Thông tin doanh nghiệp với tài sản của doanh nghiệp

Bởi Phạm Thị Yến Nhi - 13/07/2020
view 259
comment-forum-solid 0

Những điều bạn không thể không biết về thông tin doanh nghiệphiện nay. Bất kể doanh nghiệp nào muốn xuất hiện và phát triển đều cần có thông tin cụ thể, chi tiết, hợp pháp lý. Thế nhưng không phải ai cũng biết thông tin doanh nghiệp gồm những gì? Đăng ký ở đâu? Tra cứu như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn lý giải những thắc mắc trên, đồng thời tạo nền tảng vững chắc nhất cho những ai muốn thành lập công ty, doanh nghiệp.

giới hạn quyền tác giả Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 19006198

Thông tin doanh nghiệp gồm những gì?

Con người sinh ra ai cũng cần có giấy khai sinh để chứng thực sự độc lập của bản thân, kế đó có thể kể đến chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu,... Và doanh nghiệp cũng vậy, tổ chức kinh tế này cần có những thông tin cụ thể về mình để ghi dấu ấn của mình trong xã hội, tạo nên thương hiệu và đẳng cấp riêng. Vậy thông tin doanh nghiệp gồm những gì?

Theo Khoản 5 Điều 4 Luật Doanh nghiệp năm 2014 quy định“Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp là cổng thông tin điện tử được sử dụng để đăng ký doanh nghiệp qua mạng, truy cập thông tin về đăng ký doanh nghiệp.” Trang web của cổng thông tin quốc gia về đăng ký kinh doanh: https://dangkykinhdoanh.gov.vn/ Cổng thông tin quốc gia cùng với cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và hạ tầng kỹ thuật hệ thống cấu thành hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Qua định nghĩa trên có thể hiểu cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp phục vụ cho hai đối tượng với 2 mục đích chính như sau: Đối tượng 1: doanh nghiệp (cần đăng ký kinh doanh và các thủ tục liên quan); Đối tượng 2: cần truy cập để tra thông tin, tìm hiểu về doanh nghiệp.

Được chính thức đi vào hoạt động với tư cách cổng thông tin điện tử sử dụng để đăng ký, truy cập, tra cứu cũng như sử dụng các dịch vụ công trực tuyến từ ngày 15/04/2013, Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp đã đang và sẽ trở thành địa chỉ quen thuộc khẳng định xu thế chính phủ điện tử công khai, minh bạch. Điều này không chỉ giúp người dân, doanh nghiệp khai thác và sử dụng các tiện ích và dịch vụ công trực tuyến mà còn tiếp cận tra cứu các thông tin có giá trị pháp lý của doanh nghiệp để qua đó giảm thiểu các chi phí cũng như rủi ro cho doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Giá trị của thông tin với doanh nghiệp

Luật Doanh nghiệp 2014 quy định doanh nghiệp phải công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp công khai trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Nội dung bao gồm: ngành nghề kinh doanh và danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài với công ty cổ phần. Thời hạn thông báo công khai là 30 ngày kể từ ngày được công khai.

Ngoài các thông tin trên, doanh nghiệp cũng có nghĩa vụ thông báo về mẫu con dấu, tình trạng doanh nghiệp khi Giải thể trên cổng thông tin. Trình tự và thủ tục với doanh nghiệp được hướng dẫn cụ thể, rõ ràng trên cổng thông tin, dễ tiếp cận.

Giá trị của thông tin với người tra cứu

Hiện nay, cổng thông tin quốc gia có rất nhiều thông tin hữu ích cho người tra cứu về các dịch vụ thông tin, văn bản pháp luật và thắc mắc thường gặp. Người sử dụng có thể dùng các chức năng chủ yếu như dịch vụ thông tin, đăng ký qua mạng, bố cáo điện tử, hướng dẫn đăng ký doanh nghiệp và tra cứu ngành,, nghề kinh doanh. Cơ bản nhất có thể nhắc tới là chức năng tìm kiếm doanh nghiệp.

Khi muốn đầu tư hay giao dịch với một doanh nghiệp thì khách hàng, nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ lưỡng các thông tin về doanh nghiệp đó. Cổng thông tin cung cấp những thông tin chính một cách nhanh chóng chỉ cần gõ tên doanh nghiệp hoặc mã số thuế, mã số doanh nghiệp vào ô “Tìm doanh nghiệp” trên cùng bên phải của trang web người tra cứu sẽ nhận được những thông tin sau hoàn toàn miễn phí, nhanh chóng và cập nhật: Tên doanh nghiệp bằng Tiếng Việt, tên doanh nghiệp bằng tiếng nước ngoài, tên viết tắt (nếu có); Tình trạng hoạt động (đang hoạt động, tạm ngừng hay giải thể); Mã số doanh nghiệp; Loại hình pháp lý; Ngày bắt đầu thành lập; Tên người đại diện theo pháp luật; Địa chỉ trụ sở chính; Mẫu dấu; Ngành nghề kinh doanh.

Ngoài những thông tin trên, khách hàng có thể tiếp cận các thông tin khác với một mức phí hợp lý ví dụ như: Thông tin lịch sử doanh nghiệp trong ba năm gần nhất; thông tin đăng ký doanh nghiệp mới nhất hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp bản Tiếng Việt. Để có những thông tin chính xác, cập nhật trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp cần có sự phối hợp từ tất cả các bên. Doanh nghiệp cần chủ động thực hiện nghĩa vụ của mình, thông báo kịp thời với các cơ quan có chức năng để đăng tải lên trang web chính thức, giúp mọi chủ thể có cơ hội tiếp cận thông tin chuẩn xác.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.
Phạm Thị Yến Nhi

Phạm Thị Yến Nhi

https://luatcongty.vn Phạm Thị Yến Nhi một cô gái nhiệt tình, vui vẻ và yêu đời. Có niềm đam mê với việc viết lách, thích tìm hiểu, phân tích các vấn đề pháp lý khác nhau để tạo thêm nhiều giá trị cho bản thân. Vì vậy rất mong muốn được chia sẽ những kiến thức mà mình học hỏi và tìm hiểu đến bạn đọc. Các bài viết của Yến Nhi trên website luatcongty.vn là những kiến thức mà Nhi muốn chia sẻ đến mọi người

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.18560 sec| 978.766 kb