Phân biệt quan hệ mua bán hàng hóa trong thương mại với quan hệ mua bán tài sản trong dân sự

0
1589
Bảo hộ thương hiệu - Vấn đề mang tính sống còn đối với mỗi doanh nghiệp!
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198
Đánh giá post

Mua bán hàng hóa là hoạt động diễn ra thường xuyên trong đời sống hằng ngày. Tuy nhiên, đó chỉ được coi là quan hệ mua bán tài sản trong dân sự bởi quan hệ mua bán hàng hóa trong thương mại và quan hệ mua bán trong dân sự là hai khái niệm dễ gây nhầm lẫn. Vậy điểm khác nhau giữa hai quan hệ này là gì? Tất cả sẽ được giải đáp qua bài viết sau.

Phân biệt quan hệ mua bán hàng hóa trong thương mại với quan hệ mua bán tài sản trong dân sự
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật thương mại, gọi tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Điểm giống nhau giữa mua bán hàng hóa trong thương mại với quan hệ mua bán tài sản trong dân sự

Mua bán hàng hóa trong thương mại thực chất là một dạng của mua bán tài sản nên sẽ có bản chất giống như mua bán tài sản trong quan hệ dân sự. Khái niệm mua bán hàng hóa không được quy định trong Luật thương mại 2005, nên ta sẽ áp dụng Bộ luật dân sự để tìm ra điểm tương đồng của 2 quan hệ này.

Mua bán hàng hóa trong thương mại là hoạt động thương mại, trong đó bên bán có nghĩa vụ giao hàng, chuyển quyền sở hữu đối với hàng hóa cho bên mua và nhận thanh toán, còn bên mua có nghĩa vụ thanh toán cho bên bán đồng thời nhận hàng và quyền sở hữu hàng hóa theo như thỏa thuận. Mua bán tài sản trong dân sự là giao dịch dân sự theo đó bên bán chuyển quyền sở hữu tài sản cho bên mua và bên mua trả tiền cho bên bán.

Điểm giống nhau giữa hai quan hệ này là:

  • Đều xuất phát từ sự thỏa thuận của các bên, trong đó bên bán chuyển sở hữu hàng hóa/tài sản cho bên mua và nhận thanh toán, còn bên mua có quyền sở hữu hàng hóa/tài sản sau khi thực hiện nghĩa vụ thanh toán. 
  • Đều được thể hiện dưới hình thức pháp lý là hợp đồng: hợp đồng mua bán tài sản và hợp đồng mua bán hàng hóa. 

Tìm hiểu thêm: Luật công ty – kiến thức thương mại và doanh nghiệp

Điểm khác nhau giữa mua bán hàng hóa trong thương mại với quan hệ mua bán tài sản trong dân sự

Về mục đích

Điểm cơ bản để phân biệt giữa mua bán hàng hóa và mua bán tài sản là mục đích thực hiện giao dịch:

(i) Mua bán hàng hóa trong thương mại phải nhằm mục đích sinh lời, kinh doanh thu lợi nhuận.

Có thể tìm hiểu thêm về điều kiện xin cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa Tại đây

Ví dụ: Anh A nhập 1000 chiếc khẩu trang về để bán lại cho khách kiếm lời. Việc anh thực hiện giao dịch mua 1000 chiếc khẩu trang đó chính là hoạt đồng mua bán hàng hóa. 

(ii) Mua bán tài sản trong dân sự có thể có nhiều mục đích khác nhau như sinh lời, cho tặng, tiêu dùng, sở thích,…chứ không nhất thiết phải có lợi nhuận như trong mua bán hàng hóa

Ví dụ: Anh A mua 1 chiếc điện thoại để sử dụng hằng ngày cho mục đích cá nhân. Việc anh A mua chiếc điện thoại đó là mua bán tài sản

Chú ý: Nếu một trong hai chủ thể thực hiện mua bán nhằm mục đích sinh lời thì được coi là hoạt động mua bán hàng hóa. 

Về chủ thể

Đối với mua bán hàng hóa chủ thể là các thương nhân hoặc cá nhân, tổ chức hoạt động liên quan đến thương mại và đáp ứng thêm điều kiện 1 trong 2 chủ thể “có đăng ký kinh doanh” để thực hiện quan hệ mua bán hàng hóa. Trong khi đó chủ thể của mua bán tài sản là các tổ chức, cá nhân có năng lực hàng vi đầy đủ.

Về phạm vi áp dụng luật

Quan hệ mua bán tài sản trong dân sự có phạm vi rộng được quy định trong Bộ luật dân sự, bao gồm cả bất động sản. Trong khi đó quan hệ mua bán hàng hóa có phạm vi hẹp hơn, và không bao gồm bất động sản được quy định ở Luật thương mại và một số điều trong Luật dân sự.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị đây chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật:1900 6198, E-mail:info@everest.org.vn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here