Các vụ án nổi bật Chuyên viên Trần Thị Thu Hoài đã trực tiếp tham gia và hỗ trợ: Thu hồi đất nông nghiệp của các hộ dân tại Cát Hải, Hải Phòng.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.43338 sec| 1006.914 kb